Xã hội

Lái xe quên gạt chân chống, bị CSGT phạt 3 triệu?

 

Nhiều người đang hoang mang khi hay tin quên gạt chân chống xe sẽ bị CSGT phạt đến 3 triệu đồng, trong khi rất nhiều người đi đường nhìn thấy chỉ nhắc nhở. Thực hư của luật này như thế nào?

 
Đại úy Trần Thị Hồng Nhung, Phó Đội trưởng Đội Tuyên truyền, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67, Công an TP.HCM) cho biết thời gian qua rất nhiều người hoang mang trước quy định này, thực ra là do chưa nắm rõ quy định dẫn tới hiểu lầm.
 
Cụ thể, Điểm a, Khoản 7, Điều 6 của Nghị định số 46/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ 1.8.2016 quy định phạt từ từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy (quy định hiện hành là tại Điểm a, Khoản 6, Điều 6 của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP)
 
“Tuy nhiên, mức xử phạt này chỉ áp dụng với những đối tượng đua xe, lạng lách cố ý quệt chân chống xuống đường để tạo ra tiếng động hoặc tạo ra lửa. Còn người đi đường quên gạt chân chống thì CSGT sẽ nhắc nhở để người dân không bị té xe hoặc tai nạn”, đại úy Nhung giải thích.
 
Như vậy, nếu người tham gia giao thông sơ ý hoặc quên không gạt chân chống thì cũng không bị CSGT xử phạt.
 
Theo Vũ Phượng (Thanh Niên Online)Tin mới hơn