Xã hội

Lãnh đạo công ty may rời Việt Nam khi còn nợ lương 1.900 công nhân

Công ty may mặc vốn đầu tư nước ngoài được xác định nợ lương của 1.900 công nhân với số tiền gần 13,7 tỷ đồng. Lãnh đạo và 11 quản lý của công ty này đã rời khỏi Việt Nam.

Ngày 9/2, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho biết ông Chang Jeen Kim, Tổng giám đốc Công ty KL Texwell Vina (công ty đóng tại khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) cùng 11 cán bộ quản lý công ty người Hàn Quốc đã chuyển hành lý về Hàn Quốc vào tối 8/2. Cơ quan Công an tỉnh Đồng Nai đang làm rõ vụ việc.

Lãnh đạo công ty may rời Việt Nam khi còn nợ lương 1.900 công nhân
Công nhân bao vây công ty đòi lương sáng 9/2. Ảnh: Ngọc An.

Theo Liên đoàn Lao động Đồng Nai, Công ty KL Texwell Vina đăng ký đầu tư lần đầu vào cuối tháng 12/2015, với tổng số lao động trên 1.900 người, trong đó có 12 lao động thời vụ.

Công ty này chuyên sản xuất trong lĩnh vực may mặc và đang nợ lương tháng 1 của trên 1.900 công nhân, với số tiền gần 13,7 tỷ đồng. Công ty cũng nợ bảo hiểm xã hội từ tháng 8/2017 đến nay với tổng số tiền 17,5 tỷ đồng.

Trước đó, đêm 8 sáng 9/2, công nhân biết tin lãnh đạo công ty về nước, không trả tiền lương nên đã tập trung bao vây công ty để đòi quyền lợi. Họ đứng kín cổng và đòi gặp những người có thẩm quyền để giải quyết vấn đề tiền lương nhưng không được đáp ứng.

Lãnh đạo công ty may rời Việt Nam khi còn nợ lương 1.900 công nhân
Công ty KL Texwell Vina có vốn đầu tư Hàn Quốc, đóng tại khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, Đồng Nai. Ảnh: Ngọc An.

Sợ những cán bộ công ty cho di chuyển máy móc, trang thiết bị đi nơi khác, công nhân chia nhau chặn cổng, canh gác suốt nhiều giờ.  

Nhận tin báo, cán bộ của Liên đoàn Lao động Đồng Nai cùng các cơ quan chức năng có mặt tại công ty để gặp gỡ, vận động công nhân bình tĩnh, chờ phương án giải quyết.

Theo Liên đoàn Lao động Đồng Nai, trước mắt, cơ quan này kiến nghị lên Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho chủ trương hỗ trợ mỗi công nhân 500.000 đồng.

Lãnh đạo công ty may rời Việt Nam khi còn nợ lương 1.900 công nhân
Địa điểm Khu công nghiệp Bàu Xéo. Ảnh: Google Maps.

Theo Ngọc An (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn