Xã hội

Lo chợ Đồng Xuân bị đập bỏ, hàng trăm tiểu thương tụ tập phản đối

Cho rằng quận sẽ đập bỏ chợ để xây trung tâm thương mại, sáng 9-4, hàng trăm tiểu thương chợ Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã tụ tập căng băng rôn phản đối.
Lo chợ Đồng Xuân bị đập bỏ, hàng trăm tiểu thương tụ tập phản đối
Tiểu thương căng băng rôn phản đối - Ảnh: LÂM HOÀI

Trước đó, từ 8h sáng cùng ngày, cho rằng cơ quan chức năng đang khảo sát, đo đạc để chuẩn bị đập bỏ chợ Đồng Xuân cũ, xây trung tâm thương mại tại đây, hàng trăm tiểu thương đã tụ tập trước cổng chợ phản đối. 

Nhiều tiểu thương mang theo băng rôn, khẩu hiệu được in sẵn, một số còn hô to khẩu hiệu phản đối.

Trao đổi với phóng viên tại hiện trường, bà T.V.T., một tiểu thương buôn bán vải trong chợ Đồng Xuân  cho biết mấy ngày nay trong chợ râm ran thông tin quận Hoàn Kiếm vừa tổ chức hội thảo liên quan tới việc cải tạo chợ thành khu trung tâm thương mại.

Lo ngại bị mất chỗ bán hàng và nhìn vào tình trạng ế ẩm của một số trung tâm thương mại được cải tạo từ chợ ở những nơi khác, bà con tiểu thương rỉ tai nhau tụ tập để phản đối. 

"Để có được một ki-ốt trong chợ phải bỏ ra cả tỉ đồng để mua lại. Nếu quả thực mà đập chợ cũ đi thì tôi cùng nhiều tiểu thương khác sẽ phá sản, lâm vào cảnh nợ nần", bà T. bày tỏ.

Lo ngại mất an ninh trật tự, lực lượng chức năng gồm cảnh sát giao thông Hà Nội, công an phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm đã có mặt để phân luồng giao thông và vãn hồi trật tự.

Lo chợ Đồng Xuân bị đập bỏ, hàng trăm tiểu thương tụ tập phản đối
Hàng trăm tiểu thương hiểu nhầm việc đập bỏ chợ cũ khiến lực lượng chức năng phải túc trực vãn hồi trật tự - Ảnh: LÂM HOÀI

Trưa cùng ngày, UBND quận Hoàn Kiếm đã có văn bản thông báo với bà con tiểu thương chợ Đồng Xuân, trong đó phủ nhận việc sẽ đập bỏ chợ cũ. Đại diện UBND quận Hoàn Kiếm cũng đã tổ chức đối thoại, giải thích về vụ việc cho bà con.

Đến chiều 9-4, hàng trăm tiểu thương chợ Đồng Xuân đã thu dọn băng rôn, khẩu hiệu, giải tán việc tụ tập đông người trước cổng chợ.

Trao đổi với chúng tôiông Phạm Tuấn Long, phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, khẳng định không có chuyện đập bỏ chợ cũ để thay thế bằng trung tâm thương mại.

"Cho đến thời điểm này thì quận không hề có chủ trương này, thành phố cũng vậy. Nguồn cơn của việc bà con hiểu nhầm là do mới đây quận có tổ chức tọa đàm tham khảo ý kiến tư vấn của các nhà khoa học, chuyên gia về việc gìn giữ nét sinh hoạt, buôn bán truyền thống của chợ Đồng Xuân. 

Đây cũng là việc rà soát lại để có các phương án nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống PCCC, an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường quanh khu vực chợ mà thôi", ông Long lý giải.

Chợ Đồng Xuân được xây dựng từ năm 1889, ban đầu họp ngoài trời, sau được xây thành chợ với năm cầu khung sắt, lợp tôn tráng kẽm.

Năm 1994, chợ Đồng Xuân bị hỏa hoạn, lửa thiêu trụi gần như toàn bộ các gian hàng trong chợ, sau đó được xây dựng lại từ năm 1994-1996 trên nền chợ cũ.

Quy mô chợ xây lại gồm 3 tầng nhưng vẫn giữ một phần kiến trúc của chợ cũ.

Cho đến nay, chợ Đồng Xuân vẫn là chợ đầu mối, bán buôn lớn nhất miền Bắc. 

Theo Lâm Hoài (Tuổi Trẻ)