Xã hội

“Loạn” thu đầu năm: Nên xóa bỏ Ban đại diện cha mẹ học sinh

Dẫu phụ huynh bất bình thế nào về các khoản thu đầu năm thì ban giám hiệu nhà trường vẫn ung dung, bởi họ đã có hội phụ huynh học sinh đứng ra làm “lá chắn”. Trước thực tế này, TS Vũ Thu Hương – giảng viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội kiến nghị, đã đến lúc nên xóa bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh.

Theo quy định của Bộ GDĐT, ngoài học phí bắt buộc (trừ bậc tiểu học được miễn học phí) và bảo hiểm y tế (theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế, do các trường đứng ra thu hộ). Còn các khoản thu khác đều được thỏa thuận giữa nhà trường và phụ huynh học sinh.

TS Vũ Thu Hương cho rằng không cần thiết phải có ban đại diện cha mẹ học sinh nữa. Ảnh: NVCC

TS Vũ Thu Hương cho rằng không cần thiết phải có ban đại diện cha mẹ học sinh nữa. Ảnh: NVCC

Đặc biệt hiện nay có một số khoản, dù Điều lệ hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh quy định rõ là không được thu (như tiền: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, vệ sinh lớp học, mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học …), nhưng ban đại diện do không hiểu, hoặc “bất chấp” đứng ra thu hộ. Đây chính là kẽ hở để lạm thu có “đất sống”.

Cứ “gắn mác” tự nguyện, hay đá trách nhiệm sang Hội cha mẹ học sinh, là người đứng đầu nhà trường an toàn. Đây là một kẽ hở, để việc lạm thu ngày càng biến tướng. Một vài cái tặc lưỡi của những người trong ban đại diện cha mẹ học sinh, đã đổ gánh nặng lên bao gia đình khác và gián tiếp “tiếp tay” cho nạn lạm thu hoành hành.

Nên xóa bỏ Ban đại diện cha mẹ học sinh

Theo dõi những câu chuyện “loạn thu” đầu năm học được phản ánh thời gian qua, TS Vũ Thu Hương – giảng viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội – cho rằng đã đến lúc nên xóa bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh.

Lý giải cho điều này, TS Hương nói: “Ban này hiện tại nhiều nơi đang bị biến tướng, thậm chí trở thành “cánh tay nối dài” của trường trong việc vận động phụ huynh để thu các khoản xã hội hóa. Nếu không có ban đại diện này, người đứng đầu trường sẽ không còn nơi để đá bóng trách nhiệm. Tất cả các phụ huynh khác sẽ có trách nhiệm hơn trong việc kết nối với trường”.

Một số người sẽ lo lắng nếu không còn ban đại diện cha mẹ học sinh, sẽ mất đi đầu mối để giám sát các hoạt động của trường. TS Hương thẳng thắn: “Ban phụ huynh không làm được gì cho học sinh ngoài việc mua quà cho cô ngày lễ tết và đến dự, phát biểu trong ngày lễ với trường. Còn việc tổ chức dã ngoại cho học sinh, phụ huynh tham dự đã quá chiều chuộng, hầu hạ các cháu. Trẻ cần được tự lập nhiều hơn, nên việc này thật sự không tốt”.

Cũng theo TS Vũ Thu Hương, để giám sát các hoạt động thu –chi của nhà trường, cần có hội đồng trường, gồm 2 đại diện phụ huynh bốc thăm ngẫu nhiên mỗi năm 1 lần, 1 cán bộ phòng GD, 1 cán bộ phòng nội vụ, 1 đại diện tổ dân phố và công an phường. Hội đồng xem xét cả việc bầu hiệu trưởng, nêu ý kiến miễn nhiệm hiệu trưởng. Còn ban phụ huynh, thực sự không cần thiết.

Theo Đặng Chung (Lao Động)