Xã hội

Họp khẩn 22 tỉnh chống bão mạnh nhất nhiều năm

Cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương chiều 16-10 nhận định cơn bão số 7 với sức gió mạnh nhất hiện nay giật cấp 15-16 trên Biển Đông là cơn bão rất nguy hiểm trong bối cảnh mưa lũ vừa gây thiệt hại nặng nề cho miền Trung.


Ông Hoàng Văn Thắng cho rằng cơn bão số 7 diễn biến rất phức tạp, nguy hiểm
Ông Hoàng Văn Thắng cho rằng cơn bão số 7 diễn biến rất phức tạp, nguy hiểm

Ông Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Phó Ban chỉ đạo nhận định: “Bão số 7 là cơn bão mạnh, diễn biến phức tạp, nếu đường đi của bão không thay đổi so với dự báo hiện nay, thì đây là cơn bão muộn, trái mùa đối với khu vực Bắc Bộ và xảy ra trong bối cảnh mưa lũ liên tiếp, kéo dài trong nhiều ngày ở Bắc Trung Bộ, các hồ chứa đã tích nước ở mức cao và đầy; diện tích cây trồng màu vụ Đông đã gieo trồng rất lớn...”

Do vây, việc ứng phó với cơn bão số 7 đặt ra những tình huống hết sức phức tạp, đòi hỏi sự vào cuộc quyết tâm ở mức cao nhất của tất cả các cấp từ Trung ương đến địa phương, nhằm chủ động và hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, sản xuất của nhà nước và nhân dân.

Thông tin tại cuộc họp cho biết hồi 10 giờ ngày 16-10, vị trí tâm bão số 7 ở vào khoảng 16,5 độ Vĩ Bắc; 119,2 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 750 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16.

Dự báo trong khoảng 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20 km. Đến 10 giờ ngày 17-10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,7 độ Vĩ Bắc; 114,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 200 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 16-17.

Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực tính toán ngập lụt do nước biển dâng trong tình huống bão mạnh, siêu bão triển khai tính toán theo thời gian thực đối với cơn bão số 7 để xác định vùng có nguy cơ ngập, mức độ ngập làm cơ sở để hỡ trợ quyết định chỉ đạo việc sơ tán, di dời dân đến nơi an toàn.

Các địa phương rà soát phương án sơ tán dân đã xây dựng tương ứng với các kịch bản ứng phó với bão mạnh, siêu bão để chủ động triển khai thực hiện phù hợp với diễn biến bão và thực tế.

Hiện nay, Tổng cục Thủy sản đã triển khai ứng dụng hệ thống thông tin liên lạc tàu cá vào công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Hệ thống quan sát tàu cá bằng công nghệ vệ tinh (gọi tắt là Movimar) đã lắp đặt thiết bị kết nối vệ tinh cho 3.000 tàu cá khai thác hải sản xa bờ của 28 tỉnh ven biển.

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, cho biết bão số sẽ di chuyển tương đối nhanh hơn so với cơn bão khác, đi khoảng 15-20 km/giờ về phía trường đảo Hoàng Sa và có lệch vào phía Bắc.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình báo cáo đến nay tỉnh đã khẩn trương triển khai việc khắc phục hậu quả mưa lũ. Đợt mưa vừa rồi có lượng mưa lớn nhất, lũ và lụt đã đạt đỉnh lũ lịch sử năm 2007.

Về ứng phó với bão số 7, lãnh đạo Quảng Bình cho biết vấn đề an toàn cho người là nhiệm vụ số 1. Trước mắt có thể xả bớt một số vùng có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp tới người dân.

Theo Nguyễn Quyết (Nld.com.vn)