Xã hội

Kiến nghị cho xây hồ chống ngập Tân Sơn Nhất

Việc liên tục báo động về tình trạng có thể ngập ở sân bay khi mưa lớn đã khiến cho các cơ quan phải tìm giải pháp cấp bách. Một trong những giải pháp đó vừa được đề xuất.

Sân bóng đá Chảo Lửa tại P.4, Q.Tân Bình (TP.HCM) là nơi được đề xuất xây hồ điều hòa chứa nước, chống ngập cho sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: GIA TIẾN

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Bộ GTVT xem xét, có ý kiến với Bộ Quốc phòng chấp thuận phương án xây dựng hồ điều hòa tại khu vực đất quốc phòng (hiện tại là sân bóng mini Chảo Lửa) nhằm tăng cường khả năng thoát nước cho sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo Cục Hàng không, việc xây hồ điều hòa trong khu bay của cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã được UBND TP.HCM thống nhất với các cơ quan liên quan.

Cụ thể theo thông báo kết luận về cuộc làm việc của Thành ủy, UBND TP.HCM với Bộ GTVT, các đơn vị liên quan mới đây về triển khai đồng bộ các giải pháp giải quyết tình trạng ngập úng cục bộ tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, UBND TP sẽ cho nạo vét, khơi thông và mở rộng hệ thống thoát nước của TP quanh khu vực sân bay.

Đồng thời UBND TP và cơ quan có liên quan đã thống nhất nghiên cứu xây dựng hồ điều hòa trong khu bay cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tại khu vực sân bóng mini Chảo Lửa, trên diện tích đất hiện do Xí nghiệp A41 (Quân chủng phòng không - không quân) quản lý.

Hồ này được xây với mục đích thoát nước trên khu vực sân đỗ máy bay về đây khi xảy ra mưa lớn mà hệ thống mương A41 không thể tiêu thoát nước kịp thời.

Theo đó, hồ điều hòa được dự kiến xây dựng với diện tích khoảng l,2ha, sâu trung bình 5-7m để có thể giải quyết ngập úng cục bộ cho khoảng 20ha sân đỗ máy bay (với chiều sâu ngập trung bình 0,3m lấy theo số liệu lượng mưa chiều 26-8-2016).

Cục Hàng không cho biết ngày 3-10 đã có văn bản đề nghị Quân chủng phòng không - không quân đồng thuận phương án xây dựng hồ điều hòa tại khu đất do quân chủng quản lý theo phương án nêu trên.

Tuy nhiên để có thể chuyển đổi phương án sử dụng đất quốc phòng và xây dựng hồ điều hòa trên khu vực đất quốc phòng, Bộ GTVT cần có ý kiến với Bộ Quốc phòng chấp thuận phương án này.
 

Theo Tuấn Phùng (Tuổi Trẻ)