Xã hội

Kiên Giang: Nhiều dấu hiệu giả mạo công văn của Bộ Y tế trong đấu thầu thuốc

 
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ Y tế, đoàn công tác của Bộ Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức kiểm tra công tác đấu thầu, chất lượng và nguồn gốc dược liệu trên địa bàn tỉnh Kiên Giang từ ngày 8/8 đến 12/8/2016.

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra phát hiện trong hồ sơ dự thầu (HSDT) của công ty Đông Dược Hòa Phú có công văn năm 2014 của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cấp phép cho Công ty TNHH Thiên Ân Dược nhập 372 danh mục dược liệu từ công ty của Trung Quốc. Đánh giá bước đầu, Đoàn kiểm tra cho biết có thể đây là Giấy tờ giả mạo đã từng bị chỉnh sửa từ Công văn cấp từ năm 2013 của Cục Quản lý Dược cho công ty trên.


Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam sau khi kiểm tra phát hiện một số dấu hiệu vi phạm về đấu thầu ở Sở Y tế tỉnh Kiên Giang
Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam sau khi kiểm tra phát hiện một số dấu hiệu vi phạm về đấu thầu ở Sở Y tế tỉnh Kiên Giang

Bên cạnh đó, qua kiểm tra HSDT và biên bản thẩm định kết quả đấu thầu của Sở Y tế Kiên Giang tháng 11/2015, Đoàn kiểm tra phát hiện hai công ty là TNHH Đông Dược Hòa Phú và Công ty TMSX&XD Đại Lộc có 13 mặt hàng không có phiếu kiểm nghiệm đạt chất lượng theo danh mục dược liệu chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Quá trình chọn HSDT và chấm HSDT của Công ty Hòa Phú, Sở Y tế Kiên Giang chưa đăng tải đầy đủ thông tin theo quy định. HSDT của Công ty Hòa Phú có một số phiếu kiểm nghiệm và phân tích không kết luận chất lượng dược liệu theo quy định. Nhiều kết quả kiểm nghiệm của Sở Y tế trùng với kết quả của phía công ty Hòa Phú cung cấp, Đoàn kiểm tra nghi ngờ về tính trung thực của kết quả trên.

Đặc biệt, Đoàn kiểm tra nhận thấy có dấu hiệu giả mạo như Công văn cho phép nhập khẩu do Phó Cục trưởng Nguyễn Văn Thanh ký tháng 9/2014 Công ty TNHH Đông Dược Hòa Phú cung cấp cho Bệnh viện YHCT Kiên Giang, cùng nhiều tờ khai hàng hóa nhập khẩu và hợp đồng kinh tế khác.

Về chất lượng dược liệu của Công ty Hòa Phú cung ứng năm 2016 cho các đơn vị thuộc tỉnh Kiên Giang, Đoàn kiểm tra phát hiện một số bao bì còn có tên nhiều loại dược liệu trên cùng 1 bao và không trùng với nhãn gắn trên bao bì. Công ty sử dụng bao bì đựng dược liệu bằng vật liệu không đúng quy định. Bên cạnh đó, có nhiều loại dược liệu bị nghi ngờ kém chất lượng như Tang Bạch bì, Đào Nhân, Ba kích...

Đoàn kiểm tra đề nghị nếu xác định việc giả mạo hồ sơ thì Sở Y tế đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang hủy kết quả lựa chọn nhà thầu theo Luật định. Phía Cục Quản lý Dược sẽ có thông tin về công văn cho phép nhập khẩu 372 danh mục dược liệu là thuốc bắc từ Trung Quốc của Công ty Thiên An có đúng hay không. Trong thời gian xác minh, Đoàn kiểm tra đề nghị Sở Y tế Kiên Giang làm rõ và chứng minh tính hợp lệ của nguồn gốc thuốc bắc và thuốc Nam tại hồ sơ mời thầu trên phạm vi của tỉnh. Đăng tải các thông tin đấu thầu theo đúng quy định.

Đặc biệt về chất lượng và nguồn gốc dược liệu, Đoàn yêu cầu Sở y tế kiểm soát chặt nguồn gốc dược liệu nhập vào các bệnh viện. Sở Y tế thực hiện đúng các quy định về đấu thầu dược liệu, chỉ đạo các văn bản cho bệnh viện sử dụng dược liệu có chất lượng và được phê duyệt. Trong quá trình cung ứng, bắt buộc các nhà thầu cung cấp giấy tờ chứng minh nguồn gốc dược liệu theo đúng quy định.

Về chất lượng, Đoàn kiểm tra đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh được kiểm tra niêm phong toàn bộ số dược liệu trong 1 lô của Công ty Hòa Phú cung cấp chờ kết quả kiểm định chất lượng của Bộ Y tế. Đoàn cũng yêu cầu tỉnh Kiên Giang và ngành y tế tỉnh có biện pháp xử lý đối với cơ sở cung ứng dược liệu nói trên về các giấy tờ hóa đơn xuất nhập khẩu không đúng quy định.

Đối với thanh toán bảo hiểm y tế, qua kiểm tra, liên ngành Y tế và Bảo hiểm xã hội đề nghị bảo hiểm xã hội tỉnh Kiên Giang kiểm soát việc sử dụng các chế phẩm YHCT, tỷ lệ sử dụng các chế phẩm này vào các đợt điều trị của các bệnh viện trên địa bàn tỉnh có chi phí sử dụng chế phẩm YHCT cao bất thường.

Đề nghị tỉnh này đối chiếu và so sánh giá trúng thấu vị thuốc YHCT với kết quả trúng thầu vị thuốc trên của các địa phương lân cận để làm căn cứ xác minh giá thực tế. Đối với các dược liệu không có nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng sau khi có kết luận của đoàn kiểm tra của Bộ Y tế, đề nghị Bảo hiểm xã hội Kiên Giang không thanh toán chi phí sử dụng tại bệnh viện, trường hợp đã thanh toán thì phải thu hồi toàn bộ chi phí, báo lại cho BHXH Việt Nam.

Theo nguồn tin của chúng tôi, cơ quan chức năng đang xem xét để khởi tố vụ án.

Theo Nguyễn Tuyền (Dân Trí)Tin mới hơn