Xã hội

Không khí Hà Nội ở ngưỡng “báo động đỏ” trong suốt 6 giờ qua

Theo báo cáo chỉ số chất lượng không khí (AQI), từ 0h - 6h sáng nay (23/10), không khí quanh khu vực Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội luôn trong tình trạng báo động đỏ, con số cao nhất đo được là 196 - ngưỡng mà không khí có những tác động xấu tới sức khỏe của tất cả mọi người.

Một màu đỏ bao phủ cột thống kê dù cho khung giờ từ đêm tới 6h sáng là thời gian nghỉ ngơi, ngừng nghỉ của hầu hết các hoạt động sản xuất, sinh hoạt.

Điều bất ngờ hơn là từ 6h trở đi, mật độ bụi trong không khí có xu hướng giảm dần khi về ngưỡng trung bình.

Chỉ số đo được tại thời điểm 9h là 138 - đây là ngưỡng không lành mạnh đối với nhóm người nhạy cảm với ô nhiễm không khí, có thể gây ra những tác động xấu tới sức khỏe.

Chỉ số AQI tại khu vực Đại sứ quán Mỹ, Hà Nội lúc 9h sáng ngày 23/10.

Còn tại TPHCM, nồng độ bụi trong không khí PM 2.5 tuần qua dao động ở ngưỡng 34 - 147. So với không khí tại Hà Nội chất lượng trung bình của không khí tại TPHCM vẫn ổn định hơn do không có thời gian nào chỉ số AQI lên tới mức "kém lành mạnh".

Sáng nay (23/10), cũng đã có những thời điểm không khí tại TPHCM đạt "xanh, đó là từ 0h đến 2h sáng. Nguyên nhân là do khung giờ này các hoạt động sản xuất, sinh hoạt đều giảm tải và ngưng lại.

Tại thời điểm 9h sáng nay, chỉ số này đo được là 72 - là ngưỡng không khí trung bình, chấp nhận được, không gây nhiều tác động tới sức khỏe của mọi người.

Biên độ dao động của chỉ số PM 2.5 tại TPHCM tuần qua là từ 34 - 147.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) là một chỉ số theo dõi chất lượng không khí hàng ngày được thiết lập bởi Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ với 6 cấp độ cơ bản: Tốt, Trung bình, Không lành mạnh đối với người nhạy cảm, Không lành mạnh, Rất không lành mạnh và Nguy hiểm.

Trong đó, PM (Particulate Matter - vật chất dạng hạt) bao gồm hỗn hợp các hạt vật chất rắn và lỏng trong không khí. Ô nhiễm dạng hạt bao gồm: PM10: Bụi có thể hít phải với đường kính từ 10 µm (micromet) trở xuống và PM 2.5: Bụi mịn có thể hít phải với đường kính từ 2.5 µm (micromet) trở xuống. Các hạt này có thể do nhiều chất khác nhau tạo nên như cacbon, sulfua, khí nitơ, và các hợp chất kim loại,...

Trong đó, nồng độ bụi PM 2.5 trong không khí được coi là một chỉ số quan trọng bởi các hạt bụi này có kích thước siêu nhỏ và đặc biệt nguy hiểm bởi chúng có khả năng xâm nhập trực tiếp vào túi phổi.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh hiện tại được lấy theo nồng độ PM 2.5 tại thời điểm công bố.

6 cấp độ của chỉ số chất lượng không khí AQI. 

Theo Minh Chuyên (Tieudungplus.vn)
Tin mới hơn