Xã hội

Miền Bắc sắp đón gió mùa, miền Nam nắng nóng

Miền Bắc sẽ đón gió mùa đông bắc từ đêm mùng 6 Tết. Tây Nguyên và Nam Bộ nền nhiệt tăng dần, nhiều khả năng xuất hiện nắng nóng.

Chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh suy yếu, những ngày đầu xuân năm mới, miền Bắc duy trì kiểu thời tiết đêm và sáng nhiều mây, có sương mù nhẹ, trưa trời chuyển nắng. Nền nhiệt Bắc Bộ và bắc miền Trung (từ Thanh Hóa trở vào Thừa Thiên Huế) tương đối dễ chịu, dao động 14-28 độ C.

Từ hôm nay đến hết ngày 5/1 âm lịch, Bắc Bộ và bắc miền Trung duy trì kiểu thời tiết nhiều mây. Vùng ven biển, vùng núi phía Bắc có sương mù dày về nửa đêm và sáng làm cho tầm nhìn xa giảm xuống dưới 1km, gây khó khăn cho phương tiện di chuyển, nhất là trong khoảng 4-8h hàng ngày.

Đến trưa, khi đới gió đông nam ẩm suy yếu, vùng thấp phía tây phát triển trở lại, Bắc Bộ chuyển nắng, nhiệt độ tăng lên 24-27. Những nơi như Mường La, Mường Lay, Mường Tè hay Yên Châu nhiệt độ có thể lên tới 30-32.

Miền Bắc sắp đón gió mùa, miền Nam nắng nóng
7 ngày nghỉ Tết, thời tiết đẹp, thuận lợi cho người dân du xuân. Ảnh: Giang Chinh

Khoảng chiều tối ngày 21/2 (tức đêm ngày mùng 6/1 âm lịch), miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh, gây mưa về đêm và sáng, nhiệt độ giảm, vùng núi có thể rét đậm (trung bình ngày từ 15 độ C trở xuống).

Các tỉnh từ Thanh Hóa trở vào đến Bình Thuận trong hai ngày nghỉ lễ còn lại trời tạnh ráo, có nắng về chiều. Nền nhiệt cao nhất ở bắc miền Trung 28 độ, các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận là 30 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày mai (mùng 4 tháng giêng) sẽ bước vào chu kỳ tăng nhiệt mới. Nền nhiệt Tây Nguyên tăng lên 30-32, Nam Bộ là 32-34 độ C. Nhiều khả năng trong các ngày 20-21/2 (ngày 5-6/1 âm lịch), Đông Nam Bộ sẽ xuất hiện nắng nóng với nhiệt độ cao 34-35 độ C.

Theo Xuân Hoa (VnExpress.net)