Xã hội

Mất điện diện rộng do bão số 10, 2 đường dây 500 kV gặp sự cố

Hoành hành từ 6 đến 8 tiếng kể từ khi quét vào đất liền, bão số 10 đã làm tốc mái hơn 100.000 ngôi nhà. Điện lưới mất trên diện rộng và đã có 2 đường dây 500 kV bị sự cố.

2 đoạn đường dây 500 kV đang gặp sự cố là Hà Tĩnh – Đà Nẵng và Vũng Áng – Đà Nẵng, tuy nhiên, EVN vẫn đang đảm bảo cung cấp điện ổn định cho các phụ tải ở những khu vực không bị ảnh hưởng do bão.

Thông tin từ Thường trực Ban Chỉ huy PCTT & TKCN Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chiều tối nay (15.9) cho biết, ngoài ra, 7 đường dây 110 kV và 8 đường dây 220 kV thuộc các tỉnh từ Nghệ An đến Huế cũng đang tách khỏi vận hành, chưa khôi phục. Bão còn gây sự cố hơn 250 lộ đường dây phân phối gây mất điện nhiều khu vực.

Một cột điện bị bão quật đổ tại huyện Bố Trạch, Quảng Bình - Ảnh: Ngọc Thạch

Clip gió thổi tốc mái nhà dân ở Quảng Bình

Đến thời điểm này, một số địa phương đã kịp khắc phục đa số sự cố như: Quảng Nam đã khôi phục được 28/36 đường dây, Thừa Thiên Huế khôi phục được 20/26 đường dây.

Theo yêu cầu của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, các hồ chứa thủy điện thuộc EVN trong khu vực đã thực hiện hạ thấp mực nước hồ để tạo thêm dung tích đón lũ, gồm các thủy điện: Trung Sơn (Thanh Hóa), Hố Hô (Hà Tĩnh), A Vương (Quảng Nam).

Các hồ chứa thuộc lưu vực Sông Hồng đang vận hành xả lũ theo lệnh của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (Ban Chỉ đạo).

Hiện, hồ Sơn La đã đóng tất cả các cửa xả, theo chỉ đạo. Hồ Hòa Bình cũng đóng thêm 1 cửa xả. Như vậy, hồ Hòa Bình hiện đang vận hành 2 cửa xả đáy. 

Cũng trong chiều nay, đoàn công tác của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN EVN do Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải làm Trưởng đoàn đã vào các tỉnh bị ảnh hưởng để kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả do bão, nhằm khôi phục cấp điện cho khách hàng trong thời gian sớm nhất. 

Sóng biển dâng cao tại Sầm Sơn (Thanh Hóa) do ảnh hưởng bão số 10 - Nguồn ảnh: Báo Điện tử Dân Trí

Clip: Sóng biển dâng cao gây ngập ở Quất Lâm

Trước đó, lưới điện phân phối từ Nghệ An vào đến Đà Nẵng đã bị ảnh hưởng nhiều khi bão số 10 vào đất liền. Các đơn vị điện lực đã chủ động cắt điện để đảm bảo an toàn cho hệ thống và con người.

Có hàng trăm lộ đường dây trung áp bị ảnh hưởng ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng. Nhiều khu vực bị sự cố gây mất điện. 

Lưới điện 220 kV cũng có 3 đường dây bị sự cố, hiện chưa đóng lại do mưa lớn, gió giật mạnh, gồm các đường dây: Ba Đồn – Đồng Hới, Ba Đồn – Formosa, Hòa Khánh – Huế.

Theo Nhóm PV (Dân Việt)