Xã hội

Mẹ cháu bé bị đuổi học: Tôi không ngờ hậu quả từ Facebook

“Tôi cũng có lỗi sai của mình. Tôi là người mẹ ăn nói hồ đồ đến mức con bị đuổi học” - phụ huynh chê cà vạt trường Vstar xấu trên Facebook - chia sẻ.

Vài ngày sau câu chuyện học sinh lớp 3 trường Vstar ở TP HCM bị đuổi học vì phụ huynh là Nguyễn Thanh Hiếu (35 tuổi, ngụ quận 2, TP HCM) chê cà vạt xấu trên Facebook, lãnh đạo nhà trường đã lên tiếng.

Trả lời báo Tuổi Trẻ, bà Chu Thị Ngọc Thịnh, Hiệu trưởng Trường Vstar, cho biết: "Trường chúng tôi là trường tư, chắt chiu từng em học sinh chứ không có lý gì lại đuổi học sinh chỉ vì chuyện cỏn con như thế. Ngay cả những em có vấn đề về trí tuệ, có em tự kỷ nhưng không phá rối các bạn, chúng tôi vẫn nhận...".

Theo lãnh đạo nhà trường, do hai bên không tìm được sự đồng thuận trong cách hành xử nên phụ huyunh đã xin rút học bạ, chứ nhà trường không đuổi học.
 
Chia sẻ với chúng tôi về sự vênh nhau giữa ý kiến nhà trường và phụ huynh, chị Hiếu khẳng định: “Tôi đã gửi tất cả băng ghi âm cho phóng viên và không bình luận gì về lời nói của cô hiệu trưởng".
 

Chị Hiếu và chiếc cà vạt đi cùng đồng phục của trường VStar. Ảnh: Phụ Nữ TP HCM.

Trong băng ghi âm (ngày 11/8) do phụ huynh này cung cấp, cuộc nói chuyện của chị Hiếu và ông Huỳnh Châu Lộc - Phó hiệu trưởng Vstar School có đoạn:

“Chúng tôi nhận thấy môi trường giáo dục có lẽ không phù hợp gia đình của nhà chị. Cả hội đồng đã thống nhất là mình không phù hợp với người ta mà người ta đến đây để nói mình như thế thì không nên. Đó là lý do chúng tôi không nhận...".

"Tôi đồng ý với lý do đó của thầy nhưng một việc như thế tại sao không thông báo cho tôi bằng email hay bằng văn bản. Việc ngưng học của học sinh rất nghiêm trọng chứ không phải là ngày 3/8 tôi sang thầy mới thông báo với tôi?”.

Trước khi chuyển trường cho con, chị Hiếu khẳng định rằng, đã hỏi lại nhà trường việc đuổi học cháu vì chê cà vạt xấu là đúng hay không, và thầy Phó hiệu trưởng khẳng định là đúng.

Đến sáng 9/9, phụ huynh này vẫn đợi hồi âm bằng văn bản chính thức nêu lý do đuổi học cháu bé từ phía trường Vstar. Theo chị Hiếu, “trường học là tập thể giáo dục, không thể hành xử như vậy. Nhà trường quyết định đuổi học con tôi cũng phải có quy trình”.

Không ngờ hậu quả

Sau những ngày câu chuyện ầm ĩ trên mạng, cháu bé lớp 3 hiện đã ổn định học tập tại trường công lập gần nhà. Học chung lớp với nhiều bạn bè hàng xóm nên bé nhanh chóng hòa nhập, dù tính hơi nhút nhát.

Chị Hiếu nói, không cho con sử dụng Internet, sợ chuyện không hay quanh chiếc cà vạt sẽ ảnh hưởng cháu bé. “Sau này con lớn, đọc được thông tin về chuyện cũ, tôi sẽ nói cho cháu hiểu”, nữ phụ huynh chia sẻ.

Nhìn lại sự việc, chị Hiếu nhận có phần trách nhiệm và không lường trước được hậu quả khi nêu quan điểm cá nhân trên Facebook: “Tôi cũng có lỗi sai của mình. Tôi là người mẹ ăn nói hồ đồ đến mức con bị đuổi học”.

Nữ phụ huynh cho biết, chị không có ý định cho con quay lại trường cũ, cũng không kiện tụng, nhưng câu chuyện đã qua để lại bài học sâu sắc.

"Viết trên Facebook không phải lời nói theo gió bay nữa, mà có sức lan tỏa mạnh, mọi người hãy cẩn trọng khi phát ngôn trên đó", chị Hiếu nói.

Cẩn trọng khi sử dụng Facebook

Liên quan câu chuyện chia sẻ quan điểm trên Facebook, PGS Văn Như Cương (Chủ tịch hội đồng quản trị trường THPT dân lập Lương Thế Vinh, Hà Nội) cho rằng, mọi việc đều có 2 mặt. Phụ huynh có thể chia sẻ mọi vui, buồn trên mạng xã hội, tuy nhiên, làm như thế nào là đúng tùy thuộc sự thông minh, hiểu biết của mỗi người. Không chỉ học sinh, ngay cả giáo viên, phụ huynh cũng nên cẩn trọng khi sử dụng Facebook.

PGS Văn Như Cương từng đưa ra những quy định cấm khi học sinh trường Lương Thế Vinh sử dụng Facebook: Tuyệt đối không được nói tục, chửi bậy, phải sử dụng ngôn ngữ trong sáng; Chỉ like status khi đã đọc kỹ nội dung; Nếu like những status có nội dung xấu, chủ nhân Facebook sẽ bị quy trách nhiệm…

Trong câu chuyện này, PGS Văn Như Cương cho rằng, phản ánh của phụ huynh với trường Vstar hoàn toàn bình thường. Người mẹ chỉ nói chiếc cà vạt thiết kế không hợp lý, gây khó khăn và góp ý về cách thiết kế đẹp hơn, thuận tiện hơn. Một số câu, phụ huynh nói hơi nặng nề, nhưng cũng không phải chuyện lớn. Vì vậy, đây không thể là lý do bắt học sinh nghỉ học.

Qua câu chuyện này, PGS cho rằng, phụ huynh và học sinh đều phải rút kinh nghiệm trong cách hành xử. Trường THPT Lương Thế Vinh từng có trường hợp lãnh đạo phải mời người nhà học sinh đến nói chuyện về cách viết trên Facebook không phù hợp, ảnh hưởng nhà trường. Câu chuyện, sau đó, nhanh chóng được giải quyết ổn thỏa.

“Có rất nhiều cách phụ huynh phản ánh với nhà trường như gặp trực tiếp, gửi email, hòm thư góp ý, và viết trên Facebook nhưng hãy làm với tinh thần xây dựng. Còn những thái độ như đả kích hay nói xấu nhà trường là không thể chấp nhận được” - PGS Văn Như Cương bày tỏ.

PGS Văn Như Cương nhấn mạnh, chia sẻ trên Facebook có xóa đi cũng ảnh hưởng người khác, và khi viết mà không kiềm chế được bản thân sẽ gây ra hậu quả đáng tiếc.

"Mọi người viết trên Facebook cứ nghĩ mình đang ở trước mặt tờ giấy, muốn nói gì thì nói, nhưng thật ra có thể hàng ngàn người sẽ đọc. Hãy nghĩ đến chuyện bạn muốn quát ai đó, nếu xung quanh đông người, ta cũng phải kiềm chế lại. Việc chia sẻ trên Facebook cũng như vậy", thầy Cương chia sẻ.

Trong ghi âm của chị Nguyễn Thanh Hiếu gửi báo chí có đoạn trò chuyện cùng Phó hiệu trưởng trường Vstar:

- "Tôi nghĩ chuyện viết trên Facebook về việc khen cà vạt trường này đẹp, chê cà vạt trường kia xấu chỉ là cá nhân. Tôi không hiểu sao nhà trường lại lấy việc cá nhân ấy để ngưng học một học sinh, nhà trường thấy có đúng hay không?".

- "Vì tụi tui thấy rằng chuyện này không phải lỗi của tụi tui, do gia đình có lẽ không phù hợp như thế nào đó. Chuyện có một chút xíu như thế mà gia đình nói nặng nói nhẹ như cái giẻ rách, thế này thế nọ, tụi tui không chịu được. Những lời lẽ rất ảnh hưởng tới nhà trường.

Nếu như thông tin này còn nhiều hơn nữa, nó sẽ như thế nào? Chuyện này, nói thật với chị, nếu đánh giá ngược lại, nó như thế nào đối với gia đình. Chuyện này cũng đã qua, tôi cũng mong rằng nếu cháu đi, chị cũng nên làm sao giúp cho bé học tốt".
 
 
Theo Quyên Quyên (Zing.vn)Tin mới hơn