Xã hội

Lẻn vào bệnh viện lúc nửa đêm, dùng dao đâm bé sơ sinh

Phát hiện có bóng đen lảng vảng trong phòng bệnh, sản phụ Duyên tri hộ. Bóng đen lập tức lao tới dùng dao đâm hai mẹ con chị Duyên rồi bỏ chạy. Mũi dao của kẻ thủ ác đã gây ra những vết thương nghiêm trọng cho em bé sơ sinh.

Bé sơ sinh 11 ngày tuổi nhập viện với lưỡi dao cắm sâu trong đầu. Ảnh do bệnh viện cung cấp.


Chiều 8/8, bác sĩ Đào Trung Hiếu - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM - cho biết: vào lúc 6h45 cùng ngày, bệnh viện tiếp nhận bé trai sơ sinh 11 ngày tuổi nhập viện trong tình nguy kịch với con dao bầu đâm xuyên đầu, suy hô hấp, dấu hiệu thiếu máu.

Được biết, bệnh nhi kể trên là con chị Võ Thị Hồng Duyên (32 tuổi, ngụ xã Tân An Luông, huyện Vĩnh Liêm, tỉnh Vĩnh Long).

Theo người nhà, chị Duyên sinh con trai đầu lòng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long vào ngày 28/7. Cháu bé bị viêm phổi bẩm sinh, nên cả hai mẹ con ở lại bệnh viện điều trị.

Vào tối 7/8, mẹ con chị Duyên nằm cùng phòng với 2 sản phụ khác. Ngoài ra, trong phòng còn 1 giường dành cho một phụ nữ khác. Tuy nhiên, vào tối 7/8, người phụ nữ này không có mặt ở phòng. Ban đầu, chị Duyên và 2 sản phụ kia đều nghĩ người này đi nuôi bệnh ở các phòng bên cạnh nên cũng không nghi ngờ.

Hung khí của kẻ thủ ác. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Khoảng 3h ngày 8/8, chị Duyên tỉnh giấc vì nghe thấy tiếng động lạ. Cùng lúc, chị phát hiện một bóng đen đang lảng vảng trong phòng. Quá hoảng sợ, chị Duyên tri hô thì bóng đen lao vào đâm hai mẹ con chị Duyên rồi tháo chạy. Lúc đó, mọi người mới nhận ra bóng đen chính là người phụ nữ đã vắng mặt trong phòng vào tối hôm trước.

Cú đâm của kẻ thủ ác trúng vào mắt bên trái con trai sơ sinh của chị Duyên; lưỡi dao cắm sâu, xuyên qua não.

Em bé được sơ cứu và chuyển ngay lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM cấp cứu. Còn chị Duyên bị sốc nặng phải chuyển xuống khoa cấp cứu của Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long.

Bác sĩ Hiếu cho biết, đây là lần đầu tiên bệnh viện tiếp nhận và xử lý một ca sơ sinh bị tổn thương nặng và phức tạp như thế. “Kết quả chụp CT cho thấy, bé bị đâm vào hốc mắt trái, xuyên qua não phải, lưỡi dao tiếp tục xuyên thấu ra phía sau, lòi ra phần hạ đồi phải”, bác sĩ nói.

Hình chụp CT em bé trước khi phẫu thuật. Ảnh: Quốc Ngọc.

Sau khi hội chẩn với các bác sĩ ngoại thần kinh Bệnh viện Nhân dân 115 (TPHCM), ê kíp mổ cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tiến hành phẫu thuật mở hộp sọ, lấy con dao.

Hung khí được lấy ra khỏi đầu cháu bé sơ sinh là một loại dao bầu, dài 28 cm, bản rộng 2,7 cm. Phần lưỡi dao cắm sâu vào não em bé dài khoảng 11 cm.

Theo bác sĩ Hiếu, các dấu sinh hiệu của em bé sau ca mổ ổn định, nhãn cầu mắt trái không bị tổn thương. Tuy nhiên, vấn đề lo lắng nhất trong giai đoạn hậu phẫu chính là nguy cơ chảy máu tái phát và nhiễm trùng não.

Ê kíp phẫu thuật Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM đang mở sọ, lấy lưỡi dao ra khỏi đầu bé sơ sinh. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Còn theo bác sĩ Phạm Thị Thanh Tâm - Trưởng khoa hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, tình trạng em bé vẫn hết sức nguy kịch, chưa thể tiên lượng được điều gì. Do em bé có tiền sử bệnh nền viêm phổi, kèm với khả năng các trung khu thần kinh khác bị tổn thương bởi cú đâm, có thể gây đột tử bất cứ lúc nào.

Hiện bệnh nhi đang được dõi chặt chẽ trong vòng 24 giờ sau mổ nhằm kiểm soát các nguy cơ trên. Khi tình trạng em bé ổn định, bệnh viện sẽ chụp CT để đánh giá lại các tổn thương não.

Em bé sau ca mổ. Ảnh: Quốc Ngọc.

Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết đã bắt và tạm giữ người phụ nữ đã đâm em bé để tiến hành điều tra.
 
Tiếp xúc với chúng tôi, cha cháu bé là anh Dương Minh Tiền (35 tuổi, làm nghề giao thịt bò) cho rằng, có thông tin cho biết người phụ nữ được thuê giết vợ con anh với giá 30 triệu đồng.
 
 
Theo Q.Ngọc (Tiền Phong)Tin mới hơn