Xã hội

Lãnh đạo Thanh tra CP nói về phát ngôn của ông Nguyễn Minh Mẫn: "Không thể để thế được"

Theo lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, trong đầu tuần, chắc chắn Tổng Thanh tra sẽ có phản hồi thích hợp với ý kiến của quyền Vụ trưởng Nguyễn Minh Mẫn nêu ra.

Lãnh đạo Thanh tra CP nói về phát ngôn của ông Nguyễn Minh Mẫn:

Ông Nguyễn Minh Mẫn. Ảnh: VTCNews

"Việc báo chí đưa kết luận, yêu cầu của Tổng Thanh tra đối với ông Mẫn cũng rõ ràng, ngược lại, báo chí đưa phản hồi trực tiếp của ông Mẫn cũng là chính xác cả.

Ý kiến của ông Mẫn đưa ra vào ngày nghỉ nên chắc chắn trong đầu tuần Tổng Thanh tra sẽ có ý kiến còn bây giờ tôi chưa thể bình luận gì thêm", vị này nêu rõ.

Cũng theo vị lãnh đạo Thanh tra, trong sự việc này, từ một vấn đề đơn thuần liên quan đến ứng xử với báo chí nhưng qua cách trả lời của ông Mẫn thì lại thành một việc khác.

"Theo tôi không thể để thế được, chắc chắn Tổng Thanh tra sẽ có phản hồi thích hợp với ý kiến của ông Mẫn. Đây không phải cơ quan khác nhau mà là người trong cơ quan với người đứng đầu cơ quan", vị này nhấn mạnh.

Trước đó, một cán bộ từng công tác tại Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, trong vụ việc này, chủ yếu là về vấn đề ứng xử, phát ngôn chưa chuẩn mực của quyền Vụ trưởng Nguyễn Minh Mẫn đối với báo chí khi được giao làm trưởng đoàn thanh tra từ năm 2016.

Do đó, việc Tổng Thanh tra Chính phủ có kết luận và yêu cầu ông Mẫn phải xin lỗi công khai về các phát ngôn là dựa trên việc xem xét, thanh tra, kiểm tra.

Còn theo quy định, nếu chưa đồng tình với kết luận được nêu ra và các giải quyết của Thanh tra Chính phủ thì ông Mẫn hoàn toàn có quyền khiếu nại đến các cơ quan chức năng.

Cụ thể, ở đây, ông Mẫn có quyền khiếu nại với Tổng Thanh tra Chính phủ về kết luận liên quan đến phát ngôn của mình và việc yêu cầu xin lỗi.

Nếu trong trường hợp Thanh tra Chính phủ giải quyết không thỏa đáng, ông Mẫn tiếp tục có quyền kiến nghị lên cấp cao hơn là Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để xử lý.

Vị này cũng cho hay, Thanh tra Chính phủ nên có thông tin thêm kết luận một cách rõ ràng, cụ thể, chỉ rõ lỗi sai để đương sự nắm được và dư luận cũng hiểu rõ vì sao lại xử lý như vậy.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Minh Mẫn cho rằng, ông không vi phạm pháp luật và là thủ trưởng đơn vị, thay mặt Tổng TTCP thực hiện nhiệm vụ theo điều 3 của Quyết định thanh tra số 2318.

"Không có bất cứ thiếu sót, khuyết điểm gì mà tôi phải xin lỗi bất kỳ ai cả", ông Mẫn nói, đồng thời nhấn mạnh, kết luận vừa rồi là trái pháp luật, vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Ông Mẫn cũng cho biết thêm, đã có văn bản gửi Chính phủ, Bộ Công an đề nghị xử lý nghiêm minh một số cán bộ ở Vụ III, Thanh tra Chính phủ và một số người khác "đánh hội đồng" mình.

Theo Hoàng Đan (Soha/Trí Thức Trẻ)