Xã hội

Khói từ bãi rác cháy liên tục 10 ngày vây hàng trăm hộ dân

 
Bãi rác sinh hoạt tại huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) cháy liên tục trong 10 ngày qua, gây ra khói và mùi hôi bao vây hàng trăm hộ dân sống gần đó. 
 

Bãi rác cháy âm ỉ 10 ngày qua gây ra khói và mùi hôi ảnh hưởng cuộc sống hàng trăm hộ dân. Ảnh: Hoàng Táo

Ngày 10/6, hàng chục công nhân và xe máy của Ban quản lý công trình công cộng huyện Lệ Thủy vẫn có mặt ở bãi rác của huyện này để xử lý, hòng dập tắt hoàn toàn đám cháy.

10 ngày trước, ngọn lửa bốc lên ở khu vực số 2 của bãi rác, với diện tích 5.000 m2. Ngọn lửa âm ỉ từ sâu bên trong nên việc dập tắt gặp nhiều khó khăn. Nhiều ngày liên tục nhưng ngọn lửa không tắt hẳn.

Đám cháy gây nên những cột khói lớn, kèm mùi hôi thối bay vào khu dân cư xung quanh. Ông Võ Văn Năm, Trưởng thôn Lục Sơn (xã Trường Thủy) cho hay ngay khi phát hiện đám cháy đã báo nhà chức trách xử lý.

“Người dân không ăn không ngủ được vì khói kèm mùi hôi. Tôi phải đưa con nhỏ đi gửi ở nhà ngoại để đảm bảo sức khỏe”, ông Năm nói và cho biết có hàng trăm hộ dân sống quanh bãi rác bị ảnh hưởng. Những người ở nhà phải đeo khẩu trang cả ngày, nhà cửa đóng kín mít. 

Sống cạnh đó, bà Lê Thị Diệp cho hay ngủ cũng phải bịt khẩu trang. “Buổi tối thì hôi, ngày thì khói đen bao quanh, người dân chịu đựng không nổi nữa rồi”, bà Thủy bức xúc vì cuộc sống bị đảo lộn trong 10 ngày qua.

Nhà chức trách huyện Lệ Thủy cho hay, bãi rác rộng hơn 24.000 m2, đưa vào sử dụng năm 2007 và nâng cấp sau đó 2 năm, tập trung rác thải sinh hoạt toàn huyện Lệ Thủy, với 3 khu.

Theo ông Lê Văn Sơn, Phó chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy, sẽ san lấp và đóng cửa hoàn toàn khu số 2, đưa vào sử dụng khu rác số 3 vào tháng 7 đến để đảm bảo môi trường. Huyện cũng đã chỉ đạo Môi trường đô thị và xã Trường Thủy dốc toàn lực dập tắt đám cháy.

Theo Hoàng Táo (VnExpress.net)Tin mới hơn