Xã hội

Lũ dâng ngang hông, hơn 2.200 học sinh Biên Hòa nghỉ học

Ngày 17-10, hơn 2.200 học sinh và giáo viên hai Trường THCS Phước Tân 1 và phân hiệu của Trường TH Phước Tân (xã Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai) được trường cho nghỉ học do nước lũ dâng cao.
 
Chính quyền địa phương phải giăng dây ở khu vực nước chảy xiết để tránh nguy hiểm cho người dân qua đây - Ảnh: A Lộc

Ông Huỳnh Thanh Phương - phó chủ tịch UBND xã Phước Tân - cho biết do nước lũ dâng cao, ứ đọng trên đường sâu 80 - 90cm, nước chảy mạnh nên khoảng 2.200 học sinh đã được cho nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Sáng cùng ngày, ghi nhận tại con đường từ quốc lộ 51 dẫn vào Trường THCS Phước Tân 1 bị ngập sâu cả mét nước.

Nước chảy xiết khiến nhiều người dân khi đi qua đây gặp không ít khó khăn, người dân phải giăng dây ở đoạn đường nước chảy mạnh để qua lại. Một số người dân cố gắng chạy xe máy qua đây bị chết máy phải lội bộ qua đoạn nước ngập.

Nhiều nhà dân ở hai bên đường bị ngập sâu trong nước, đồ đạc bị vô nước, hư hỏng.

Bà Trần Thị Loan (ngụ ấp Miễu, xã Phước Tân) kể khoảng 19g tối 16-9, nước bắt đầu dâng lên. Đến khoảng 23g nước tràn vào nhà. Gia đình bà vội vàng chuyển đồ đạc lên cao rồi vác đồ ra nhà nghỉ ngủ lại.

“Lúc đi ra, đường trước nhà ngập sâu hơn mét nước, cao tới hông. Ba lô đeo phía sau lưng cũng bị ướt phần đáy. Đến 11g trưa nay nước rút bớt mới dám về nhà”, bà Loan nói.

Lũ dâng ngang hông, hơn 2.200 học sinh Biên Hòa nghỉ học 
Một hộ dân di tản ra khỏi vùng ngập - Ảnh: A Lộc
 
Lũ dâng ngang hông, hơn 2.200 học sinh Biên Hòa nghỉ học 
Một căn nhà cũ ngập sâu hơn mét nước - Ảnh: A Lộc
 
Lũ dâng ngang hông, hơn 2.200 học sinh Biên Hòa nghỉ học 
Trường THCS Phước Tân 1 đóng cửa, cho học sinh nghỉ học do nước lũ dâng cao - Ảnh: A Lộc
 
Lũ dâng ngang hông, hơn 2.200 học sinh Biên Hòa nghỉ học 
Một người dân đứng trước cửa nhà đợi nước rút - Ảnh: A Lộc

Theo một số người dân, đây là trận ngập đầu tiên trong năm nay, nhưng nước ngập sâu hơn so với các năm trước. Nguyên nhân theo người dân do nước từ đầu nguồn sông Buông đổ về nhanh, trong khi luồng thoát nước qua cầu Bà Bướm bị lấn chiếm khiến nước không thể thoát được gây ngập cục bộ.

Cũng theo ông Phương, trước đó, khi nhận được thông tin nước lũ tràn về, xã đã thông báo đến người dân qua các phương tiện phát thanh, đồng thời huy động nguồn lực tại địa phương ra cảnh báo người dân, giăng dây cảnh báo ở các điểm ngập năng, giúp dân di tản đồ đạc…

Tuy nhiên, đây là trận ngập lớn nhất từ năm 2008 trở lại đây. Đợt lũ lần này sâu hơn khoảng 15 - 20cm so với năm trước.

Theo thống kê ban đầu, có khoảng 1.000 hộ dân các ấp Tân Lập, Tân Cang, Phước Tân, Miễu, Đồng bị ngập trong đợt lũ tối 16, sáng 17-10. Một ao cá của người dân rộng 5.000m2 với khoảng 4 tấn cá, tường rào một trại heo dài khoảng 100m bị đổ sập cùng nhiều vật dụng gia đình bị hư hại do trận ngập trên.

Đến khoảng 11g30 cùng ngày, một số hộ dân đã về dọn dẹp nhà cửa, đồ đạc sau khi nước rút bớt. Tuy nhiên, nhiều nhà ở vùng thấp vẫn chìm trong nước lũ, các tuyến đường vẫn ngập sâu.

 
Theo A. Lộc (Tuổi Trẻ)Tin mới hơn