Xã hội

Không còn khí độc, hàng chục công nhân vẫn nhập viện

Hàng chục công nhân tiếp tục nôn, khó thở dù cơ quan chức năng khẳng định môi trường trong công ty an toàn, không tìm thấy khí amoniac hoặc hóa chất bất thường.

 

Một nữ công nhân nhập viện sáng nay với triệu chứng buồn nôn, mệt mỏi. Ảnh: Hoàng Trường

Tại buổi làm việc giữa các ngành chức năng với công ty ASIA sáng nay, Trung tâm bảo vệ sức khỏe lao động và môi trường Đồng Nai cho biết, mẫu khí lấy được sau 2 giờ xảy ra việc rò rỉ amoniac tại công ty ASIA và Amanda Foods (công ty thực phẩm đông lạnh của Singapore) không thấy nồng độ khí này tồn tại, chỉ có khu vực cổng công ty ASIA vẫn còn nhưng nồng độ nhỏ, ở mức an toàn cho phép. "Hai hôm nay không phát hiện khí amoniac cũng như các hóa chất bất thường, cho thấy môi trường lao động làm việc vẫn đảm bảo an toàn", lãnh đạo trung tâm nói.

Tiến sĩ Trịnh Hồng Lân, Trưởng khoa sức khỏe lao động, bệnh nghề nghiệp (Viện Y tế công cộng TP HCM) cho biết khí amoniac rất độc, nếu ở nồng độ cao sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt về đường hô hấp và mắt. "Việc hàng loạt công nhân ngất xỉu, mệt mỏi sau khi đi làm trở lại có thể do tâm lý, ảnh hưởng dây chuyền vì lúc này khí amoniac đã không còn trong khu vực", ông nhận định.

Ông Lân cũng cho rằng 2 giờ sau mới lấy mẫu nên sẽ không biết nồng độ khí độc gây hại cho công nhân. Vị tiến sĩ cũng khuyến cáo, công ty và các cơ quan không nên chủ quan với sức khỏe các công nhân nếu hít phải khí amoniac ở nồng độ cao, cần có giám sát kỹ.

Về xử lý trách nhiệm gây rò rỉ khí amoniac ra môi trường, hiện nhà chức trách đã yêu cầu phía công ty Amanda Foods khắc phục nhanh sự cố, có biện pháp phòng ngừa để tránh trường hợp tương tự. "Chúng tôi đang chờ kết luận cuối cùng từ các ban ngành về vụ việc, tùy theo mức độ mới có đề xuất xử lý", ông Nguyễn Văn Thuộc, Giám đốc Sở Lao động thương binh xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết.

Trước đó, chiều 25/5, gần 100 công nhân ASIA Garment Manufacturer Việt Nam ngộ độc khí rò rỉ từ hệ thống làm lạnh của Công ty Amanda Foods nằm cạnh. Một ngày sau, khi các công nhân đi làm lại thì tình trạng ngất xỉu với các triệu chứng tương tự lại tiếp tục.
 
 
Theo Hoàng Trường (VnExpress.net)Tin mới hơn