Xã hội

Miền Bắc mưa to, ngoài khơi gió mạnh

Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương cho biết trong đêm 4, ngày 5-7, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đã có mưa vừa, mưa to diện rộng.

Riêng khu vực Đông Bắc, đồng bằng và trung du Bắc Bộ, một số nơi ở vùng núi phía Bắc đã có mưa to đến rất to như Trùng Khánh (Cao Bằng) 110mm,  Móng Cái 100mm, Cửa Ông 95mm, Bãi Cháy (Quảng Ninh) 260mm, Sóc Sơn (Hà Nội) 105mm, TP. Thái Bình 95mm. Đặc biệt đảo Cô Tô (Quảng Ninh) 295mm…

Dự báo ngày 6-7, mưa lớn diện rộng tiếp tục diễn ra ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, đặc biệt là các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa và khu vực đồng bằng Bắc Bộ (trong đó có thủ đô Hà Nội).

Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến hết ngày 6-7 với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất tại nhiều khu vực miền núi phía Bắc và ngập úng ở vùng trũng thuộc các tỉnh được liệt kê ở trên.

Ngoài ra, ngày 5-7 trên vịnh Bắc Bộ, vùng biển giữa và nam biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) đã có mưa rào và dông. Khu vực vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. 

Dự báo ngày 6-7, trên khu vực vịnh Bắc Bộ và vùng biển giữa và nam biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) tiếp tục xảy ra mưa dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. 

Khu vực vịnh Bắc Bộ tiếp tục có gió mạnh cấp 5, trong cơn dông có khả năng gió giật mạnh cấp 6-7. Khu vực vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng biển cao từ 2-3m, biển động. 

Theo T.Phùng (Tuổi trẻ.vn)