Xã hội

Máy bay Vietnam Airlines 5 lần bị chiếu laser khi hạ cánh

 
Liên tục trong 2 ngày 16, 17 tháng 7, máy bay của Vietnam Airlines (VNA) bị chiếu laser ở Vinh và Nội Bài, uy hiếp an toàn hàng không.

Theo thông tin của Vietnam Airlines, ngày 16/7, máy bay có số hiệu đăng ký VN-A325 thực hiện chuyến bay VN1715 Hà Nội - Vinh trong lúc hạ cánh tại đường băng 17 đã bị ánh sáng tia laser màu xanh chiếu vào buồng lái từ phía bên phải (phía Tây) khoảng từ 5-10 giây. Khi đó, máy bay còn cách sân bay Vinh khoảng 11 km trên đường trục. Tổ lái đã kịp thời ứng phó và điều khiển máy bay hạ cánh an toàn.

Máy bay Vietnam Airlines 5 lần bị chiếu laser khi hạ cánh - Ảnh 1

Trong vòng hơn 1 tháng máy bay của Vietnam Airlines bị chiếu laser 5 lần - (Ảnh minh họa: Internet).

Một ngày sau (17/7), hiện tượng chiếu laser lại diễn ra ở sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Theo đó, trong lúc bay vòng vào đường trục để hạ cánh tại đường băng 11R, máy bay VN-A887 thực hiện chuyến bay VN415 Seoul (Hàn Quốc) - Hà Nội đã bị ánh sáng tia laser màu xanh chiếu trực tiếp vào buồng lái từ phía bên trái (ghế lái trưởng). Thời gian chiếu laser diễn ra trong khoảng 10 giây, sau khoảng 15 giây lại tiếp tục xuất hiện lần chiếu tiếp theo. Tổ lái đã kịp thời ứng phó và điều khiển máy bay hạ cánh an toàn.

Liên quan đến vụ việc, Tổng công ty Hàng không Việt Nam đã gửi công văn báo cáo tới Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia và đề nghị cơ quan này xem xét và tiếp tục có các biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn việc chiếu tia laser vào máy bay, gây uy hiếp an toàn hoạt động hàng không dân dụng.

Trước đó, báo cáo của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng Quốc gia cho hay: Việc chiếu tia laser vào tàu bay khi đang cất hoặc hạ cánh có thể gây tổn thương mắt phi công, làm mất phương hướng, mất quyền kiểm soát tạm thời tàu bay, uy hiếp nghiêm trọng an toàn hàng không dân dụng, vi phạm các quy định của quốc tế và Việt Nam về bảo đảm an ninh, an toàn hàng không dân dụng. Có 4 vụ việc chiếu laser diễn ra từ tối 2/6 đến tối ngày 14/6.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đã có văn bản kiến nghị xử lý hình sự hành vi chiếu laser theo quy định của Bộ luật Hình sự, xem đây là hành vi cản trở giao thông đường không. Theo đó, người chiếu tia laser vào máy bay gây chết người hoặc tổn thương sức khỏe phi công có thể bị phạt tiền từ 30 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các Cảng vụ hàng không khu vực xác định phạm vi ảnh hưởng của ánh sáng laser theo yêu cầu chung về thiết kế, khai thác sân bay và tài liệu của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) hướng dẫn về phát xạ laser và an toàn bay, báo cáo Cục Hàng không Việt Nam trước ngày 12/8.

Các cảng vụ hàng không cần phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong phạm vi khu vực lân cận của cảng hàng không, sân bay để tiến hành rà soát, phát hiện, ngăn chặn kịp thời hành vi chiếu ánh sáng laser ảnh hưởng đến an toàn hoạt động bay đồng thời tích cực phổ biến, tuyên truyền để các cơ quan, đơn vị và người dân thực hiện tốt các quy định trên.

Trong diễn biến trước đó, Công an TP Hà Nội đã xác định đoàn diễn xiếc lưu động là một trong những “thủ phạm” chiếu đèn laser khi máy bay đang hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài hồi đầu tháng 6. Điểm khởi phát của ánh sáng laser là tại thôn Thụy Hương, xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Theo Nhất Nam (Nguoiduatin.vn)