Xã hội

Mẹ bé 3 tuổi bị "đạn lạc" xuyên đầu nuốt nước mắt đưa con về nhà vì... hết tiền

 
Gia đình bé Triệu Thị Hương 3 tuổi, dân tộc Dao, bị đạn lạc bắn xuyên đầu nhất định đòi đưa con về vì hoàn cảnh quá khó khăn.
 

Bé Triệu Thị Hương là con của chị Bồn Thị Điền, trú ở thôn Quảng, xã Đường Âm, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Ngày bé Hương bị dính đạn lạc xảy ra cách đây hơn1 tháng. Hôm đó, khoảng 12 giờ ngày 22/4, chị đang làm cỏ ngô trên nương thì con trai chị vội vã chạy đến báo tin em gái không hiểu vì sao bị chảy máu rất nhiều ở đầu.

Chị Điền hoảng hốt chạy về và kinh hoàng khi nhìn thấy đứa con gái bé bỏng nằm sõng soài, máu chảy lênh láng. Chị vội vã lấy vải băng bó cầm máu cho con, kêu cứu với dân bản đưa con đi trạm y tế cầm máu.

Lúc đó máu đã thấm đẫm, bé Hương mất máu nhiều nên mặt xanh nhớt. Bác sĩ ở trạm y tế băng bó sơ cứu xong cũng không biết nguyên nhân vì sao bé Hương chảy máu ở đầu nhiều thế nên vội vã nhờ người chuyển lên cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê.

Các bác sĩ sau một hồi thăm khám, nhưng không có kết quả nên bé Hương được chuyển gấp lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang. Tại đây, các bác sĩ đã phát hiện cháu Hương bị một viên đạn bi bắn xuyên não.

Theo bác sĩ Trần Hoài Quang, Khoa hồi sức và chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang), kết quả chụp X-quang cho thấy bé Hương bị một viên đạn lạc bắn xuyên não tới tận vùng chỏm - một vị trí cực kỳ nguy hiểm. Bé Hương đã được điều trị tại khoa hồi sức và chống độc. Cháu bé hiện tại sức khoẻ ổn hơn, nhưng có nguy cơ liệt nửa người.


Bé Triệu Thị Hương đang được mẹ chăm sóc khi điều trị ở Bệnh viện đa khoa Hà Giang. Ảnh: Thanh Hùng
Bé Triệu Thị Hương đang được mẹ chăm sóc khi điều trị ở Bệnh viện đa khoa Hà Giang. Ảnh: Thanh Hùng

Xin đưa con về vì nghèo quá

Cũng theo bác sĩ Quang, Bệnh viện đa khoa Hà Giang đã mở hội chẩn với bác sĩ ở Bệnh viện Việt - Đức về trường hợp bị đạn lạc bắn trúng đầu của cháu Hương, nhưng tới nay vẫn chưa có giải pháp lấy viên đạn từ trong đầu bệnh nhân ra.

Viên đạn lạc trúng chỗ hiểm, rất khó phẫu thuật. Đau đớn hơn, khi công an vào cuộc tìm được viên đạn lạc ấy, lại chính từ khẩu súng hơi của người thân trong gia đình.

Chị Điền nghẹn ngào, nhà chị ở vùng dân tộc, vợ chồng chị không có việc làm, nguồn thu nhập chính chỉ là trồng rau và ngô trên nương rẫy, nên cực kỳ khó khăn. Ở vùng núi đá Bắc Mê, hai vợ chồng nuôi hai đứa con nheo nhóc ăn còn không đủ, trong khi muốn chữa trị cho bé Hương cần rất nhiều tiền để, chưa kể tới ca mổ tốn kém 20 – 30 triệu đồng.

Tuy các bác sĩ và những tấm lòng từ thiện của Quỹ Nhân ái Hà Giang đã cố gắng hỗ trợ, giúp đỡ, hỗ trợ, nhưng gia đình người dân tộc vẫn không lo nổi chi phí ăn uống, sinh hoạt, bỉm sữa cho con… tới 200.000 đ/ngày để ở lại bệnh viện chữa trị. Vì vậy khi bé Hương ổn định, không chảy máu nữa thì vợ chồng chị Điền đã nuốt nghẹn đưa con về nhà.

Chị Điền vừa cho biết bé Triệu Thị Hương đã tỉnh lại, nhưng rất yếu ớt và không cử động được. Bác sĩ có giữ bé Hương lại bệnh viện nhưng vì gia đình xin về nên bảo là khi nào có 20 – 30 triệu đồng thì đưa con trở lại viện để mổ.

Nhưng, người mẹ dân tộc khóc nức nở cho hay, tất cả những gì bán được để chữa trị cho con vợ chồng chị đã làm hết cả rồi, ao ước mổ lấy viên đạn ra không biết bao giờ mới thành sự thật.

Cuộc đời của một cô bé vui tươi, có nguy cơ thành tàn phế thật thê thảm. Mong các tổ chức thiện nguyện, các tấm lòng hảo tâm giúp đỡ để bố mẹ bé Hương đưa con đi mổ sớm để không bị liệt.

Mọi sự giúp đỡ cháu Triệu Thị Hương - Mã số 194 - xin gửi về:

1. Chị Bồn Thị Điền ở thôn Quảng, xã Đường Âm, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi:Mã số 194

3. Ủng hộ trực tiếp tại Qũy "Vòng tay nhân ái", tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội. Đề gửi: Mã số 194

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email: phuongthuanhy@gmail.com/ phuongthuangdxh@yahoo.com hoặc số điện thoại 0975.839.126

4. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102010001362871 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Agribank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 1303 201 045 980 . Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, chi nhánh Hà Thành, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287 . Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

7. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 194

Theo Ngọc Hà (Giadinh.net.vn)Tin mới hơn