Xã hội

Kêu gọi tàu thuyền ra khỏi vùng nguy hiểm tránh bão

Ngày 21-6 Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn (TKCN) tiếp tục có công điện yêu cầu các đơn vị tỉnh, thành phòng chống bão số 1.

Công điện số 04/CĐ-TW yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận và các Bộ ngành liên quan thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm được xác định từ kinh tuyến 109 đến kinh tuyến 113 và phía Bắc vĩ tuyến 15.
 

Sơ đồ vị trí và đường đi của cơn bão số 1 - Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương

Vùng nguy hiểm này sẽ được điều chỉnh theo diễn biến của bão. Các đơn vị trên theo dõi, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn  để ứng cứu khi có yêu cầu.

Ngày 21-6, Bộ Quốc phòng cũng có điện chỉ đạo BTL Bộ đội Biên phòng, Quân chủng Hải quân, Phòng không-Không quân, Bộ tư lệnh  Cảnh sát biển, các Quân khu 3,4,5 triển khai các biện pháp sẵn sàng ứng phó với bão số 1.

Đến chiều 21-6, Biên phòng các tỉnh, thành tuyến biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu và thuyền trưởng thông báo, hướng dẫn cho: 56.021 phương tiện, lồng bè, chòi canh thủy sản/258.033 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động di chuyển phòng tránh.

Trong đó, ở khu vực  Bắc biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) có: 116 tàu/1.084 người (Quảng Ngãi: 80 tàu/806 người, Bình Định: 27 tàu/189 người, Khánh Hòa: 09 tàu/89 người). Hoạt động ở các khu vực khác và neo đậu tại bến có 54.819 phương tiện/256.121 người.

*Lúc 16g30 ngày 21-6, tại  toạ độ 10,08 độ vĩ Bắc – 113,22 độ kinh Đông  (cách Tây Nam đảo Đá Lớn, quần đảo Trường Sa khoảng 30 hải lý) tàu cá BĐ 95701 TS của Bình Định có 1 thuyền viên bị đau đầu, nôn mửa, toàn thân tím tái. Thuyền trưởng đề nghị trợ giúp. Văn phòng Uỷ ban Quốc gia TKCN đã yêu cầu Bộ tham mưu Quân chủng Hải quân chỉ đạo đảo Đá Lớn liên lạc với tàu cá trên và chuẩn bị công tác tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân.
 
 
Theo T.Phùng - Chung Thủy (Tuổi Trẻ)Tin mới hơn