Xã hội

Lễ hội Minh thề: Chỉ có trưởng, phó thôn thề không tham nhũng

“Lễ hội Minh thề làng Hòa Liễu (Thuận Thiên, Kiến Thụy, Hải Phòng) sẽ được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào ngày 1.3 sắp tới (tức ngày 14 tháng Giêng âm lịch), nhưng vẫn chỉ có trưởng và phó thôn thề không tham nhũng”, đó là thông tin mà ông Bùi Đức Thảo - Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy - xác nhận với PV.

Vào ngày 1.3 sắp tới (tức 14 tháng Giêng âm lịch) tại làng Hòa Liễu sẽ diễn ra Lễ hội Minh thề. Tại lễ hội này có bài Hịch Minh thề với câu "Ai dùng của công vào việc riêng, xin thần linh đả tử". Đây được coi là lời thề chống tham nhũng ở hội làng.

Lễ hội Minh thề: Chỉ có trưởng, phó thôn thề không tham nhũng
Các chức sắc trong làng uống rượu thề trong lễ hội.

Tại Lễ hội Minh thề, ban thờ được sắp đặt tuy đơn giản nhưng vẫn rất trang nghiêm. Những người có chức sắc trong làng tương ứng với các chức trưởng thôn, phó thôn sẽ là những nhân vật chính, những người tham gia thề tại lễ hội. Một con dao nhọn sắc, một con gà trống thiêng và một bình rượu được đặt ngay dưới ban thờ chuẩn bị cho nghi lễ.

Mọi thủ tục diễn ra rất nhanh gọn, từ động tác đi lại của đội lễ đến các phần dâng lễ hay nghi thức đều được tối giản theo mong muốn tiết kiệm, hiệu quả nhưng không kém phần trang nghiêm.

Phần nghi lễ cắt tiết gà hòa rượu ăn thề là phần được quan tâm nhất trong Lễ hội Minh thề. Các vị chức sắc trong làng phải uống rượu thề làm việc chí công vô tư và đọc câu: "Ai dùng của công vào việc riêng, tham nhũng thì bị thần linh đả tử". Sau khi các vị chức sắc trong làng uống rượu thề xong, những người tham gia chứng kiến cũng sẽ uống rượu thề.

Trao đổi với PV, ông Bùi Đức Thảo - Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy - cho biết: “Vào ngày 1.3 sắp tới  (tức 14 tháng Giêng âm lịch),  Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch sẽ công bố công nhận Lễ hội Minh thề là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Hiện nay bộ đã có quyết định rồi, nhưng chờ ngày diễn ra lễ hội sẽ chính thức công bố”.

Ông Thảo cũng cho biết thêm, tuy Lễ hội Minh thề được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nhưng quy mô tổ chức lễ hội vẫn như mọi năm và trong lễ hội cũng chỉ có trưởng, phó thôn thề không tham nhũng.

Lý giải việc chỉ có trưởng, phó thôn thề không tham nhũng trong lễ hội, ông Thảo nói: “Đây là lễ hội của làng nên chỉ có trưởng, phó thôn thề đúng theo nghi lễ của lễ hội, còn lãnh đạo huyện có mặt ở đó nhưng sẽ không tham gia thề”.

Theo Nguyễn Đại (Dân Việt)
Loading...
Tin cũ hơn