Xã hội

Kỷ luật cảnh cáo nguyên chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc Phùng Quang Hùng

Ủy ban kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Phùng Quang Hùng, nguyên chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc.
Kỷ luật cảnh cáo nguyên chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc Phùng Quang Hùng
Nguyên chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Phùng Quang Hùng - Ảnh: Cổng thông tin điện tử Vĩnh Phúc

Trong hai ngày 12 và 13-12, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 20. Ông Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.

Kết luận tại kỳ họp, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2010-2015, ông Phạm Văn Vọng (nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015, Chủ tịch HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016) và ông Phùng Quang Hùng (phó Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2011-2016) là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân.

Vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng

Căn cứ Quy định số 263-QĐ/TW và Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Phùng Quang Hùng; đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2010-2015 và ông Phạm Văn Vọng theo thẩm quyền.

Trước đó, Uỷ ban Kiểm tra trung ương đã kết luận ông Phùng Quang Hùng có các vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng, đến mức phải thi hành kỷ luật.

Ông Hùng được xác định cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc. 

Là người đứng đầu UBND tỉnh, ông Hùng chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của UBND tỉnh; để UBND tỉnh phê duyệt dự án vi phạm pháp luật, không phù hợp với quy hoạch; giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; thanh toán trùng chi phí đầu tư gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Uỷ ban Kiểm tra trung ương cũng kết luận ông Hùng thiếu trách nhiệm trong việc quyết định giao chủ đầu tư dự án không có năng lực; phê duyệt đầu tư, phê duyệt kế hoạch đấu thầu, giao chỉ định thầu một số dự án trọng điểm trái quy định, gây lãng phí, thất thoát vốn đầu tư.

Kỷ luật cảnh cáo nguyên chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc Phùng Quang Hùng
Dự án quảng trường - công viên tỉnh Vĩnh Phúc, dự án chỉ định thầu, được đầu tư theo hình thức BT nhưng được xác định việc lập hồ sơ phê duyệt dự án không đúng quy định - Ảnh: XUÂN LONG

Một dự án thanh toán hai lần tiền

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, trong số những dự án vi phạm được Ủy ban Kiểm tra trung ương nêu ra, có dự án thực hiện theo hình thức BT (hợp đồng xây dựng-chuyển giao) và dự án đầu tư từ vốn ngân sách.

Dự án công trình cầu - đường từ nút giao thông nhà thi đấu TP Vĩnh Yên vào khu đô thị Nam Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) là dự án BT, nhưng chỉ một công trình mà tỉnh Vĩnh Phúc đã thanh toán cho chủ đầu tư hai lần tiền.

Lần đầu là khi Sở Tài chính Vĩnh Phúc tính toán vào số tiền sử dụng đất chủ đầu tư khu đô thị Nam Vĩnh Yên phải nộp sau khi UBND tỉnh Vĩnh Phúc quyết nguồn vốn đầu tư bằng hình thức đổi đất lấy hạ tầng. 

Nhưng đến năm 2012, Sở Tài chính tỉnh lại trình UBND tỉnh ra quyết định phê duyệt chính con đường này bằng tiền ngân sách. UBND tỉnh Vĩnh Phúc đồng ý và thanh toán hơn 45 tỉ đồng cho nhà đầu tư.

Ông Phùng Quang Hùng từng thừa nhận có sai trong dự án này, nhưng nói chủ trương đổi đất lấy hạ tầng đã được quyết từ khoá trước khi ông chưa làm chủ tịch UBND, sau đó thì đã phân quyền cho phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực.

"Sau này kiểm tra lại mới biết trong cuộc họp với các ngành, phó chủ tịch đó đã quyết định thay đổi từ đổi đất lấy hạ tầng sang thanh toán bằng tiền. Gần đây tôi mới biết việc đó vì đã phân quyền hết rồi, đến khi kiểm tra thì đã thanh toán rồi", ông Hùng phân trần.

"Dù là cấp phó ký nhưng tôi cũng đã nhận trách nhiệm người đứng đầu, tôi nhận chứ không đổ lỗi cho ai".

Kỷ luật cảnh cáo nguyên chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc Phùng Quang Hùng
Dự án quảng trường - công viên tỉnh Vĩnh Phúc, dự án chỉ định thầu, được đầu tư theo hình thức BT nhưng được xác định việc lập hồ sơ phê duyệt dự án không đúng quy định - Ảnh: XUÂN LONG

"Chạy vốn" trung ương về tỉnh ký

Một dự án khác cũng được xác định có vi phạm liên quan đến trách nhiệm của ông Phùng Quang Hùng là dự án kè đê sông Hồng: Nguồn vốn đầu tư của dự án là của Trung ương, nhưng UBND tỉnh là đơn vị phê duyệt vốn là không đúng theo quy định.

Ông Phùng Quang Hùng lý giải: "Đây là dự án đấu thầu sử dụng nguồn vốn ngân sách, vốn của trung ương cấp khi tỉnh xin về và tỉnh ký phê duyệt vốn. Đây là dự án có triển khai trong giai đoạn tôi làm chủ tịch, tôi cũng nhận trách nhiệm".

Tương tự với dự án BT đầu tư xây dựng công trình quảng trường - công viên tỉnh Vĩnh Phúc, dù được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ định thầu và thực hiện theo hình thức BT, nhưng quá trình phê duyệt dự án không đúng quy định.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chia dự án thành phần thành nhiều giai đoạn và thanh toán tiền ngân sách cho chủ đầu tư theo từng giai đoạn hoàn thành hạng mục chứ không phải thanh toán khi cả công trình đã hoàn tất.

Ông Phùng Quang Hùng lý giải là do "sức ép về tiến độ để kịp đưa vào phục vụ tuần lễ văn hoá du lịch". Nhưng ông cũng thừa nhận trong quá trình phê duyệt dự án này có sơ xuất, không đúng quy định, và ông nhận trách nhiệm hết.

Theo Xuân Long - Xuân Hoài (Tuổi Trẻ)
Tin mới hơn