Xã hội

Lo ổn định tâm lý của học sinh nghi bị thầy giáo xâm hại

Ngày 17.4, sau vài ngày vụ việc thầy giáo bị tố dâm ô với một loạt học sinh lớp 3 bị vỡ lở, người dân xã An Thượng (huyện Hoài Đức, Hà Nội) vẫn chưa hết bàng hoàng và lo cho cuộc sống của các em.
Lo ổn định tâm lý của học sinh nghi bị thầy giáo xâm hại
Trường tiểu học An Thượng A, nơi xảy ra vụ việc

Tránh quan tâm, thăm hỏi quá mức

Trao đổi với phóng viên Thanh Niên chiều 17.4, ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết sáng cùng ngày, tổ công tác của Sở đã làm việc với UBND huyện Hoài Đức và Ban giám hiệu Trường tiểu học An Thượng A.

Theo ông Tiến, sự việc thầy giáo L., bị tố có hành vi xâm hại học sinh lớp 3 của trường hiện đang được công an điều tra, làm rõ. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất hiện nay là tránh những cách tiếp cận bất lợi cho các cháu học sinh bị hại trong sự việc đáng tiếc này. Dù chỉ là những lời hỏi thăm, nhưng nếu không đúng cách sẽ khiến các cháu rơi vào trạng thái tâm lý bất ổn, gây nên những tổn thương tâm lý lâu dài, khó nhận biết”, ông Tiến nêu quan điểm.

Do vậy, yêu cầu đầu tiên của Sở GD-ĐT Hà Nội là bố trí giáo viên dạy thay lớp của thầy L., phải là người có kinh nghiệm sư phạm tốt, nắm rõ tâm lý trẻ, sớm ổn định lớp học, tránh xoáy vào hay quá quan tâm, chú ý vào những chuyện đã xảy ra với các em học sinh bị hại.

Đặc biệt, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu không để lộ lọt thông tin những em học sinh này, bảo vệ các em khỏi dư luận tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến tâm lý của học sinh và gia đình các em.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Chí Lương, Chủ tịch UBND xã An Thượng, cũng chỉ trao đổi với phóng viên Thanh Niên tại trụ sở UBND xã và yêu cầu người lạ không đến Trường tiểu học An Thượng A trong thời gian này, để tránh gây sự chú ý và ảnh hưởng tâm lý của những học sinh bị hại.

Ông Lương cho hay đã yêu cầu Hội đồng sư phạm nhà trường họp quán triệt toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên ổn định tâm lý của học sinh, đồng thời chỉ đạo Ban giám hiệu nhà trường, các đoàn thể và vợ thầy L., đến thăm hỏi, động viên và xin lỗi gia đình các em, dù hiện chưa biết kết quả điều tra như thế nào.

Tuy nhiên, ông Lương cũng cho biết, các gia đình có con nghi bị xâm hại đều không muốn tiếp khách vào lúc này, nhất là những đoàn khách đông người, để tránh lời bàn tán của xóm làng. Họ không muốn con cháu mình mặc cảm hay bị bạn bè để ý, trêu chọc.

Theo ông Lương, từ hôm qua, 16.4, và hôm nay, nhà trường tổ chức dạy và học bình thường. Những học sinh nghi bị thầy L., xâm hại vẫn đi học đầy đủ.

"Bất bình khủng khiếp"

Ông Lương cũng cho biết, ông L., là giáo viên đã được tuyển dụng vào biên chế của ngành từ lâu, đã có thâm niên trong nghề khoảng 20 năm. Từ trước đến nay, từ khi ra trường dạy học, ông L., không biểu hiện gì về vi phạm đạo đức nhà giáo.

Bà Nguyễn Thị Mai (ngụ tại xóm Cầu Ốc, xã An Thượng, huyện Hoài Đức), người cùng xóm với thầy L., cho hay cả xã An Thượng mấy ngày qua vẫn đang “bất bình khủng khiếp” về thầy giáo L.

Lo ổn định tâm lý của học sinh nghi bị thầy giáo xâm hại
Bà Nguyễn Thị Mai chia sẻ sự bức xúc, lo lắng về vụ việc

Đáng chú ý, theo bà Mai, năm 2017 cháu ruột của bà cũng từng học thầy giáo L., và bị thầy bắt ép phải đến nhà học thêm. “Cháu tôi về kể học ở nhà thầy, thầy bảo các bạn nam ra ngoài sân chơi, còn các bạn nữ thì lên tầng trên để nhổ tóc sâu cho thầy. Cháu nhà tôi là cháu nam nên chỉ biết kể như vậy và bảo thầy dặn không được về nói gì với ai. Không biết có bao nhiêu cháu đã từng bị thầy làm như vậy nữa?", bà Mai lo lắng. 

Bà Mai và nhiều người dân cùng xã bày tỏ bức xúc vì thầy L., và các giáo viên của Trường tiểu học An Thượng A bắt học sinh đến nhà học thêm. “Ở trên phải làm thế nào cho triệt cái cảnh này đi, chứ phụ huynh giờ ai cũng sợ rồi, con đi học là rất lo chứ không phải con đi học là không lo đâu”, bà Mai nói.

Ông Nguyễn Phan Minh, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Hoài Đức, cho biết đang chờ kết quả điều tra của cơ quan an ninh. Trước mắt, phòng GD-ĐT đã yêu cầu tất cả các trường trên địa bàn huyện ổn định tâm lý cho giáo viên và học sinh, tăng cường an toàn, an ninh trường học. Ông Minh cho hay chưa nắm được thông tin về việc giáo viên Trường tiểu học An Thượng A thường bắt học sinh học thêm và cho biết sẽ tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

Theo Tuệ Nguyễn (Thanh Niên Online)
Tin mới hơn