Xã hội

Lục Ngạn (Bắc Giang): Lãnh đạo huyện đua nhau thăng chức sau sai phạm nghiêm trọng

Sau khi có hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật trong việc chuyển mục đích và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho người dân, ông La Văn Nam và ông Cao Văn Hoàn vẫn được bổ nhiệm vào những chức vụ cao hơn ở huyện Lục Ngạn.

"Phù phép" đất rừng thành dất ở

Ngày 15/6/2017, Thanh tra tỉnh Bắc Giang đã ban hành kết luận số 208/KL-TTr chỉ ra nhiều sai phạm trong việc quản lý, sử dụng, chuyển mục đích sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với 10.000m2 đất lâm nghiệp của hộ ông Hà Văn Đăng tại thôn Thanh Văn 1, xã Tân Hoa, huyện Lục Ngạn.

Nội dung kết luận thanh tra cho biết: "Năm 1995, hộ ông Hà Văn Đăng trú tại thôn Lâm Trường, xã Nghĩa Hồ, huyện Lục Ngạn nhận chuyển nhượng của hộ ông Lý Công Vũ 10.000m2 đất lâm nghiệp (lô số 17, khoanh 07) giáp đường Quốc lộ 31, thuộc khu Gốc Gạo, thôn Thanh Văn 1, xã Tân Hoa, huyện Lục Ngạn.

Khi nhận chuyển nhượng, thửa đất đã được trồng cây vải thiều phía dưới chân đồi, phía trên đỉnh đồi là cây bạch đàn tái sinh. Đến năm 1996, ông Đăng trồng toàn bộ vải thiều trên thửa đất. Ngày 23/11/1999, hộ ông Hà Văn Đăng được UBND huyện Lục Ngạn cấp GCNQSD với mục đích trồng rừng (RTS), thời hạn sử dụng đến tháng 10/2043".

Lục Ngạn (Bắc Giang): Lãnh đạo huyện đua nhau thăng chức sau sai phạm nghiêm trọng

Lục Ngạn (Bắc Giang): Lãnh đạo huyện đua nhau thăng chức sau sai phạm nghiêm trọng

Lục Ngạn (Bắc Giang): Lãnh đạo huyện đua nhau thăng chức sau sai phạm nghiêm trọng
Kết luận số 208/KL-TTr của Thanh tra tỉnh Bắc Giang

Thanh tra tỉnh xác định, tháng 4/2009, ông Đăng tự thuê thiết bị, máy móc khai thác đất ở khu vực trên để san lấp mặt bằng cho 02 hộ ông Vi Văn Kỳ và ông Lý Văn Lợi tại khu vực cầu Sài, xã Tân Hoa. Các hộ gán đổi cho ông Đăng 1/3 diện tích được san lấp.

Do việc khai thác đất của hộ ông Đăng có khối lượng lớn, vi phạm công trình đường bộ và hành lang an toàn giao thông, làm thay đổi hiện trạng và mục đích sử dụng thửa đất nên ngày 07/05/2009, Thanh tra Sở GTVT Bắc Giang đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với ông Đăng về hành vi đổ đất nâng cấp vườn làm lấp đường tránh lên xuống của ngầm cầu Sài.

Ngày 12/5/2009, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lục Ngạn và UBND xã Tân Hoa đã lập biên bản đình chỉ hành vi khai thác đất đồi vải của hộ ông Đăng. Nội dung biên bản nêu rõ: "Nếu ông Đăng còn tiến hành khai thác và chấp hành không theo quy định của Luật Đất đai và biên bản này sẽ phải chịu hoàn toàn trước pháp luật…".

Tuy nhiên, đến ngày 18/5/2009, ông Đăng có đơn xin cải tạo vườn đồi tại khu Gốc Gạo, xã Tân Hoa. Diện tích cải tạo là 4.077m2, trữ lượng 18.000m3, thời gian khai thác là 3 tháng (từ 18/5/2009 – 18/8/2009).

Theo hồ sơ cải tạo đất của ông Đăng lưu giữ tại Phòng TN&MT huyện Lục Ngạn cho thấy, chỉ trong cùng 1 ngày 18/5/2009, ông Cao Văn Hoàn (Phó trưởng phòng TN&MT huyện Lục Ngạn) đã ký trình và ông La Văn Nam (Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn) đã ký phê duyệt phương án cải tạo đất vườn đồi của hộ gia đình ông Hà Văn Đăng.

Sau khi được phê duyệt phương án cải tạo đất, ông Đăng tiếp tục khai thác đất để san lấp mặt bằng cho ông Vi Văn Kỳ và ông Lý Văn Lợi tại khu vực cầu Sài, xã Tân Hoa.

Cũng theo kết luận số 208/KL-TTr của Thanh tra tỉnh Bắc Giang, việc khai thác đất đồi vải của ông Hà Văn Đăng đã được Ban chỉ huy quân sự huyện Lục Ngạn xác định vi phạm Điểm cao 70 khu vực Ngã 3 xã Tân Hoa, thể hiện tại Báo cáo số 426/BC-BCH ngày 19/6/2010.

Báo cáo này nêu rõ: "Đề nghị UBND huyện chỉ đạo các cơ quan liên quan, UBND xã Tân Hoa đình chỉ việc khai thác đất, san gạt, hạ độ cao trái phép tại Điểm cao 70, khu vực ngã 3 Tân Hoa".

Tuy nhiên, qua xem xét chưa có văn bản nào của cơ quan có thẩm quyền xử lý hành vi vi phạm trên đây của ông Hà Văn Đăng.

Đầu năm 2010, ông Đăng có đơn không ghi ngày tháng năm gửi UBND huyện Lục Ngạn xin chuyển mục đích sử dụng một phần đất trồng rừng sản xuất ở thôn Thanh Văn 1 sang 576m2 đất ở nông thôn, làm hành lang giao thông 802m2.

Ngày 9/12/2010, ông Đăng tiếp tục có đơn gửi UBND huyện Lục Ngạn xin chuyển mục đích sử dụng 1.336m2 đất trồng rừng sản xuất nêu trên sang 571m2 đất ở nông thôn và làm hành lang giao thông 765m2.

Cả 2 lần xin chuyển mục đích sử dụng đất của ông Đăng đều được ông La Văn Nam – Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn ký phê duyệt. Như vậy, trong thời gian 3 tháng (23/9 – 24/12/2010), hộ ông Đăng được UBND huyện Lục Ngạn cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất rừng sản xuất sang đất ở 2 lần với tổng diện tích là 1.147m2.

Lục Ngạn (Bắc Giang): Lãnh đạo huyện đua nhau thăng chức sau sai phạm nghiêm trọng
Trụ sở UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang

Kết luận thanh tra chỉ ra rằng, hồ sơ cả 2 lần chuyển mục đích sử dụng đất của ông Đăng đều không có văn bản xác nhận của UBND xã Tân Hoa về nhu cầu sử dụng đất ở của ông Đăng theo quy định tại Nghị định số 69/NĐ-CP ngày 13/8/2009 của của Chính phủ và Quyết định số 118/QĐ-UBND ngày 06/11/2009 của UBND tỉnh Bắc Giang.

Qua xác minh, tại thời điểm ông Đăng được chuyển mục đích sử dụng đất thì hộ ông Đăng có 05 người và có 03 thửa dất ở khác tại xã Nghĩa Hồ.

Thu lợi trái phép hơn 1,5 tỷ đồng

Điều đáng nói là sau khi được chuyển mục đích sử dụng đất, từ năm 2010 đến năm 2012, ông Đăng đã chuyển nhượng 540m2 đất ở cho 9 hộ thu về 1.947.000.000 đồng. Sau khi trừ đi số tiền 430.166.000 đồng ông Đăng đã nộp vào ngân sách Nhà nước khi làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, hộ ông Đăng đã thu lợi 1.516.834.000 đồng.

Ngày 21/5/2015, UBND huyện Lục Ngạn ban hành Quyết định số 1011/QĐ-UBND thu hồi diện tích 607m2 đất ở tại thôn Thanh Văn 1, xã Tân Hoa của hộ ông Hà Văn Đăng do hộ ông Đăng không có nhu cầu sử dụng hết phần diện tích đất ở đã chuyển mục đích sử dụng.

Không nhất trí với quyết định này, ông Đăng làm đơn khiếu nại và Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn đã ra quyết định thành lập tổ xác minh nội dung khiếu nại của ông Đăng.

Ngày 31/12/2015, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn đã ban hành Quyết định số 6819/QĐ-UBND giao Thanh tra huyện tham mưu việc thu hồi các quyết định chuyển mục đích và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Tân Hoa của hộ ông Đăng, giao Phòng TN&MT tham mưu thu hồi 607m2 đất ở của hộ ông Đăng theo đúng quy định.

Vẫn không nhất trí với quyết định trên, ông Đăng tiếp tục có đơn khiếu nại và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã giao cho Sở TN&MT tỉnh xác minh, đề xuất biện pháp giải quyết.

Lục Ngạn (Bắc Giang): Lãnh đạo huyện đua nhau thăng chức sau sai phạm nghiêm trọng
Ông La Văn Nam - Phó Bí thư thường trực huyện ủy Lục Ngạn

Trong Báo cáo số 288/BC-TNMT, Sở TN&MT Bắc Giang nêu rõ: "Quá trình lập hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ ông Đăng có nhiều biểu hiện vi phạm của cán bộ công chức thi hành công vụ nhưng chưa được xem xét xử lý theo quy định".

Sở TN&MT để xuất Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang giao Thanh tra tỉnh xem xét, tham mưu giải quyết dứt điểm vụ việc.

Sẽ kỷ luật lãnh đạo huyện sai phạm vẫn thăng chức

Kết luận số 208/KL-TTr của Thanh tra tỉnh Bắc Giang đề nghị Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy xem xét trách nhiệm về những sai phạm của ông La Văn Nam, hiện đã được thăng chức Phó Bí thư thường trực huyện ủy Lục Ngạn; ông Cao Văn Hoàn, hiện đã được thăng chức là Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Lục Ngạn.

Trao đổi với báo chí về sự việc, ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết: Theo kế hoạch, sáng ngày 29/12, Ủy ban kiểm tra (UBKT) tỉnh ủy Bắc Giang sẽ lên công bố quyết định kỷ luật với Ban thường vụ huyện ủy Lục Ngạn.

Cùng đó, UBND huyện Lục Ngạn đã ra quyết định thu hồi đất của ông Hà Văn Đăng ngay sau khi có kết luận, trả lại số tiền chuyển đổi đất mà ông Đăng đã nộp trước đó về cho UBND xã Tân Hoa.

Về việc xem xét trách nhiệm, xử lý cán bộ liên quan, 2 cán bộ thuộc diện Ban thường vụ tỉnh ủy Bắc Giang quản lý sẽ do UBKT tỉnh ủy Bắc Giang quyết định.

Theo thông tin, ông La Văn Nam sẽ bị kỷ luật cảnh cáo. Với ông Cao Văn Hoàn, UBKT tỉnh ủy không quyết định mà chuyển về cho Ban thường vụ huyện ủy Lục Ngạn. Ban thường vụ huyện ủy Lục Ngạn sẽ xem xét kỷ luật ông Hoàn theo đúng tinh thần kết luận của UBKT tỉnh ủy Bắc Giang.

Việc kỷ luật sẽ xong trước ngày 31/12/2017.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Theo Nhóm PV (Giadinh.net.vn)

http://giadinh.net.vn/xa-hoi/luc-ngan-bac-giang-lanh-dao-huyen-dua-nhau-thang-chuc-sau-sai-pham-nghiem-trong-20171228113122129.htm