Xã hội

La liệt bài thi điểm “liệt” 0-1

 
Sau hơn 10 ngày chấm thi, thời điểm này, nhiều cụm thi đang gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng. Ghi nhận cho thấy rất nhiều bài thi bị điểm liệt (từ 1 điểm trở xuống) ở hầu hết các môn thi.
 
la liet bai thi diem “liet” 0-1 hinh anh 1
 

Cụm thi trường ĐH Thủy Lợi ngày mai 16.7 sẽ công bố điểm thi, ông Nguyễn Cảnh Thái – Phó hiệu trưởng trường cho biết, trường đã gửi kết quả thi về Bộ GDĐT. Thông thường sau 1 ngày Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng sẽ gửi kết quả lại cho trường, sau đó trường sẽ công bố công khai trên website để thí sinh biết. Về điểm liệt, ông Thái cho biết hầu hết các môn đều có điểm liệt, ở môn Toán nhiều nhất. Phổ điểm thấp nhất là ở môn tiếng Anh.

Tại Cụm thi do Sở GDĐT tỉnh Sơn La phụ trách, ông Hoàng Tiến Đức – giám đốc Sở cũng thông tin, cụm thi đang cố gắng hết tuần này sẽ chấm thi xong, số lượng bài thi bị điểm liệt xuất hiện nhiều ở môn Toán, khoảng 10 bài. Riêng môn tiếng Anh nhiều thí sinh bỏ trắng không làm phần tự luận mà chỉ khoanh phần bài trắc nghiệm.

Ông Trần Đình Lý – Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Nông lâm TP.Hồ Chí Minh thì thông tin, ngày mai 16.7 trường sẽ hoàn tất chấm thi. Ông Lý cho biết điểm liệt năm nay ít hơn nhưng các năm trước và tập trung ỏ môn Toán.

Cụm thi số 69 dành cho thí sinh có nguyện vọng xét tuyển ĐH CĐ, do trường ĐH Kiên Giang phụ trách cũng đã hoàn thành việc chấm các bài thi tự luận, các bài thi trắc nghiệm cũng sắp chấm xong. Ông Nguyễn Tuấn Khanh – Phó hiệu trưởng trường ĐH Kiên Giang, trưởng ban chấm thi thông tin, với tổng số bài thi là 20.798 hiện đã có 146 bài thi bị điểm liệt. Trong đó, môn Toán bị điểm liệt nhiều nhất với 107 bài, đây cũng là môn nhiều điểm dưới trung bình nhất  (chiếm 60%).

Tương tự, tại cụm thi tốt nghiệp do Sở GD ĐT Kiên giang chủ trì, bà Nguyễn Thị Minh Giang – Giám đốc Sở cho biết, hiện đã có hơn 100 bài thì bị điểm liệt. Còn điểm trên trung bình tăng cao so với năm trước (tăng 20%) nhưng điểm giỏi không nhiều.

Theo Quy chế tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, năm nay thí sinh có bài thi đạt 1 điểm trở xuống sẽ không đủ điều kiện xét tốt nghiệp THPT. Bộ cũng quy định không được làm tròn điểm từng môn thi và tổng điểm các môn thi, do vậy, dù  thí sinh đủ tổng điểm 4 bài thi đỗ tốt nghiệp nhưng có 1 bài thi chỉ được 1 điểm thì vẫn bị đánh trượt.

Theo Tùng Anh (Dân Việt)