Xã hội

Lạ lùng "không điện, không nước ngay tại Thủ đô": Tuần tới sẽ cấp điện cho dân

Sau khi phản ánh về chuyện cư dân sống “Không điện, không nước ngay tại Thủ đô”, cơ quan chức năng TP Hà Nội đã vào cuộc. Sau cuộc họp giữa UBND huyện Gia Lâm, Trung tâm phát triển quỹ đất và Công ty Điện lực Gia Lâm ngày 19/10, người dân khu tái định cư Ninh Hiệp sẽ sớm thoát cảnh khổ cực bấy lâu, khi thông tin cho biết tuần tới sẽ cấp điện cho dân.

Rà soát, xử lý ngay sau khi Báo nêu

Chiều tối ngày 19/10, sau khi các bên liên quan tiến hành họp để xử lý vấn đề báo chí nêu, thông tin phóng viên nhận được cho thấy, đầu tuần tới Công ty Điện lực Gia Lâm sẽ tiến hành cấp điện đến từng hộ dân.

Cụ thể, từ ngày 19/10, Công ty Điện lực Gia Lâm và Trung tâm phát triển quỹ đất đã tiến hành khảo sát để đánh giá, khắc phục và lên phương án cấp điện. Thông tin kiểm tra ghi nhận, đến thời điểm cuối ngày 19/10, việc khắc phục các bất cập sau đầu tư về hạ tầng điện của khu tái định cư Ninh Hiệp đã được bắt đầu.

Về cơ bản, các hạng mục đã được xử lý tương đối. Riêng trạm biến áp bị rò dầu cũng đã có phương án để khắc phục. Một số bốt điện được thiết kế đặt trước các nhà dân cũng đã được Công ty Điện lực Gia Lâm tư vấn để dời sang vị trí thích hợp nhằm vừa đảm bảo tối đa an toàn cho người dân, vừa có mỹ quan, tạo thuận tiện cho dân trong sinh hoạt. Thông tin từ Công ty Điện lực Gia Lâm cho biết, đơn vị này sẽ cấp điện đến từng hộ dân trong vòng 3 ngày sau khi xử lý các vấn đề liên quan.


Theo kế hoạch, sang tuần tới các hộ dân khu tái định cư Ninh Hiệp sẽ được cấp điện lưới đến tận nhà. ảnh: M.A

Theo kế hoạch, sang tuần tới các hộ dân khu tái định cư Ninh Hiệp sẽ được cấp điện lưới đến tận nhà. ảnh: M.A

Trước đó, liên tiếp trong nhiều tháng qua, Công ty Điện lực Gia Lâm đã ban hành nhiều văn bản chỉ rõ nhiều tồn tại cần khắc phục ở trạm biến áp khu tái định cư xã Ninh Hiệp.

Trong đó, ngày 3/8, ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty Điện lực Gia Lâm ký văn bản 1187/PC GIALAM-KHVT gửi UBND huyện, Trung tâm phát triển quỹ đất và Ban quản lý dự án huyện Gia Lâm. Văn bản này chỉ rõ, phần trung thế, tủ RMU 35kV bị sự cố đang được thay thế bằng tủ RMU 22kV. Phần trạm biến áp (TBA) có hiện tượng rỉ dầu, dầu còn 1/3 dung tích bình dầu phụ; Chưa có rào chắn an toàn, hệ thống PCCC và hệ thống chiếu sáng TBA; Chưa có biển tên trạm, biển báo an toàn; Tủ hạ thế máy 1, máy 2 chưa có nối không; Các aptomat (ATM) nhánh ở 2 tủ hạ thế chưa ghi rõ cấp đến tủ nào; Một số thông số của ATM tổng là 50% thấp hơn tiêu chuẩn ngành điện (phải là 70%), dòng cắt ngắn mạch của ATM nhánh ở điện áp 400V là 45kA thấp hơn tiêu chuẩn ngành điện (phải là 50kA). Phần lưới hạ thế, các tủ hạ thế bị hoen gỉ và bụi bẩn, cần sơn lại; Chưa có biển báo an toàn, thiếu mốc báo cáp; Chưa có ống ruột gà và lỗ chờ từ tủ hạ thế để cấp điện cho các hộ dân; Tất cả các tủ chưa có nối không, chưa có vách ngăn tách biệt hệ thống công tơ với hệ thống ATM thanh cái để chống tổn thất; Tất cả các tủ hạ thế chưa có biển tên cáp; Cần thí nghiệm lại toàn bộ hệ thống tiếp địa tại TBA và tủ pilar.

Trung tâm Phát triển quỹ đất nhận trách nhiệm

Chiều 18/10, làm việc với phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Tiến Hoàng, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Gia Lâm đã trả lời các nội dung liên quan. Là đơn vị thay mặt UBND huyện Gia Lâm làm đại diện chủ đầu tư, lãnh đạo Trung tâm này đã nhận một phần trách nhiệm trước thực trạng cả trăm hộ dân tái định cư chưa được cấp điện dù đã được cấp đất từ nửa năm nay.

Ông Hoàng cho biết, các hạng mục điện đã được thi công xong và đơn vị này đang làm các thủ tục để bàn giao cho Công ty Điện lực Gia Lâm. Trong quá trình bàn giao, nếu hai bên phát hiện các vấn đề cần bổ sung, sửa chữa thì Trung tâm sẽ thực hiện.

Về thông tin người dân cho rằng chủ đầu tư đang “bớt xén” hạng mục ống luồn từ tủ điện vào từng hộ dân, ông Hoàng nói: “Trong hồ sơ thiết kế được phê duyệt chỉ đầu tư đến tủ điện. Vật tư từ tủ điện vào nhà dân thì các hộ dân phải đầu tư. Khi triển khai, các đơn vị tư vấn giám sát giúp việc cho Trung tâm báo cáo về cơ bản các hạng mục đầu tư đủ” – ông Hoàng nói.

Về hệ thống cấp nước sạch, ông Hoàng cho rằng trong hồ sơ được phê duyệt đã bỏ hạng mục này ra ngoài. Nguyên nhân là do khi đầu tư, đơn vị đã lấy ý kiến của Công ty CP nước sạch số 2 Hà Nội thì đơn vị này cho biết không có hạ tầng cấp nước vào khu tái định cư. “Do không có hạ tầng cấp nước vào khu này nên chúng tôi đã bỏ hạng mục này ra. Nếu cứ đầu tư, lắp đặt mà không có nguồn cấp thì sau một thời gian ống sẽ hỏng và lãng phí tiền đầu tư” – ông Hoàng nói.

Trước đó, chiều ngày 18/10, ông Lê Anh Quân, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cho biết, sau khi Báo nêu ông đã giao Phó Chủ tịch phụ trách và các đơn vị liên quan kiểm tra. Tiếp đó, ngày 19/10, UBND huyện Gia Lâm đã tổ chức cuộc họp giữa các bên liên quan nêu trên để chốt phương án xử lý vấn đề. Báo Gia đình & Xã hội hoan nghênh tinh thần vào cuộc một cách nhanh chóng của UBND huyện Gia Lâm, Trung tâm phát triển quỹ đất và Công ty Điện lực Gia Lâm trước các vấn đề mà bạn đọc của Báo phản ánh. Động thái tích cực của cơ quan chức năng sẽ góp phần ổn định tình hình xã hội, phát triển kinh tế tạo niềm tin cho người dân sống trên địa bàn.

Sau khi chứng kiến sự vào cuộc nhanh chóng của cơ quan chức năng liên quan, người dân khu tái định cư Ninh Hiệp, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm đã gửi lời cảm ơn đến Báo Gia đình & Xã hội. Ông Nguyễn Văn Được (khu tái định cư Ninh Hiệp) cho rằng, những phản ánh của Báo Gia đình & Xã hội đã nói lên thực trạng, tâm tư mà người dân trong khu tái định cư trăn trở, đối diện bấy lâu và tưởng chừng không có hồi kết. Khi có điện, cuộc sống sinh hoạt, sản xuất của người dân sẽ được ổn định. Mùa mưa bão, người dân trong khu không còn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ trước nguy cơ mất an toàn. “Tuy nhiên, quá trình triển khai của các bên liên quan, tiến độ thực tế sẽ được chúng tôi tiếp tục thông tin tới quý Báo” – ông Được nói.

Theo Minh Anh (Giadinh.net.vn)