Xã hội

Khai giảng gọn gàng, vui phần hội

Sáng nay, các trường học cả nước đồng loạt tổ chức lễ khai giảng theo đúng tinh thần một buổi lễ ngắn gọn trong vòng 1 giờ đồng hồ, chú trọng vào phần Hội để học sinh thêm phấn khởi bước vào năm học mới...
Sáng nay, không khí “ngày đưa trẻ đến trường” rộn ràng khắp các tuyến đường, con phố. Nhiều phụ huynh, nhất các bậc phụ huynh cấp mẫu giáo, tiểu học đã dậy từ sớm để đưa con trẻ đến trường dự lễ khai giảng năm học mới 2015-2016.
 
Tại Hà Nội: Sáng nay, cùng với cả nước, hơn 1,7 triệu học sinh thủ đô tập trung khai giảng trong cùng 1 ngày.

Các em học sinh lớp 6 của trường Hà Nội - Amsterdam ổn định chỗ ngồi chuẩn bị lễ khai giảng.  (Ảnh: Lê Tú)

Học sinh trường Hà Nội - Amsterdam nhộn nhịp trước giờ bắt đầu diễn ra lễ khai giảng năm học mới. (Ảnh: Lê Tú)
 

Học sinh trường Hà Nội - Amsterdam nghiêm trang trong lễ chào cờ. (Ảnh: Lê Tú)


Nữ sinh Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) đến sớm dự lễ khai giảng. (Ảnh: Hồng Minh)

Sáng nay 5/9, Bộ trưởng  Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã đến dự Lễ khai giảng tại Trường tiểu học Nam Từ Liêm (Hà Nội).
 
Tại lễ khai giảng, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã gửi lời chúc mừng năm học mới đến toàn thể nhà trường. Bộ trưởng dặn dò các em học sinh cần ghi nhớ lời Chủ tịch nước căn dặn trong Thư gửi ngành Giáo dục nhân ngày khai giảng năm học mới, đặc biệt, cần thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, học giỏi, rèn luyện tốt.
 
Với các thầy cô giáo, Bộ trưởng gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, hoàn thành xuất sắc sứ mệnh "trồng người".

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận dự Lễ khai giảng tại trường Tiểu học Nam Từ Liêm - Hà Nội

 
Trong niềm vui khai giảng Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng gửi tăng Trường tiểu học Nam Từ Liêm món quà mừng năm học mới; đồng thời trồng cây lưu niệm, ghi dấu ấn đặc biệt ngày khai giảng năm học 2015- 2016.
 
Cô Ngô Thị Thanh - Hiệu trưởng Trường tiểu học Nam Từ Liêm, chia sẻ: “Với tôi, Lễ khai giảng hôm nay rất đặc biệt vì được đón Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận tới dự. Buổi lễ được chuẩn bị theo đúng tinh thần: Trang trọng mà giản dị, ngắn gọn nhưng súc tích và cô đọng, làm sao để trẻ em - đối tượng chính của ngày khai giảng hôm nay - phải thấy thật vui và ý nghĩa.

Hòa chung không khí khai giảng cả nước, sân trường Mầm non song ngữ Hoa Trà My – Hà Nội hôm nay 5/9, đã được trang hoàng rất đẹp với nhiều cờ hoa và bóng bay; bài hát chào" Cháu đi mẫu giáo" làm không khí của hội trường thêm sôi động chào đón các bé.

Các bé trường MN song ngữ Hoa Trà My háo hức chuẩn bị biểu diễn văn nghệ


 
Sau bài phát biểu ngắn gọn chào mừng năm học 2015 – 2016 của hiệu trưởng là tiếng trống khai trường vang lên rộn rã. Tiếp đến là phần hội của các bé với nhiều tiết mục ca nhạc đặc sắc do chính các bé biểu diễn.
 
Cô Đỗ Thị Bích Vân, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trường mầm non song ngữ Hoa Trà My được hoạt động bởi một đội ngũ giáo viên xuất sắc trong nước và nước ngoài với bằng cấp và kinh nghiệm dày dặn. Chúng tôi đặt ra các kỳ vọng và tiêu chuẩn chuyên môn cao, đồng thời có nhiều hình thức hỗ trợ cho các giáo viên. Chúng tôi cam kết tuyển dụng một đội ngũ giáo viên tận tụy, nhiệt huyết với lĩnh vực chuyên môn của mình và hào hứng với triển vọng làm việc trong một môi trường đa dạng, mang bản sắc hai nền văn hóa Việt – Anh”.
 
Cũng tại Hà Nội, hoà chung không khí khai giảng với học sinh cả nước, trường THPT và Tiểu học Nguyễn Siêu - Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng cho 2.132 học sinh trong toàn trường. Buổi lễ khai giảng diễn ra rất ngắn gọn xúc tích trong vòng đúng 1h đồng hồ.

Học sinh trưởng THPT và Tiểu học Nguyễn Siêu lắng nghe thư Chủ tịch nước tại Lễ Khai giảng

 
Phần lễ khai giảng diễn ra với nghi thức truyền thống trang trọng; cả trường làm lễ chào cờ, hát quốc ca, lắng nghe phút truyền thống thiêng liêng của Trường, thư Chủ tịch nước và tiếng trống khai trường rộn rã báo hiệu một năm học mới bắt đầu. Nét mới trong buổi lễ là phần chào đón học sinh đầu cấp. Học sinh lớp 6 và lớp 10 chính là những anh chị lớn dắt các em lớp 1 vào trường.
 
Đặc biệt, không có bài phát biểu của lãnh đạo cấp trên nào mà chỉ có bài diễn văn khai giảng của Hiệu trưởng gỏn gọn trong 1 trang giấy rất xúc tích. Phần còn lại là Lễ hội của học sinh với Chương trình "Mùa thu - Mùa xây những ước mơ". Chương trình do chính các em học sinh trong trường dàn dựng, là món quà đặc biệt dành tặng hàng ngàn khán giả là các vị đại biểu, cha mẹ, thầy cô và bạn bè.
 
Có mặt trong buổi lễ khai giảng, Phụ huynh Trần Mai Hương có con học lớp 6 Nguyễn Siêu cho biết: "Tôi thực sự thích chưong trình khai giảng năm nay, ngắn gọn nhưng trang trọng, đầy đủ nghi thức. Tôi thực sự ấn tượng, hy vọng các buổi khai giảng năm sau sẽ diễn ra như vậy".
 
Là ngôi trường tiểu học mới đi vào hoạt động 6 năm, tuy nhiên Trường tiểu học Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã nhận được sự quan tâm của các cấp trên và sự tin tưởng của các bậc phụ huynh. Bước vào năm học mới 2015- 2016, tổng số học sinh của trường đã lên tới 1632 em với  28 lớp (năm ngoái tổng số học sinh là 1550 em). Nhà trường cũng vinh dự trở thành trường hạng I. Phát huy những thành tích đã đạt được trong năm qua, trường Tiểu học Thanh Xuân Trung quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm học 2015 – 2016 này.
 
Trao đổi cùng PV, hiệu trưởng trưởng Tiểu học Thanh Xuân Trung cho biết: “Lễ khai giảng năm nay nhà trường làm đơn giản hơn, chủ yếu là phần hội, thực hiện đúng chỉ đạo cấp trên những phần rườm rà cắt bỏ. Điều đặc biệt là cũng giống như các trường đúng 7h30 sáng nay thì phần quốc ca đã được cất lên, giáo dục thêm cho học sinh lòng tự hào dân tộc và tinh thần yêu nước. Cũng chính điều đó, các bậc phụ huynh đã tham dự đều chia sẻ,  lễ khai giảng năm nay thật sự rất trang trọng, vui tươi và đúng là ý nghĩa của một ngày hội trường”.

Niềm vui hoà trong không khí khai giảng năm học mới ở trường Tiểu học Thanh Xuân Trung – Hà Nội

 

Hiệu trưởng nhà trường Đinh Thuỳ Dương đánh trống khai giảng năm học mới.


Được biết, trường Thanh Xuân Trung năm nay đã khánh thành dãy nhà phía đằng trước với 9 lớp học, các phòng chức năng. Tuy nhiên năm nay nhà trường chưa được sử dụng vì để chia sẻ khó khăn các lớp học đó với Quận Thanh Xuân để xây dựng trường mầm non mới. “Một năm học mới bắt đầu, tôi hi vọng và tin tưởng sẽ có nhiều thắng lợi, nhiều khởi sắc cho Trường tiểu học Thanh Xuân Trung nói riêng và ngành GD-ĐT quận Thanh Xuân nói chung”, sau tiếng trống khai trường, hiệu trưởng Đinh Thùy Dương đã chia sẻ như vậy.

Các thành viên đội trống tiểu học Thanh Xuân Trung chuẩn bị trước giờ khai giảng.


Năm học 2015 – 2016, hơn 400 học sinh lớp 6 đã gia nhập ngôi trường Nam Trung Yên (Hà Nội). Phương châm phấn đấu vì một thế hệ trẻ ưu việt cho ngày mai: Đạo đức – trí tuệ - sức khỏe – kinh nghiệm sống đã được nhà trường kiên trì xuyên suốt 7 năm kể từ khi mới thành lập.
 
Theo chia sẻ của cô hiệu trưởng Đặng Thị Kim Thoa, các thầy cô của trường đã dành thời gian và sự kiên trì để dạy các con từ những điều giản dị nhất; Biết nói lời “Xin lỗi – Cảm ơn”; Giáo dục các con “Mắt thấy rác, tay nhặt liền”, “Học hiệu quả - chơi trí tuệ và bổ ích”, “Sống nghĩa tình, lịch thiệp và kỉ cương”… Những điều tưởng như giản nhỏ bé ấy nhưng sẽ tạo nên những nhân cách đẹp, một môi trường giáo dục văn minh thân thương. Đó cũng chính là hành trang cho các con vững bước tới tương lai.

Học sinh Trường Nam Trung Yên (Hà Nội) trong lễ khai giảng.


Tại Bắc Giang: Sáng nay, học sinh Trường THPT chuyên Bắc Giang vinh dự đón ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đến dự Lễ khai giảng.

(Ảnh: Nguyễn Hùng)

 

 

Lễ khai giảng tại Trường THPT chuyên Bắc Giang (tỉnh Bắc GIang). (Ảnh: Nguyễn Hùng)
 
 
 
Buổi lễ khai giảng bắt đầu. Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng học sinh Trường THPT chuyên Bắc Giang ngân vang bài Quốc ca lại lễ chào cờ. (Ảnh: Nguyễn Hùng)

Ông Nguyễn Thiện Nhân đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường THPT chuyên Bắc Giang. (Ảnh: Nguyễn Hùng)

Tại Quảng Ninh: Sáng nay 5/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến dự lễ khai giảng và đánh trống khai giảng năm học mới với thầy và trò Trường THPT Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh).
 
Phát biểu tại buổi lễ Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã nhiệt liệt chúc mừng những thành tích của nhà trong 60 năm kể từ khi thành lập và bày tỏ mong muốn các em phát huy những thành tích các thế hệ đàn anh đi trước nỗ lực cố gắng trong rèn luyện, học tập hơn nữa để trở thành công dân có trình độ góp phần vào xây dựng quê hương, xứng đáng với truyền thống của nhà trường, của quê hương vùng mỏ.
 
Nhân dịp này, Phó Thủ tướng đã tặng hoa và 100 triệu đồng tiền mặt cho thầy và trò Trường THPT Cẩm Phả.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh trống khai giảng tại Trường THPT Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh). (Ảnh : GDTĐ)

 
Sáng nay (5/9), hơn 1.900 trường ở TPHCM đồng loạt tổ chức lễ khai giảng năm học mới. Thời tiết tại thành phố khá đẹp tạo thuận lợi cho thầy trò các trường chuẩn bị lễ khai giảng.
 
Ở trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, thầy trò vẫn rất háo hức đến giờ bắt đầu lễ khai giảng. Năm nay lễ khai giảng của trường đổi mới với phần mở đầu là các màn biểu diễn nhảy cổ động của các học sinh trong trường. Điều này tạo sự phấn khởi cho hơn 1.500 học sinh có mặt tại trường.
 
Em Nguyễn Hoàng Ngân, học sinh lớp 12 cho biết “năm nay lễ khai giảng diễn ra vui hơn. Mọi năm phần chào đón các em học sinh lớp 12 diễn ra khá rườm rà mất thời gian còn năm nay thì rút gọn đơn giản hơn. Phần nhảy cổ động của các bạn hay và rất vui”.
 
Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, tiền thân là trường trung học Petrus Ký được thành lập từ năm 1927, là một trong những trường có lịch sử lâu đời tại TP.HCM. Đã có biết bao thế hệ thầy cô giáo và học sinh đã trưởng thành từ ngôi trường này.

Học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong hào hứng trong lễ khai giảng.

Sáng nay (5/9), tại trường tiểu học Huỳnh Mẫn Đạt, thuộc phường 2, quận 5, TPHCM đã tổ chức lễ khai giảng cho hai khối lớp 1 và 5.
 
Suốt 32 năm nay, học sinh trường Tiểu học Huỳnh Mẫn Đạt (phường 2, quận 5) chưa từng biết đến 2 từ “sân chơi” bởi cơ sở trường chỉ là 1 tòa nhà mặt phố.
 
Sau ngày giải phóng, với điều kiện kinh tế khó khăn nên nhiều quận, huyện trên địa bàn TPHCM phải tận dụng những căn nhà do các tổ chức, cá nhân để lại được chuyển đổi công năng làm nơi học tập cho học sinh. Một trong những ngôi trường phát sinh trong tình huống như vậy là trường tiểu học Huỳnh Mẫn Đạt (phường 2, quận 5).
 
Trường được thành lập từ năm 1983 trên cơ sở vật chất là hai căn nhà được xây dựng từ trước năm 1975. Tất cả hạ tầng như cầu thang, phòng học đều xây dựng với mục đích ban đầu là để ở chứ không phải cho mục đích giáo dục.
 
Hiện trường đang xây dựng cơ sở mới nhưng chưa xong. Do đó, trong ngày khai giảng năm học 2015 – 2016, trường chỉ đủ khuôn viên để tổ chức khai giảng cho hai khối lớp 1 và 5 ngay trên tầng thượng tòa nhà, nơi có khuôn viên rộng nhất của trường.

 

 
Dù trường nhỏ, diện tích hẹp nhưng vì nhu cầu quá cao nên sĩ số năm nay tiếp tục tăng. So với năm ngoái, năm nay trường tăng được 20 em học sinh. Tổng sĩ số hiện nay là 620 em phải học tập trong khuôn viên 2 căn nhà phố ghép vào nhau.

Sáng nay, tất cả các trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đều tổ chức khai giảng năm học 2015-2016 cho các em học sinh.
 
Tại điểm trường Tiểu học trọng điểm Trần Quốc Toản (TP Huế), không khí nô nức ngày tựu trường của các em nhỏ mang đến sự rộn rã trong cả khuôn viên trường. Hầu như tất cả bậc phụ huynh đều tự đưa con tới trường, nhiều cha mẹ còn nghỉ hẳn ngày làm để chung vui ngày tựu trường cùng con mình. Ngoài những em đã học lớp 4, lớp 5 đang nô đùa thì cũng có những gương mặt ngây thơ của những em nhỏ mới bước vào lớp 1.

Các em học sinh trường Tiểu học Trần Quốc Toản đến trường từ 6h sáng

 

Nhiều bố mẹ theo cùng các em học sinh tiểu học Trần Quốc Toản đến trường ngày khai giảng.


Tại trường THPT chuyên Quốc Học Huế, ngôi trường từng lưu dấu Bác Hồ từng học, buổi lễ khai giảng diễn ra trang nghiêm, ấm áp chỉ trong vòng chưa đầy nửa tiếng với sự tham gia của ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. 1.184 học sinh trường đã đồng thanh hát Quốc ca hào hùng. Kỳ thi tuyển sinh vào ĐH 2015, nhiều em học sinh trường đã đậu thủ khoa vào các trường đại học, tiêu biểu là em Trần Xuân Thịnh, lớp 12 Sử đã đạt thủ khoa khối C toàn quốc với 28,5 điểm (Văn 9, Sử 9,5, Địa 10).

Hát mừng khai giảng ở trường THPT chuyên Quốc Học Huế.

 

Những khuôn mặt bỡ ngỡ của các em tân học sinh lớp 10.


Toàn tỉnh Thừa Thiên Huế năm học mới này có tổng số 255.148 học sinh (mầm non có 52.987 học sinh; tiểu học 89.934 học sinh; trung học cơ sở 73.417 học sinh và trung học phổ thông 38. 810 học sinh)  đến trường. Đặc biệt trong năm học này, Thừa Thiên Huế vừa được Bộ GD-ĐT kiểm tra công nhận đạt chuẩn phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi toàn tỉnh.
 
Ông Thân Nguyên Khánh, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Đến thời điểm này, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã cơ bản hoàn thiện cải tạo, xây mới các phòng học, phòng chức năng, mua sắm trang thiết bị cần thiết cho năm học mới. Với phương châm “thầy dạy tốt, trò học tốt”,  ngành giáo dục tỉnh đã chú trọng công tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên, khuyến khích giáo viên tự nghiên cứu sáng tạo, áp dụng phương pháp giảng dạy mới nhằm khơi dậy hứng thú học tập của học sinh
 
TS. Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế trao đổi, mục tiêu năm học 2015-2016, toàn ngành sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển thực hiện chủ trương đổi mới căn bản toàn diện  giáo dục và đào tạo của Đảng, Nhà nước. Tập trung vào đổi mới công tác quản lý, đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá và đổi mới công tác hành chính. Thực hiện tốt mục tiêu phổ cập và mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và chất lượng mũi nhọn, góp phần xây dựng Huế trở thành một trong những trung tâm GD-ĐT đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao của khu vực và cả nước.
 
Gần 300 ngàn học sinh Hà Tĩnh hân hoan bước vào năm học mới
 
Sáng nay, 5/9, gần 298.000 học sinh và hơn 24.000 cán bộ, giáo viên thuộc 722 trường từ bậc mầm non đến THPT trên địa bàn Hà Tĩnh chính thức khai giảng năm học mới 2015-2016.
 
Sáng nay mọi nẻo đường dẫn tới 722 trường trên địa bàn toàn tỉnh Hà Tĩnh, đông đảo phụ huynh đưa con em tới trường dự Lễ khai giảng năm học mới. Các ngôi trường như được khoác trên mình một chiếc ao mới đẹp hơn với cờ đỏ sao vàng tung bay, những khuôn mặt hân hoan của cả thầy cô và hàng trăm ngàn em học sinh dự lễ. Mỗi em học sinh, mỗi thầy cô giáo, mỗi nhà trường đều đặt cho mình những mục tiêu trong năm học mới này.
 
Trong niềm hân hoan đón chào năm học mới, nhà giáo Trần Trung Dũng - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Tĩnh cho hay, năm học này  ngành GD&ĐT Hà Tĩnh tiếp tục triển khai thực hiện đổi mới căn bản toàn diện giáo dục theo chủ trương của Bộ GD-ĐT, Nghị quyết 05 của Tỉnh ủy, và là năm học đầu tiên triển khai nghị quyết đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015-2020.
 
Bên cạnh đó, ngành tiếp tục chỉ đạo thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục ở các bậc học; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Tiếng trống khai trường tại Trường tiểu học Đại Nài, TP Hà Tĩnh.


Đặc biệt là nhân rộng mô hình trường học mới VNEN, thực hiện việc đánh giá, xếp loại học sinh tiểu học theo Thông tư 30 của Bộ GD&ĐT…

Học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu trong ngày khai giảng năm học mới. (Ảnh: Hoàng Lam)


Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Tĩnh đặt quyết tâm, Hà Tĩnh là một địa phương còn nhiều khó khăn, tuy nhiên với truyền thống hiếu học, sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự nỗ lực của thầy trò, Ngành Giáo dục Hà Tĩnh sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công, đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân.

Hòa chung không khí ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, sáng nay 5/9, các trường học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng rộn ràng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2015 - 2016.
 
Ghi nhận nhanh của PV tại Đà Nẵng, lễ khai giảng tại các trường học được định giờ bắt đầu từ 7h30 sáng, song nhiều phụ huynh đưa con em đến trường chuẩn bị dự lễ khai giảng từ rất sớm. Lực lượng cảnh sát giao thông cũng ra quân sớm đảm bảo trật tự an toàn giao thông các tuyến đường dẫn về các khu vực có nhiều trường học trong trung tâm thành phố.

Các em học sinh được phụ huynh đưa đến trường dự lễ khai giảng từ sáng sớm


Chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới 2015 - 2016 tại các trường học trên địa bàn, ông Lê Trung Chinh - Giám đốc Sở GD - ĐT Đà Nẵng cho biết, Sở GD - ĐT đã quán triệt đến tất cả các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố đều đồng loạt tổ chức lễ khai giảng vào lúc 7h30 ngày 5/9 và kết thúc trước 8h30 sáng cùng ngày theo tinh thần ngắn gọn và ý nghĩa, không có phần phát biểu của lãnh đạo các cấp.

Lễ khai giảng năm nay được tổ chức theo tinh thần ngắn gọn, không kéo dài thời gian tổ chức lễ nghi nhưng vẫn trang nghiêm


Hiệu trưởng THPT Phan Châu Trinh gắn bảng tên cho các em học sinh lớp 10 mới vào trường


Niềm vui ngày khai giảng của các em học sinh Tiểu học ở Đà Nẵng.


Tại trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (quận Hải Châu, Đà Nẵng), không khí ngày truyền thống toàn dân đưa trẻ đến trường rất rộn ràng. Phụ huynh Trương Sỹ Linh (ở quận Hải Châu) chia sẻ: “Các con đã bắt đầu vào năm học mới từ hai tuần nay mới lễ khai giảng. Con đã làm quen với lớp mới, trường mới, bạn mới, không còn bỡ ngỡ, nhưng vẫn rất hào hứng với ngày khai giảng năm con vào lớp 1. Tôi rất ủng hộ chủ trương năm nay tổ chức phần  lễ nghi ngắn gọn, bớt báo cáo dài dòng văn tự lê thê. Tất cả vì các con, nghĩ cho các con như thế phụ huynh rất mừng”.
 
Tại trường THPT Phan Châu Trinh, học sinh cũng chỉnh tề đồng phục đến trường chuẩn bị dự lễ khai giảng từ rất sớm. Chia sẻ với Dân trí, học sinh Lê Thị Hoàng Oanh (lớp 12/30 THPT Phan Châu Trinh)  nói: “Nhiều năm nay, có nhiều đổi mới liên tục trong cách dạy học ở trường cũng như thi cử. Vẫn biết là bất kể thay đổi như thế nào, mình cứ phải tự lo lấy việc học tập của bản thân. Song bước vào năm học mới này, em mong là dù cho có đổi mới nào, tốt hay chưa, học sinh chúng em cũng được báo sớm, chuẩn bị sớm cho những đổi mới”.
 
Được biết, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm nay có hơn 220.000 học sinh theo học ở tất cả các cấp từ Nhà trẻ, Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở đến Trung học phổ thông. Số học sinh các cấp đều tăng từ hơn 2.000 học sinh đến hơn 4.000 học sinh so với năm học trước. Có  9 trường học được xây mới ở Đà Nẵng trong năm học mới này. Tổng dự toán kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học cho cả năm học sắp tới của Đà Nẵng khoảng hơn 173 tỷ đồng.

Bạc Liêu: Hơn 100.000 học sinh bước vào năm học mới
 
Sáng nay hơn 100.000 học sinh phổ thông trong tỉnh Bạc Liêu làm lễ khai giảng vào năm học mới. Không khí lễ khai giảng diễn ra hết sức sôi nổi. Thoáng đâu đó trên gương mặt của các em học sinh đầu cấp lộ vẻ bỡ ngỡ, hồi hộp.

 

Các em học sinh lớp 6 chờ được đón vào trường.
 
Nhiều em đầu cấp thoáng vẻ hồi hộp, bỡ ngỡ. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Sáng 5/9, trao đổi với PV, lãnh đạo sở GD&ĐT TP Cần Thơ cho biết: lễ khai giảng năm học 2015 - 2016 bắt đầu lúc 7 giờ 30 phút, đảm bảo có đầy đủ phần “lễ” và phần “hội” diễn ra liên tục; thời gian dành cho phần lễ không quá 60 phút.
 
Sở cũng đề nghị các phòng, các trường bố trí, sắp xếp thời gian, địa điểm tổ chức lễ khai giảng sao cho hợp lý, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của HS và giáo viên. Tất cả các trường học từ bậc học mầm non và các cấp học phổ thông tổ chức lễ khai giảng cùng một thời gian là sáng ngày 5/9.

 

 
 
 
Đưa con đi dự ngày khai giảng, chị Phạm Thị Thủy, ở Bình Thuỷ Cần Thơ cho biết: cảm xúc ngày lễ khai trường rất thiêng liêng và rạo rực. Tôi rất hạnh phúc vì được thấy các con mình hôm nay đi khai giảng trong sự đủ đầy và trang trọng như thế này. Mong sao năm học mới thầy và trò đều có nhiều thành tích.
 
Em Thanh Dung ở trường THPT chuyên Lý Tự Trọng Cần Thơ tâm sự: Mặc dù đã hơn 10 lần dự khai giảng, nhưng năm nay em vẫn cứ bồi hồi xúc động khi khoác lên mình chiếc áo dài tinh khôi đi dự lễ khai trường.
 
Tại Quảng Ngãi, ngay từ sáng sớm, hàng ngàn học sinh từ cấp mầm non đến THPT tung tăng đến trường chuẩn bị chào đón ngày khai giảng năm học 2015-2016.

Vào lúc 6h30, tại các tuyến đường ở TP Quảng Ngãi, phụ huynh đưa con đi dự khai giảng gây ách tắc giao thông như các đường Nguyễn Chánh (trường Mầm non 2/9), Nguyễn Tự Tân (trường Tiểu học Trần Hưng Đạo), Nguyễn Thị Minh Khai (trường THCS Trần Hưng Đạo), Trương Định (trường Tiểu học Trần Phú)…

Một số hình ảnh học sinh tung tăng đến trường dự lễ khai giảng năm học 2015-2016:

Từ lúc 6h sáng, nhiều phụ huynh đã đưa con đến dự khai giảng tại trường Mầm non 2-9. (Ảnh: Hồng Long)
 
Học sinh lớp 1 hứng thú ngắm bong bóng bay trong ngày khai giảng tại trường Tiểu học Trần Hưng Đạo. (Ảnh: Hồng Long)

Học sinh đầu cấp trường TH Nguyễn Nghiêm rộn ràng trước lúc diễn ra lễ khai giảng năm học đầu mới. (Ảnh: Hồng Long)
 

Phụ huynh đưa con dự khai giảng gây ách tắc giao thông trước cổng trường Tiểu học Trần Phú. (Ảnh: Hồng Long)

Sáng 5/9, tại Trường Tiểu học Thạch Thia ở xã Loan Mỹ (Tam Bình, Vĩnh Long), nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, các em học sinh nô nức đến trường dự khai giảng năm học mới.

Mới sáng sớm có đông phụ huynh đưa con đến trường dự lễ khai giảng. Ông Thạch Hiên, cha em Thạch Sơ Ri (học sinh lớp 2, Trường Tiểu học Thạch Thia) đưa con đến trường bằng xe đạp từ lúc 6h30 sáng. Tại đây cũng đã có nhiều em học sinh quần áo chỉnh tề đến chuẩn bị dự lễ khai giảng. Tranh thủ thời gian, em Sơ Ri ăn vội ổ bánh mì ngay cổng trường để kịp vào sân trường dự lễ khai giảng.
 
 

Học sinh xã vùng sâu Loan Mỹ nô nức đến trường dự khai giảng. (Ảnh: Minh Giang)

Em Thạch Sơ Ri ăn vội ổ bánh mì để vào dự lễ khai giảng. (Ảnh: Minh Giang)
 

Học sinh trường Tiểu học Thạch Thia tập trung ở sân trường chuẩn bị lễ khai giảng. (Ảnh: Minh Giang)

Thầy Nguyễn Hạnh Phúc, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạch Thia cho biết: “Trường có tổng cộng 530 em học sinh, trong đó con em đồng bào dân tộc khmer chiếm khoảng 80%. Hàng năm trường cố gắng vận động con em tới lớp, việc giảng dạy cũng rất đặc biệt, khó khăn hơn các trường khác vì phần đông con em đồng bào dân tộc Khmer nói tiếng Việt không rành, phải dạy từ đầu”.

Hơn 270.000 học sinh Khánh Hòa rộn ràng khai giảng năm học mới

Sáng nay, cùng với học sinh cả nước, hơn 270.000 học sinh tỉnh Khánh Hòa đã rộn ràng khai giảng năm học mới 2015-2016.

Năm học mới 2015-2016, dự tính Khánh Hòa có khoảng 55.000 học sinh mầm non; khoảng 100.000 học sinh tiểu học; khoảng 74.000 học sinh THCS và khoảng 33.000 học sinh THPT. Lễ khai giảng năm học mới, ngành giáo dục tỉnh Khánh Hòa có chủ trương phần lễ diễn ra ngắn gọn, không rườm rà, nghiêm cấm việc “lấy báo cáo tổng kết năm học ra đọc” dài dòng; còn phần hội thì tùy vào điều kiện của từng trường để có không khí năm học mới sôi nổi, vui tươi…

 
Học sinh trường tiểu học Vĩnh Phước 2, Nha Trang háo hức khai giảng (Ảnh: Viết Hảo)
 
 
 

Phụ huynh háo hức đưa trẻ đến trường(Ảnh: Viết Hảo)

 Tin mới hơn