Xã hội

Karaoke dạo phản cảm ở bờ Hồ

Video: Xe điện tự chế phóng như bay trên phố đi bộ Hồ Gươm

Phố đi bộ Hồ Gươm sau hơn một năm hoạt động trở thành điểm đến của người dân và du khách, nhưng cũng nảy sinh không ít bất cập quanh các hoạt động văn hoá nghệ thuật, gần đây nhất là nạn karaoke dạo gây phiền toái không nhỏ.

Nhiều người lên phố đi bộ Hồ Gươm thời gian gần đây phàn nàn loại hình kinh doanh hát karaoke dạo. Tập trung từ ngã tư Tràng Tiền-Hàng Khay tới đền Bà Kiệu, những người kinh doanh karaoke theo hình thức loa kéo hoạt động xôm tụ. Khoảng chục người kinh doanh dàn loa di động chia nhau đoạn phố Đinh Tiên Hoàng, khoảng cách khá gần khiến đôi khi âm thanh đánh nhau loạn xạ.

Đánh vào tâm lý ưa ca hát của người Việt, mỗi cá nhân kinh doanh chỉ cần bộ loa kéo di động cỡ vừa, trang bị thêm một chiếc micro không dây và thiết bị thông minh như điện thoại di động hoặc máy tính bảng để tải bài hát. Khách có thể thoải mái yêu cầu đủ thể loại từ nhạc thiếu nhi, tiền chiến, bolero cho tới nhạc trẻ và nhiều nhất vẫn là thể loại nhạc bolero-nạn dịch trên đủ kênh truyền hình.

Karaoke dạo phản cảm ở bờ Hồ
Đủ loại âm thanh di động tra tấn du khách tại phố đi bộ Hồ Gươm. Ảnh: Bảo Hân.

Có mặt ở khu vực này vào các tối cuối tuần, người dân cảm thấy vô cùng bức bối. Cứ gọi là loạn âm thanh do đủ thể loại nhạc vang lên từ những dàn loa kéo. Hát hay chưa chắc người dân đã muốn nghe ở không gian này, huống hồ du khách bị tra tấn bởi đủ giọng ca “dũng cảm” và quá hồn nhiên. Nào là “Ngày mai em đã đi rồi, để tình mình tàn theo giấc mộng, để lòng này muôn vạn lần khóc”, hay “chưa yêu lần nào biết ra làm sao, biết trong tình duyên như thế nào”.

Khó xử lý?

Đại diện nhóm Xẩm Hà Thành-được mời trình diễn thời gian dài ở khu vực phố đi bộ cho rằng, loại hình karaoke dạo bóp méo các hoạt động văn hoá nghệ thuật ở khu phố đi bộ. Trong loạt hành vi cấm tại phố đi bộ cũng có nêu “cấm tổ chức kinh doanh, cung cấp dịch vụ thu tiền của khách khi chưa có giấy phép kinh doanh hoặc chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội nói, hoạt động cho thuê loa thùng để hát karaoke ngẫu hứng trên phố đi bộ là “hoạt động kinh doanh trái với quy định của pháp luật”.

Thanh tra Sở phối hợp UBND quận Hoàn Kiếm kiểm tra và xử lý các trường hợp cho thuê loa tự phát, không được cơ quan chức năng cho phép này. Tối 12/1, đoàn kiểm tra có mặt tại khu vực tập trung các nhóm kinh doanh karaoke dạo, thu giữ hiện vật và nhắc nhở những trường hợp khác. Phòng Văn hoá Thông tin quận cam kết tiếp tục xử lý, làm trong sạch môi trường phố đi bộ.

Trở lại phố đi bộ hai ngày cuối tuần, phóng viên vẫn thấy một số người tiếp tục kinh doanh cho thuê loa hát karaoke dạo. Thoáng thấy bóng dáng đội trật tự, họ nhanh chóng tắt loa kéo đi chỗ khác.

Ông Tô Văn Động cho biết, Sở chỉ quản lý các hoạt động văn hoá nghệ thuật chuyên nghiệp tại phố đi bộ, hình thức karaoke dạo do UBND quận xử lý. Sở có văn bản đề nghị UBND quận xử lý triệt để hiện tượng này.

Theo Bảo Hân (Tiền Phong)
ĐỪNG BỎ LỠ
loading...