Xã hội

Kỳ án, người bị hại luôn kêu oan cho "hung thủ" ở Bắc Giang

Bị tòa án kết tội 2 năm về tội “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, ngay sau đó, anh Tám làm đơn kháng cáo. Tòa án tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định hủy bản án sơ thẩm.

Cụ thể, theo tài liệu điều tra của công huyện Hiệp Hòa trong nhiệm kỳ 2009-2012, ban quản lý thôn Đông gồm Trưởng thôn Đặng Văn Đoàn, kiêm chủ tài khoản, phó thôn là Đặng Văn Tám, kiêm thủ quỹ và kế toán là Trần Thị Hương.

Vào cuối năm 2008, thôn Đông được UBND huyện Hiệp Hòa đồng ý chuyển đổi 1,83ha đất nông nghiệp sang đất ở theo quyết định số 4791/QĐ ngày 23/10/2008. Sau khi có quyết định trên, UBND xã Đoan Bái đã giao cho ban quản lý thôn Đông làm việc với các hộ gia đình có đất nông nghiệp bị thu hồi nhận đền bù, đổi đất, giải phóng mặt bằng để đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của nhà nước. Số tiền được đấu giá, sau khi đã đền bù cho người dân và nộp ngân sách nhà nước sẽ trích lại một phần cho thôn để xây dựng các công trình phúc lợi chung.

Từ tháng 11/2008, ban quản lý thôn Đông đã thu tiền của các hộ gia đình trong thôn có nhu cầu sử dụng đất ở và có viết phiếu thu. Tất cả phiếu thu do Đặng Văn Đoàn quản lý, bà Trần Thị Hương làm kế toán theo dõi việc thu tiền đất qua sổ sách, tổng hợp từng tháng, từng năm để là cơ sở thanh quyết toán và báo cáo khi cần thiết. Theo hội nghị của thôn và ban quản lý đã thống nhất khi vết phiếu thu phải có ít nhất 2/3 số người trong ban quản lý thôn thì phiếu thu mới hợp lệ và có giá trị.

Kỳ án, người bị hại luôn kêu oan cho ‘hung thủ’ ở Bắc Giang - Ảnh 1

Anh Đặng Văn Tám luôn cho rằng mình bị oan.

Thế nhưng, trong quá trình thu tiền sử dụng đất, Đặng Văn Đoàn đã tiến hành thu và chiếm đoạt tiền do 6 hộ dân nộp để được nhận quyền sử dụng đất ở với số tiền là 44.030.000 đồng để chi tiêu cá nhân. Bên cạnh đó, Cơ quan điều tra kết luận Đặng Văn Tám thu của gia đình bà Nguyễn Thị Hồng (chồng là Đặng Văn Thính) với số tiền là 11 triệu đồng nhưng không đưa vào sổ sách của thôn mà để ngoài chi tiêu riêng.

Bản án sơ thẩm số 80/HSST ngày 27/9/2014 của TAND huyện Hiệp Hòa đã tuyên Đặng Văn Đoàn 4 năm 6 tháng tù giam về tội tham ô tài sản, Đặng Văn Tám 2 năm tù giam về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, buộc Tám phải trả cho gia đình ông Thính 11 triệu đồng. Ngay sau đó, ngày 9/10/2014, Đặng Văn Tám có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, đề nghị làm rõ vụ việc trả lại sự trong sạch cho Tám.

Tại phiên tòa phúc thẩm – TAND tỉnh Bắc Giang, Đặng Văn Tám một mực kêu oan và cho rằng 11 triệu đồng thu của gia đình ông thính đã nộp vào quỹ và viết phiếu thu ngày 5/9/2009. Qua nghiên cứu hồ sơ vụ án, xét lời khai của bị cáo, lời bào chữa của luật sư và những người tham gia tố tụng, TAND tỉnh Bắc Giang đã hủy toàn bộ bản án số 80/2014/HSTT ngày 27/9/2014 của TAND huyện Hiệp Hòa. Chuyển hồ sơ vụ án cho VKSND huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang để điều tra lại theo thủ tục chung.

Trở về sau những ngày trong trại giam, anh Tám không nghĩ rằng mình lại lâm vào cảnh lao lý như vậy. Nghĩ lại quãng thời gian trong trại giam anh Tám chia sẻ đó là cảnh tăm tối nhất của đời mình.

Kỳ án, người bị hại luôn kêu oan cho ‘hung thủ’ ở Bắc Giang - Ảnh 2

Bản án của TAND tỉnh Bắc Giang tuyên hủy án sơ thẩm

“Tôi không ngờ mình lại bị bắt và kết án như vậy, tôi không bao giờ đổi 11 triệu đồng để lấy một bản án 2 năm tù giành cho mình. Số tiền đó tôi làm ra được, tội gì tôi phải tham ô rồi đi tù, rồi mời luật sư làm gì. Bên cạnh đó, tòa Hiệp Hòa tuyên tôi phải trả 11 triệu đồng cho gia đình ông Thính, nhưng ông Thính nói không bị mất số tiền đó thì sao tôi phải trả”, anh Tám cho biết.

Theo anh Tám, số tiền 11 triệu đồng anh không cầm của gia đình nhà ông Thính mà chỉ ghi giấy bản cam kết về việc quy hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất thổ cư xây dựng công trình phúc lợi của thôn.

Ông Đặng Văn Thính trú tại thôn Đông, người được cho là bị hại trong phiên tòa luôn cho rằng gia đình mình không mất tiền và anh Tám không xâm tiêu số tiền của gia đình mình nên ông không phải là bị hại và cho biết anh Tám bị oan.

“Tháng 5/2014, tôi được biết anh Tám bị cơ quan công an bắt về tội chiếm đoạt của gia đình tôi với số tiền là 11 triệu đồng. Tôi là người bị hại nhưng tôi được xem biên bản bàn giao giữa ban quản lý thôn cũ và ban quản lý thôn mới thì gia đình tôi không bị mất số tiền đó. Trong biên bản bàn giao khi đó có chữ ký của ông Đặng Văn Đoàn, trưởng thôn cũ, ông Đặng Văn Hiệp, trưởng thôn mới và ông Đặng Hoàng Lương bí thư chi bộ thôn”, ông Thính cho hay.

Theo ông Thính, gia đình ông đã viết đơn gửi cơ quan chức năng xin miễn giảm tội cho anh Tám và trước tòa, nhiều lần ông Thính cũng khẳng định gia đình mình không mất tiền. Ông Thỉnh mong tòa án xét xử công bằng với anh Tám và xin trả lại trong sạch cho anh Tám vì anh tám không phải là người lấy tiền của ông để chi tiêu cá nhân.

Với những thông tin trên, phóng viên đã liên hệ với TAND huyện Hiệp Hòa để trao đổi, tìm hiểu. ông Chu Mạnh Hà, Phó chánh án TAND huyện Hiệp Hòa cho biết, phía tòa án đang nghiên cứu hồ sơ từ bên VKSND huyện Hiệp Hòa chuyển sang.

“Sau khi TAND tỉnh Bắc Giang trả hồ sơ về những thiếu sót thì hiện nay, chúng tôi đang nghiên cứu hồ sơ vụ án. Đây là vụ án phức tạp, tòa đã ra hạn thêm một tháng để nghiên cứu và đồng thời có văn bản xin “thỉnh thị vụ án” từ TAND tỉnh Bắc Giang để đề nghị cho biết quan điểm tránh oan sai”, ông Hà cho biết.

Theo ông Hà, thời hạn ra hạn một tháng đã sắp hết, trên cơ sở đó TAND huyện Hiệp Hòa sẽ đưa ra lịch xét xử lại vụ án trên theo đúng trình tự pháp luật.

PV sẽ tiếp tục phản ánh về sự vụ.

Theo Ngọc An (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn