Xã hội

Loạn dịch vụ ở bệnh viện: Tiền vào túi ai?

 
Xã hội hóa bằng cách cho thuê bãi giữ xe, đặt máy ATM, căng tin hay bán hàng đang là cách “kiếm thêm” của hầu hết các bệnh viện công tại TPHCM.

Lấy lý do xã hội hóa, hàng loạt bãi xe ở bệnh viện trên địa bàn TPHCM thu phí xe máy giá “cắt cổ”. Thành phố quy định bãi giữ xe ở trường học và bệnh viện phải niêm yết giá 2.000 đồng/xe/lượt vào ban ngày với xe dung tích dưới 175 phân khối và 3.000 đồng vào ban đêm.

Nhiều bệnh viện phát hành các loại thẻ trông xe khác nhau. Ảnh: Thanh Hà
Nhiều bệnh viện phát hành các loại thẻ trông xe khác nhau. Ảnh: Thanh Hà

Nhưng các bệnh viện ở TPHCM đều xé rào. Sáng 11/7, bà Nguyễn Thị Lành, 54 tuổi ở quận 7 đi xe máy vào Bệnh viện Nhân dân Gia Định thăm người thân điều trị, sau 30 phút gửi tại bãi xe bệnh viện, bà Lành lấy xe ra về thì nhân viên thu 4.000 đồng/lượt.

Việc “chặt chém” như trên không có gì lạ bởi, từ 3 năm nay bệnh viện này đã liên kết với Công ty Avitco ở quận Bình Thạnh sau khi đơn vị này trúng thầu bãi giữ xe tại đây. Dù lãnh đạo bệnh viện cho biết, trong hợp đồng công ty phải niêm yết giá nhưng tìm hiểu của phóng viên, tại bảng giá niêm yết ở bãi xe, công ty này đưa ra giá 4.000 đồng/lượt/xe tay ga và 5.000 đồng/lượt/xe khi giữ sau 10 tiếng. Trong khi đó, giữ xe vào ban đêm tới 7.000 đồng/xe, cao hơn gấp đôi so với quy định.

Mấy năm nay, bãi xe của Bệnh viện Nguyễn Trãi ở quận 5 cho một đơn vị ở ngoài vào thuê với giá hàng trăm triệu đồng/năm để kinh doanh giữ xe. Vì vậy, đơn vị “thầu” bãi xe trong bệnh viện tha hồ “làm giá” người bệnh vào đây. 

Quy định mỗi xe máy gửi ban ngày 2.000 đồng/lượt nhưng tại đây, mỗi lần khách gửi phải trả 4.000-5.000 đồng/lượt. Không chỉ liên kết bãi giữ xe để ăn chia, lãnh đạo bệnh viện  còn cho thuê mặt bằng trước cổng bệnh viện để hàng loạt ngân hàng đặt máy ATM, với giá hơn 100 triệu đồng/năm. 

Theo tìm hiểu của PV, trong 4 năm qua, các dịch vụ này đều do lãnh đạo bệnh viện liên kết làm ăn với bên ngoài, không thông qua đấu thầu, không có ý kiến chấp thuận của cấp trên.

“Trùm” thầu các bãi xe ở bệnh viện là Công ty Bảo Thịnh. Đơn vị này thâu tóm bãi xe của Bệnh viện ĐH Y dược, Chấn thương chỉnh hình và Răng Hàm Mặt…Các bệnh viện này đấu thầu bãi xe với giá trên 400 triệu đồng/năm.

Cứ tính bình quân mỗi ngày nơi đây gửi khoảng 2.000 xe, số tiền thu được lên tới hàng tỷ đồng/năm. Số tiền này, theo một nhân viên tiết lộ phải “lại quả” cho nhiều người có chức trách của bệnh viện.

 Khảo sát của phóng viên ngày 11/7 cho thấy, tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình giá giữ xe thu 5.000 đồng/xe trong khi phiếu in 3.000 đồng/xe. Tại nhà xe của Bệnh viện Bình Dân, ai lấy xe ra sau 18g30 là mặc nhiên gửi xe qua đêm và nhân viên “chặt” 7.000 đồng/xe.

Tiền vào túi ai?

Dù tình trạng làm ăn dịch vụ bát nháo ở bệnh viện như vậy nhưng thời gian qua, việc xử lý các sai phạm trong liên doanh liên kết làm ăn ở bệnh viện vẫn chưa quyết liệt. Ông Nguyễn Văn Hoạch, 62 tuổi ở quận 3, TPHCM cho rằng, nhiều lần đi khám bệnh ở Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM ở quận 3 bị thu giá giữ xe 5.000 đồng/lần, có khi bị “chặt” 10.000 đồng/lượt.

Tại nhiều bệnh viện ở TPHCM, tình trạng cho thuê đặt máy ATM, cho thuê mặt bằng bệnh viện để đặt cửa hàng tạp hoá, căng tin, thậm chí còn cho người ngoài thuê đặt máy photocopy…với nhiều mập mờ, mỗi năm thu về hàng tỷ đồng. 

Tuy nhiên, đến nay mới chỉ “điểm mặt chỉ tên” được Bệnh viện Nguyễn Trãi. Kết quả kiểm tra mới đây từ Sở Y tế TPHCM cho thấy, trong hai năm 2014-2015, chỉ riêng tại bệnh viện này con số “liên kết” cho thuê mặt bằng giữ xe, đặt máy ATM, căng tin nơi đây đã chi sai của bệnh viện hơn 3 tỷ đồng. Số tiền này rơi vào túi ai, đến nay vẫn chưa có kết luận.

4 năm qua, các dịch vụ trông giữ xe, cho thuê địa điểm đặt máy ATM, mở căng tin… đều do lãnh đạo Bệnh viện Nguyễn Trãi ở quận 5 liên kết làm ăn với bên ngoài mà không thông qua đấu thầu, không có ý kiến chấp thuận của cấp trên.

Theo Lê Nguyễn (Tiền Phong)Tin mới hơn