Xã hội

Kỳ nghỉ hè cuối cùng ở quê nội của 3 anh em đuối nước

Nhìn thấy thi thể từng đứa cháu được vớt lên, ông Thông đau đớn chết lặng. Chỉ trong một buổi sáng, 3 đứa cháu nội của ông cùng đuối nước tử vong.

Ba anh em, tuổi từ 8 đến 11, được quấn vải trắng, đặt nằm cạnh nhau trước hiên nhà. Bố mẹ, người thân ngồi bệt cạnh bên, mắt đỏ hoe.

Đôi mắt thất thần, nằm trên giường gần như bất động, ông Thông không hiểu lý do gì khiến 3 đứa cháu của mình đột ngột ra đi. Ông cũng là người bất lực chứng kiến cảnh người dân vớt xác các cháu của mình từ dưới sông lên bờ.

Theo người nhà, sáng cùng ngày, 5 anh em xin ông nội nhau ra bờ sông Phổ Lợi gầm trước nhà để câu cá. Trong số này, có 2 anh em ruột (trú ở Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị) là Nguyễn Minh Anh Sơn (11 tuổi), Nguyễn Minh Anh Thư (9 tuổi) mới nghỉ hè, được ba mẹ cho về quê thăm ông. Bé còn lại là Nguyễn Thị Thu Hằng (8 tuổi).

Ky nghi he cuoi cung o que noi cua 3 anh em duoi nuoc hinh anh 1
Gia đình gào thét đau đớn trước cái chết của con, cháu. Ảnh: Điền Quang.

Bà Nguyễn Thị Hà, một người dân rơi nước mắt kể, nghe mọi người kêu cứu, chị chạy ra thì đã thấy có rất đông đứng bên bờ sông người nhưng mãi không thấy ai nhảy xuống cứu các cháu. Một lúc sau thì có ông Nguyễn Hữu Lộc lao xuống cứu được 2 em nhỏ.

"Các cháu còn quá nhỏ, chắc khi xảy ra sự việc các em quá hoảng sợ. Lẽ ra nếu các cháu được cứu kịp thời thì đã không xảy ra sự việc thương tâm như vậy", bà Hà xót xa.

Chia buồn với gia đình, ông Lộc cho hay, sáng 6/6, đang chạy xe trên đường, nhìn xuống sông thấy mấy cánh tay vùng vẫy, ông liền vứt xe và nhảy xuống dòng nước.

Lúc này mấy đứa nhỏ đã dần chìm xuống, ông chụp được cánh tay một cháu và lôi lên bờ. Sau đó, bơi ngược ra, ông cứu được thêm một cháu nữa.

"Khi đưa được 2 cháu nhỏ vào bờ, tôi đã hoàn toàn kiệt sức, cứ nghĩ là chỉ có 2 đứa bị đuối nước thôi, ai ngờ có những 5 cháu”, ông buồn bã.

Ky nghi he cuoi cung o que noi cua 3 anh em duoi nuoc hinh anh 2
Ông Lộc,  người lao xuống sông cứu được 2 cháu nhỏ. Ảnh: Điền Quang.

Theo ông, khi xảy ra sự việc, trên bờ có nhiều người đang la khóc kêu cứu nhưng chủ yếu là phụ nữ không biết bơi. Hai cháu Nguyễn Minh Tú (12 tuổi), Nguyễn Thị Châu Anh (7 tuổi) được cứu sống và đưa vào nhà. Ba em còn lại bị chìm sâu xuống sông và mất tích.

Ông Nguyễn Văn Hiền (48 tuổi), một người tham gia vớt thi thể các cháu nhỏ cho biết, khoảng 10h sáng, ông đang ở nhà thì con chạy vào kêu thất thanh "Ba ơi, có người chết đuối, ba xuống cứu với". Vội chạy ra bờ sông và lao xuống để lặn tìm nhưng không thấy các nạn nhân đâu.

Ít phút sau, một người khác đã lặn xuống sông tìm kiếm được thi thể của 3 cháu nhỏ. Theo người này, các nạn nhân chìm sâu xuống đáy sông và cách nhau chừng 2 m.

Thêm 2 trẻ tử vong do đuối nước Huế

Cũng trong sáng 6/6, hai em Nguyễn Thị Diễm Ái (11 tuổi) và Đào Hữu Thành (12 tuổi) cùng trú tại xã Vinh Thái (huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) gặp nạn khi cùng nhau ra phá Tam Giang bắt nuốt (loài hải sản giống sứa). Người dân địa phương cho biết, khoảng 9h cùng ngày, thấy 2 em nhỏ dắt nhau đi bắt nuốt đã ngăn cản và bảo các em về nhà. Tuy nhiên, cả 2 vẫn tiếp tục đi.

Theo ông Đỗ Viết Tư, Chủ tịch UBND xã Vinh Thái, 2 em này nhà ở gần nhau, gia cảnh rất khó khăn, trong đó Ái không có cha nên bỏ học sớm còn Thành chỉ sống với cha và bà nội.

Theo Điền Quang (Zing.vn)