Xã hội

Kết quả test nhanh: Toàn bộ nước mặt của hồ Tây không có oxy, chỉ số oxy bằng 0

 
PGS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ thực phẩm Bách Khoa, chuyên gia hóa học cho biết, nếu toàn bộ nước mặt của hồ Tây không có oxy, chỉ số oxy bằng 0 thì cá chỉ có thể sống được vài phút là chết.

Ngay sau đó, Công an thành phố chỉ đạo Phòng cảnh sát môi trường và cơ quan giám định tiến hành lấy mẫu nước trên diện rộng từ trong bờ ra giữa hồ, từ tầng nước mặt đến tầng nước sâu nhằm xác định nguyên nhân. 

Bước đầu, kết quả kiểm tra nhanh (test nhanh) cho thấy toàn bộ nước mặt của hồ Tây không có oxy, chỉ số oxy bằng 0. Cho đến ngày hôm nay, lượng cá chết nổi trên hồ Tây lại càng gia tăng, hiện đã lên đến con số 60 tấn. Trong đó, có rất nhiều giống cá to, nặng tới 4-5kg/con.

Kết quả test nhanh: Toàn bộ nước mặt của hồ Tây không có oxy, chỉ số oxy bằng 0 - Ảnh 1.
Cá chết trắng hồ Tây

UBND thành phố Hà Nội cảnh báo người dân không vớt, sử dụng cá chết tại hồ Tây trong các ngày vừa qua làm thực phẩm khi chưa có kết luận chính xác của cơ quan chức năng về việc có hay không các chất độc hại trong cá, đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe cho nhân dân.

Hiện tại, theo chỉ đạo, Sở Xây dựng bố trí 10 máy lọc nước tạo oxy đưa vào hoạt động trên mặt hồ, tiến hành mua, bổ sung thêm máy đảm bảo tạo oxy để cứu số cá còn sống ở các tầng nước sâu.

Đồng thời với việc vớt cá, xử lý bằng các biện pháp trên, thành phố cũng sử dụng chế phẩm làm sạch hồ Redoxy-3C (loại chế phẩm mới được sử dụng làm sạch một số hồ trên địa bàn thành phố) nhằm nhanh chóng làm sạch nước hồ, khử mùi và tạo oxy tại các tầng nước sâu.

Cho dù tới thời điểm này, nguyên nhân cá chết vẫn chưa được cơ quan chức năng công bố chính thức, tuy nhiên, khi nghe thông tin kết quả kiểm tra nhanh "chỉ số oxy bằng 0 ở nước mặt hồ Tây", bất cứ người dân nào cũng cảm thấy vô cùng lo lắng cho hệ sinh vật ở trong hồ. Bởi không có oxy thì làm gì có sinh vật nào sống nổi. 

Trao đổi về vấn đề này, PGS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ thực phẩm Bách Khoa, chuyên gia hóa học cho biết, nếu toàn bộ nước mặt của hồ Tây không có oxy, chỉ số oxy bằng 0 thì cá chỉ có thể sống được vài phút là chết.

"Nếu nước mặt không có oxy, các tầng nước bên dưới cũng sẽ càng không có oxy bởi tầng nước mặt là nơi tiếp nhận nhiều oxy nhất sau đó khuếch tán xuống các tầng bên dưới. Một khi không có oxy trong nước thì cá không thể thở được dẫn đến chết", ông Thịnh nói.

Ông Thịnh cũng đưa ra lời khuyên, trong trường hợp cá chết thì người dân không nên mang về ăn bởi sẽ không an toàn cho sức khỏe.

Theo Thùy Chi - Định Nguyễn (Kenh14.vn/Trí thức trẻ)