Xã hội

Hot girl bị tố ăn chặn tiền từ thiện thừa nhận không minh bạch và hứa trả lại tiền

 
Sau khi bị “bóc mẽ” lợi dụng việc làm từ thiện để thu tiền và sử dụng vào mục đích cá nhân, cô gái trẻ người Sài Gòn đã thừa nhận không minh bạch trong hàng loạt trường hợp khác và hứa trả lại tiền.
 
 
Không đủ khả năng chi trả ngay một lúc
 
Trao đổi với PV, anh Nguyễn Thanh Trung – hội trưởng Hội từ thiện Hạnh phúc là Sẻ chia, cho hay, ngay sau khi phát hiện ra hiện tượng nói trên, các thành viên của hội đã dày công đi xác minh để lấy lại sự công bằng cho người nghèo. 
 
từ thiện
B.Y đã đưa cụ Còm 1 triệu đồng trong khi đó còn hàng chục triệu đồng của các nhà hảo tâm để sửa nhà cho cụ Y vẫn chưa chi trả 
 
Khi có đầy đủ chứng cứ, anh Trung đã chia sẻ những dòng tâm trạng đầy thống thiết lên mạng xã hội và mong cơ quan báo chí, cơ quan chức năng vào cuộc. Lúc này, nhiều cá nhân được đã đồng loạt lên tiếng vì từng là “nạn nhân” khi gửi nhầm niềm tin vào B.Y.
 
từ thiện
Ngôi nhà tồi tệ của cụ Còm cần được tu sửa.
 
Theo anh Trung chia sẻ, ngày 26/6 Dương Thị B.Y đã ra gặp đại diện của Hội từ thiện Hạnh phúc là Sẻ chia để làm rõ vấn đề liên quan đến vụ việc "Lợi dụng sự tín nhiệm của các nhà hảo tâm để chiếm đoạt tài sản thông qua từ thiện" gây bức xúc trong thời gian gần đây.
 
“Buổi trao đổi diễn ra công khai và có người làm chứng. Về phần B.Y cũng đã nhận lỗi và xin khắc phục hậu quả , cũng như mong các nhà hảo tâm tha thứ và cho Y. một cơ hội sửa chữa sai lầm của tuổi trẻ”.
 
Anh nói tiếp: “B.Y đã viết giấy tường trình rõ ràng lại từng khoản trong đó bao gồm khoản đã trao đến tay người cần nhận giúp đỡ và khoản cá nhân Y. chiếm đoạt. Hiện tại Y. không đủ khả năng trả lại hết 100% nên đã ghi rõ ngày hẹn trả hoàn tất”.
 
Lộ thêm nhiều vụ việc
 
Theo giấy cam kết của B.Y, có ít nhất 5 trường hợp khó khăn cần được giúp đỡ đã được các mạnh thường quân (MTQ) thông qua các tình nguyện viên của Hội từ thiện Hạnh phúc là Sẻ chia chuyển cho B.Y nhưng cô gái này chưa hoàn thành nhiệm vụ.
 
Cũng theo lời người đại diện của hội từ thiện, hiện tại mức độ của sự việc đã đi quá xa, gây ảnh hưởng tiêu cực đến các đơn vị từ thiện. Đánh mất uy tín của nhóm hội, gây mất lòng tin đến hàng ngàn nhà hảo tâm.
 
“Tuy nhiên, Y. là một cô gái trẻ, tương lai vẫn còn đang ở phía trước và hơn nữa cô ấy lại đang mang trong mình một sinh linh bé bỏng. Đứa bé không có tội và và chúng tôi không muốn tác động xấu đến tâm lý của người mẹ (Yến từng nghĩ đi tự tử) để làm ảnh hưởng đến đứa bé đang lớn lên từng ngày. Rất may Y. đã để tâm hối cải nghe lời khuyên bảo của gia đình cùng những người bạn tốt. Y. đã thành khẩn khai nhận, phối hợp để giải quyết dứt điểm vấn đề…”, anh Trung cho hay.
 
Kế thúc cuộc trao đổi với PV, anh Nguyễn Thành Trung cho hay, hiện tại toàn bộ hồ sơ đã được gửi cơ quan công an. “Nếu Yến còn vi phạm thì nhất định chúng tôi tôi sẽ không dễ dàng bỏ qua như lần này.”, anh Trung nói.
 
từ thiện
 
từ thiện

 
từ thiện
Giấy cam kết của B.Y sẽ hoàn trả và hoàn thành việc làm từ thiện cho các trường hợp khó khăn.
 
Trước đó, các tình nguyện viên của Hội từ thiện Hạnh phúc là Sẻ chia biết đến Dương Thị B.Y là một cá nhân cũng thường kêu gọi từ thiện và hay xuất hiện ở nhiều nhóm làm từ thiện rất có uy tín.
 
Sau một vài sự kiện phối hợp giúp đỡ những hoàn cảnh éo le, khổ cực, B.Y có “tiềm năng” và làm tốt nên đã tiến xa hơn trong công việc.
 
Tuy vậy, sự việc B.Y có hành vi gian dối, không minh bạch và lợi dụng tiền của các nhà hảo tâm để trục lợi bị các tình nguyện viên bóc trần qua trường hợp của cụ bà tên Nam 82 tuổi (tên thường gọi là Còm, ở Sóc Sơn, Hà Nội) đã khiến nhiều người thất vọng.
 
“Chúng tôi quen nhau qua mạng xã hội, cùng làm việc thiện và phối hợp kêu gọi để giúp đỡ những hoàn khó khăn. Qua sự kiện giúp đỡ bé Lụa (một hoàn cảnh éo le vì khối u ở lưng) thấy Y. làm việc khá ổn. Tuy nhiên, đến trường hợp của cụ Còm do thời điểm này tôi bị tai nạn không đi lại được nên số tiền của nhà hảo tâm giúp đỡ, tô chuyển khoản cho Y. để thay chúng tôi sửa nhà, sắm đồ đạc cho cụ.
 
Lúc đầu thì cô ta liên tục thôi thúc tôi chuyển tiền, liên hệ thường xuyên. Sau đó thì chị này viện nhiều lý do bận rộn, hoặc công việc sửa nhà cho cụ đang xúc tiến…rồi sau đó chúng tôi rất khó liên hệ với Y”, chị Vương Thanh Biển – một thành viên trong hội, cho hay.
 
Theo các tình nguyện viên, sự việc càng bị bộc lộ khi trên một trang mạng tiếp tục kêu gọi giúp đỡ cụ Còm. Lúc này các tình nguyện viên cất công đi xác minh, mọi người vô cùng bất ngờ và bức xúc do việc làm của B.Y đã không như cam kết.
 
từ thiện
B.Y cho biết do đang có thai nên công việc bị ảnh hưởng

Liên quan đến vấn đề trên, tối 26/6 chúng tôi liên hệ qua số điện thoại cá nhân để gặp gỡ chị Dương Thị B.Y. Tuy nhiên, sau nhiều lần liên lạc Y. mới bắt máy, nhưng đã liên tục viện lý do báo “bận”.
 
Đến ngày 29/6, chúng tôi tiếp tục liên hệ với Y. để làm sáng tỏ sự việc, nhưng cô gái này vẫn không nghe máy, tắt đi rồi nhắn tin lại với nội dung: “Anh thông cảm… mọi chi tiết em có chuyển trả hay không anh liên hệ với Biển và Hậu và Hằng để biết chi tiết anh nhé. Em đang rất mệt mỏi và cần bình yên với gia đình. Những ngày qua đã đủ mệt mỏi với em rồi…”.

Theo Minh Ngọc (aFamily.vn/Trí thức trẻ)Tin mới hơn