Xã hội

Miền Bắc sắp chấm dứt khô hanh, Đà Nẵng mưa tới 9/11

Không khí lạnh kết hợp với đới gió đông từ biển thổi vào gây mưa ở Bắc Bộ từ ngày mai; Đà Nẵng mưa kéo dài đến cuối tuần sau.

Khối không khí lạnh khô cường độ mạnh đang khống chế thời tiết miền Bắc, nền nhiệt ban ngày khá cao, tới 28 độ C, ban đêm xuống 20-22 độ C. Trời khô hanh, có thể gây bệnh hô hấp cho trẻ con và người già.

Từ gần sáng và ngày mai (5/11), do không khí lạnh kết hợp với đới gió đông từ biển thổi vào, Bắc Bộ trời chuyển nhiều mây và có mưa. Gió đông bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4.

Hà Nội từ ngày mai trời sẽ chuyển mây nhiều và có thể mưa. Nền nhiệt cao nhất sẽ giảm nhẹ, xuống còn 23-25 độ, ban đêm còn 18 độ C. Kiểu thời tiết mưa ẩm ở Hà Nội sẽ kéo dài tới giữa tuần sau.

Miền Bắc sắp chấm dứt khô hanh, Đà Nẵng mưa tới 9/11
Ngày mai Hà Nội có mưa. Ảnh minh họa: Ngọc Thành.

Đà Nẵng mưa dịp APEC

Hoàn lưu sau bão Damrey kết hợp với khối không khí lạnh tăng cường từ phía Bắc xuống và đới gió đông từ biển thổi vào khiến các tỉnh từ Quảng Bình trở vào đến Bình Định tiếp tục mưa rất to trong đêm nay và ngày mai. Đà Nẵng - nơi sắp diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC (6-11/11) nằm trong vùng mưa to.

Từ ngày 6/11, không còn tác động của hoàn lưu bão Damrey, nhưng ảnh hưởng của không khí lạnh và gió đông vẫn còn, vì thế Đà Nẵng và Quảng Nam còn mưa to, nền nhiệt khoảng 26-27 độ C.

Sang ngày 7/11, không khí lạnh bắt đầu suy yếu, song gió đông còn hoạt động nên Đà Nẵng và Quảng Nam còn mưa, nhưng cường độ giảm dần. Nền nhiệt hai tỉnh này duy trì mức thấp so với bình thường, dưới 27 độ C.

Đến ngày 9/11, Đà Nẵng và Quảng Nam chỉ mưa gián đoạn, đôi lúc trời hửng nắng, nền nhiệt tăng lên 28-29 độ C. Ngày 10-11/11, hai địa phương này sẽ hết mưa, nhiệt độ tăng lên 30-31 độ C.

Lũ miền Trung lên nhanh

Mưa rất to trong và sau bão Damrey khiến mực nước các sông từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên đang lên rất nhanh. Mực nước lúc 13h hôm nay trên các sông Vu Gia (Quảng Nam); Trà Khúc, Vệ (Quảng Ngãi); Kôn (Bình Định); Dinh (Khánh Hòa) ĐắkBla (Kon Tum) ở báo động động 2, riêng sông Kỳ Lộ, Ba (Phú Yên) vượt báo động 3 - mức nguy hiểm nhất.

Dự báo lũ các sông từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận và Tây Nguyên tiếp tục lên nhanh trong 12 giờ tới, mực nước nhiều sông sẽ vượt báo động 3. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt sâu ở vùng trũng thấp tại các tỉnh trên. 

Theo Xuân Hoa (VnExpress.net)
Tin mới hơn