Xã hội

Kết luận nguyên nhân thợ lặn Formosa tử nạn

 
Công an tỉnh Quảng Bình vừa mới gửi thông báo về kết luận kết quả khám nghiệm tử thi thợ lặn Lê Văn Ngày, người tử vong khi làm việc tại Formosa.
Chị Hòa, vợ anh Ngày, cho biết vừa nhận được kết luận cái chết của chồng từ cơ quan điều tra.

Theo chị Hòa, thông báo của Công an huyện Quảng Trạch được ký vào ngày 17-5 nhưng gia đình chỉ mới nhận được vào ngày 18-7.

"Chồng tôi chết hơn 2 tháng nhưng họ có kết quả rồi mà không gửi về cho gia đình. Chúng tôi nhiều lần điện thoại, gửi đơn và trực tiếp đến Công an huyện Quảng Trạch yêu cầu thì bây giờ mới nhận được kết quả", chị Hòa nói.

Chị Hòa cho biết, thông báo của cơ quan Công an huyện Quảng Trạch đã kết luận cái chết của anh Ngày nhưng gia đình không đồng tình với kết luận trên.

Cụ thể, theo thông báo của Công an huyện Quảng Trạch, kết quả tại bản kết luận giám định pháp y về tử thi số 71/TT ngày 10-5-2016 của Trung tâm giám định Y khoa – Pháp y tỉnh Quảng Bình kết luận: Không có dấu hiện tác động ngoại lực; giám định hóa pháp trong phủ tạng và máu không tìm thấy các chất độc.

Đại thể: tim to, bề mặt xung huyết mạnh, cơ tim nhào, buồng tim chứa nhiều máu cục; giám định mô bệnh học; các phủ tạng sưng huyết; tim phủ, sưng huyết, xen kẻ với những vùng thiếu máu, nhiều sợi cơ tim đứt đoạn.

Nguyên nhân chết do Suy tim cấp nên không có dấu hiệu của tội phạm" kết luận của Công an huyện Quảng Trạch do Thượng tá Đinh Xuân Dục, Phó trưởng Công an huyện ký ghi.

Thợ lặn tử vong trong vụ Formosa: Kết luận của cơ quan CA viết gì? - Ảnh 1.
Thông báo của Công an huyện Quảng Trạch kết luận nguyên nhân cái chết của anh Ngày.

Trước đó, ngày 22-4-2016, sau khi lặn làm việc dưới biển để thi công xây dựng cảng biển Sơn Dương, thuộc dự án Formosa, khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Đến cuối buổi chiều làm việc, sau khi lặn lên bờ anh Lê Văn Ngày và một số thợ lặn khác có biểu hiện ho, tức ngực và khó thở nên xin nghỉ lại khu tập thể của công ty tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Đến khoảng 16 giờ 30 ngày 24-4-2016, anh Lê Văn Ngày lại có biểu hiện cứng quai hàm, tức ngực, khó thở, sau đó ngất đi.

Thấy tình trạng sức khỏe anh Ngày yếu nên nhiều người đã đưa anh Ngày đến phòng y tế của công ty để kiểm tra. Tuy nhiên, sau đó, thấy tình trạng sức khỏe anh Ngày xấu nên anh em cùng phòng đưa đến bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình để cấp cứu.

Khi đưa đến bệnh viện thì anh Lê Văn Ngày đã tử vong.

Sau khi nhận được tin báo, CSĐT công an huyện Quảng Trạch đã trưng cầu Trung tâm giám định Y khoa – Pháp y tỉnh Quảng Bình, khám nghiệm tử thi và giám định nguyên nhân cái chết.

Theo Bảo Ngọc (Soha.vn/Trí thức trẻ)Tin mới hơn