Xã hội

Không chỉ Cần Thơ, nhiều nơi khác cũng nói "không" với quần jeans

Cách đây 10 năm, đã có địa phương ra quy định cán bộ công chức, viên chức không được mặc quần jeans đi làm.

Không chỉ Cần Thơ, nhiều nơi khác cũng nói "không" với quần jeans - 1

Vừa qua, UBND TP.Cần Thơ đã ban hành “Quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, đơn vị sự nghiệp khối nhà nước”, có hiệu lực từ ngày 1/9/2017. Trong bộ quy tắc ứng xử này có quy định các cán bộ không được mặc quần jeans, áo thun đi làm, đã gây ra nhiều phản ứng trái chiều.

Giải thích về quy định này, ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho rằng, nguồn gốc của quần jeans là xuất phát từ châu Âu rồi du nhập sang Mỹ, sau được giới cao bồi Mỹ sử dụng phổ biến nên không phù hợp để trở thành thời trang công sở tại Việt Nam.

Theo ông Thống, quần jeans, áo thun mặc để đi chơi, dã ngoại thì phù hợp chứ ở môi trường công sở thì không ai chấp nhận. “Việc cán bộ công chức, viên chức mặc quần jeans, áo thun đi làm là không nghiêm túc. Khi tiếp xúc người dân nơi công sở, các cán bộ là người đại diện của cơ quan nhà nước phải ăn mặc lịch sự”, ông Thống nêu quan điểm.

Còn theo Sở Nội vụ tỉnh Cần Thơ - cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quy chế trên, không chỉ Cần Thơ mà đã có nhiều địa phương khác cùng quy định cán bộ công chức, viên chức không được mặc quần jeans, áo thun đi làm, nhằm đảm bảo tính trang nghiêm cho môi trường công sở.

Theo tìm hiểu của PV, một trong những địa phương sớm ban hành quy định không cho cán bộ công chức, viên chức mặc quần jeans, áo thun đi làm là tỉnh Vĩnh Long. Quy định này xuất phát từ đề nghị của Sở Nội vụ, được UBND tỉnh Vĩnh Long nêu rõ tại điều 5, chương III, quy chế “Văn hoá công sở tại các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long” ban hành vào năm 2007.

“Đối với cả nam và nữ, không được mặc quần jean, áo thun các loại, áo không có tay hoặc tay áo quá ngắn”, quy định đã được UBND tỉnh Vĩnh Long ban hành từ 10 năm trước, đến nay vẫn còn hiệu lực.

Không chỉ Cần Thơ, nhiều nơi khác cũng nói "không" với quần jeans - 2

Các địa phương khuyến khích cán bộ công chức, viên chức mặc áo sơ mi, quần tây sẫm màu khi đi làm. (Ảnh minh họa)

Tại tỉnh Ninh Thuận, dù UBND tỉnh này chưa có quy chế ứng xử chung cho các cơ quan nhà nước trên toàn tỉnh, nhưng UBND TP.Phan Rang - Tháp Chàm đã sớm ban hành quy tắc ứng xử đối với cán bộ, công chức viên chức trong bộ máy chính quyền địa phương. Cụ thể, tại điều 1.2, chương III của bộ quy tắc này có quy định: “Tuyệt đối không được mặc quần jeans, áo pull, và áo không có ve cổ hoặc màu vải có hoa văn sặc sỡ đi làm việc”.

Tương tự, Sở Công thương tỉnh Ninh Thuận cũng quy định: “Công chức trong giờ làm việc không được mặc quần jeans, áo thun các loại; nam giới mặc áo có cổ bẻ, không được bỏ áo ngoài quần; nữ giới không được mặc áo không có tay”.

Mới đây nhất, ngày 26/5/2017, Sở Tư pháp tỉnh Tiền Giang đã ban hành quy chế văn hóa công sở tại Sở này. Theo đó, tại điều 5, chương II, văn bản này có quy định: Đối với nam, không mặc quần, áo bò (jeans), áo thun thể thao, quần áo ngủ, nhàu nát; không đi giày thể thao, đội mũ trong giờ làm việc. Tương tự đối với nữ, không mặc quần, áo bò (jeans), quần thun bó sát người, áo trễ cổ, áo không có ống tay, áo thể thao, quần áo ngủ, nhàu nát, không mặc váy ngắn trên đầu gối, váy mỏng, váy xẻ cao; không đi giày thể thao, guốc, đội mũ trong khi làm việc.

Trước đó, ngày 15/8/2016, Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Lào Cai cũng ký quyết định 36/QĐ-VP về quy chế văn hóa công sở của Văn phòng HĐND tỉnh, trong đó có quy định các cán bộ công chức, viên chức cả nam và nữ đều không được mặc quần áo bò (đồ jeans), áo phông, áo không có cổ, váy xẻ cao,... tới cơ quan làm việc.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)