Xã hội

Hơn 800 gương điển hình bị "treo" tiền thưởng

 
Đã nhận bằng khen 1-2 năm nhưng hơn 800 gương điển hình tập thể, cá nhân ở huyện nông thôn mới Phong Điền, TP Cần Thơ vẫn chờ tiền thưởng.
 

Huyện nông thôn mới Phong Điền đang nợ tiền thưởng hơn 800 gương điển hình. Ảnh: Cửu Long  

"Được Hội đồng thi đua khen thưởng huyện tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2015, tiền thưởng hơn một triệu đồng đã công bố rồi nhưng đến nay tôi vẫn chưa thấy đâu", cán bộ một xã ở huyện Phong Điền nói.

Hiện có hàng trăm gương điển hình trong các phong trào như: tìm hiểu kiến thức xây dựng nông thôn mới, công tác hội người tù kháng chiến, hội thi trang trí bàn thờ Tổ quốc, hội trại tòng quân... ở huyện này đang chung cảnh bị "treo" tiền thưởng. Có trường hợp liên tiếp năm 2014-2015 được công nhận chiến sĩ thi đua nhưng đến nay tiền thưởng vẫn phải chờ. 

"Số tiền thưởng không lớn nhưng nó mang tính khích lệ, ghi nhận quá trình phấn đấu, đóng góp của các tập thể, cá nhân. Việc chậm trễ này đã ít nhiều làm cho họ giảm nhiệt tình trong các phong trào của cơ sở, nhất là khi địa phương đang ra sức xây dựng nông thôn mới", lãnh đạo một xã ở huyện Phong Điền nói.

Phòng Nội vụ huyện Phong Điền cho biết kinh phí khen thưởng năm nay được giao 531 triệu đồng (không bao gồm sự nghiệp giáo dục và ngân sách xã) hiện không còn vì đã chi khen thưởng tồn đọng của năm 2015 là 471 triệu đồng và một số phong trào gần 60 triệu đồng.

Hiện các quyết định khen thưởng tổng kết năm 2015 và các phong trào 2016 đã ký ban hành với 219 tập thể và 605 cá nhân có tổng số tiền thưởng gần 500 triệu đồng, không có nguồn để chi trả.

Ngoài ra, còn các hình thức khen cấp thành phố và nhiều phong trào phát động theo kế hoạch đã đăng ký đến cuối năm… dự kiến phải chi đến 1,35 tỷ đồng. Do vậy, Phòng Nội vụ huyện đề xuất cấp bổ sung kinh phí khen thưởng hơn 1,84 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Sử - Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng huyện Phong Điền cho rằng tình trạng này kéo dài 3 năm nay. "Do huyện tâp trung xây dựng để được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nên khen thưởng nhiều để khích lệ dẫn đến thâm hụt nguồn chi", ông Sử nói.

Theo ông Sử, việc chậm chi trả thưởng đã tạo dư luận không tốt và đây là "cục nợ" của những người tiền nhiệm để lại. "Dù mới làm chủ tịch UBND huyện tháng 3/2015 nhưng tôi thấy mình phải có trách nhiệm giải quyết sớm", ông Sử nói và cho biết, địa phương đang tìm nguồn để xử lý khoản nợ khen thưởng này.

Theo Cửu Long (VnExpress.net)Tin mới hơn