Xã hội

Lạng Sơn: Rác phủ 'trắng' cánh đồng cỏ sau lễ hội Tà Lài

Một cánh đồng rộng thênh với rác "phủ” trắng khắp đó là thực trạng đang diễn ra tại nhiều địa điểm tổ chức các lễ hội ở Lạng Sơn. "Bãi chiến trường” đó là hậu quả của nhiều người tham gia trẩy hội nhưng ý thức chưa cao, vứt rác ra bừa bãi gây ảnh hưởng rất lớn tới môi trường và mỹ quan.

Bước vào mùa lễ hội, mọi người dân cả nước nô nức trẩy hội. Lạng Sơn là một tỉnh miền núi phía Bắc với nền văn hóa độc đáo nên diễn ra hàng trăm lễ hội tại các địa phương đặc biệt là các lễ hội Lồng tồng (lễ hội xuống đồng). Và một thực tế đáng buồn là chúng ta vẫn luôn phải chứng kiến khung cảnh lễ hội mở đầu với các sắc màu rực rỡ, đông vui nhưng sau khi kết thúc đọng lại là tình trạng ngập tràn rác.

Một cánh đồng ngay cạnh đường Quốc lộ, hậu lễ hội phủ trắng khắp bởi rác. Theo ghi nhận thì trước đó đây là địa điểm tổ chức lễ hội Tà Lài, ngay gần chùa Thanh Hương thuộc xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, Lạng Sơn. Cũng như mọi năm, đây là địa điểm diễn ra lễ hội thu hút nhiều người tham gia và nhiều các hàng quán được bày bán. Ngay từ sáng sớm trong sương mù dày đặc và mưa phùn lất phất là thấp thoáng các công nhân Công ty môi trường phải cặm cụi thu gom rác mà người người trẩy hội xả ra.

Cũng tình trạng ngán ngẩm như mọi năm, cô Hoàng Thị Thuật, cán bộ Công ty Môi trường Tiến Hòa cho biết: Năm nào cũng vậy, dù có nhắc nhở nhưng thực trạng này vẫn tái diễn. Rác rải trắng khắp ruộng chủ yếu là chai lọ, vỏ bánh, kẹo, giấy ăn, túi bóng...  

Ngay từ 5h sáng một nhóm công nhân gần chục người đã được huy động đến đây để thu gom rác. "Thực chất đây không thuộc nhiệm vụ phân công của công nhân chúng tôi nhưng trông rất mất mĩ quan và phản cảm nên chúng tôi đã gọi nhau cùng làm. Nhiều người sống gần khu vực cũng đã xuống hỗ trợ thu gom", cô Thuật chia sẻ.

Lạng Sơn: Rác phủ trắng cánh đồng cỏ sau lễ hội Tà Lài
Rác rải trắng khắp khu vực diễn ra lễ hội gây ảnh hưởng tới môi trường và cảnh quan.
Lạng Sơn: Rác phủ trắng cánh đồng cỏ sau lễ hội Tà Lài
Rác chủ yếu là chai lọ, vỏ bánh kẹo, túi nilon...
Lạng Sơn: Rác phủ trắng cánh đồng cỏ sau lễ hội Tà Lài
Gần chục công nhân môi trường phải dầm mưa để dọn dẹp "bãi chiến trường".
Lạng Sơn: Rác phủ trắng cánh đồng cỏ sau lễ hội Tà Lài
Một phần nhỏ lượng rác xả ra được thu gom và được nhanh chóng xếp lên xe để vận chuyển ra bãi xử lý.
Lạng Sơn: Rác phủ trắng cánh đồng cỏ sau lễ hội Tà Lài
Lượng túi nilong ngập ngụa đã được các công nhân thu dọn.

Theo Chang Liễu (Dân Việt)
Tin mới hơn