Xã hội

Học sinh miền Trung nghỉ học tránh bão

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị cho học sinh nghỉ học từ chiều nay, trong khi đó Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình cho nghỉ từ mai.

Ảnh hưởng của bão, từ sáng đến chiều Huế mưa liên tục. Nhiều cây xanh bị gãy đổ, một cây đã trùm lên ôtô của Đại học Huế khiến tài xế bị thương nhẹ.

Tại Nghệ An, Chánh văn phòng Sở Giáo dục Nguyễn Trọng Hoàn cho hay đã có công văn khẩn về phòng chống bão Doksuri. Sở yêu cầu các trưởng phòng, đơn vị trực thuộc tổ chức trực ban, huy động lực lượng rà soát cơ sở vật chất, phương tiện hiện có để sẵn sàng ứng phó với bão lụt.

"Sở giao quyền tự quyết cho Trưởng phòng Giáo dục, hiệu trưởng chủ động theo dõi diễn biến bão để cho học sinh nghỉ học. Khi có quyết định nghỉ học thì hiệu trưởng phải thông báo sớm tới phụ huynh và các em", ông Hoàn thông tin.

Nhận định bão Doksuri ảnh hưởng trực tiếp Nghệ An, gây mưa to, vì vậy Phòng Giáo dục TP Vinh đã có công văn cho hơn 72.000 học sinh từ mẫu giáo đến THCS nghỉ học ngày 15/9. Sau bão, Phòng sẽ có kế hoạch dạy bù chương trình.

hoc-sinh-mien-trung-nghi-hoc-tranh-bao

Học sinh tỉnh Hà Tĩnh sẽ được nghỉ hết ngày 16/9 để tránh bão. Ảnh: Đức Hùng

Được dự báo tâm bão sẽ đi qua, Sở Giáo dục Hà Tĩnh yêu cầu hơn 700 trường cho học sinh nghỉ học từ ngày 15 đến hết 16/9.

Thầy Phan Thanh Dân, Trưởng phòng Giáo dục huyện Lộc Hà cho biết, chiều nay chính quyền sẽ mượn trụ sở một số trường để sơ tán dân vào. Sáng mai hơn 16.000 học sinh sẽ được nghỉ.

Tại huyện miền núi Hương Sơn, 83 trường học đồng loạt cho học sinh nghỉ học vào chiều nay. Ở TP Hà Tĩnh, học sinh bán trú ở các trường tiểu học, mầm non cũng được phụ huynh đón sớm vào lúc 15h30.

hoc-sinh-mien-trung-nghi-hoc-tranh-bao-1

Cô giáo mầm non ở huyện Lộc Hà tranh thủ dọn dẹp phòng học trước khi bão đổ bộ. Ảnh: Đức Hùng

Cũng nằm trong vùng tâm bão sẽ đi qua, Sở Giáo dục Quảng Bình đã yêu cầu trường học đóng ở địa bàn có nguy cơ chia cắt do mưa lũ phải chủ động cho học sinh nghỉ học, tổ chức học bù vào thời điểm thích hợp.

Trường hợp đang học, hoạt động tại trường, nếu có mưa bão thì nhà trường tuyệt đối không được cho học sinh về nhà mà phải liên lạc với gia đình để có phương án giải quyết, cho học sinh ở lại trường và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các em.

Các trường phải cử lực lượng xung kích trực 24/24h để theo dõi tình hình bão và giải quyết sự cố phát sinh, chuẩn bị đầy đủ dây thép buộc, cọc chống, nylon, đèn pin..., chằng chống, che đậy nhà cửa, phòng học, đặc biệt chú ý các nhà cấp 4, phòng máy tính, thư viện...

Trong khi đó, tỉnh Quảng Trị yêu cầu tất cả học sinh nghỉ học từ chiều 14/9 để tránh bão Duksuri. Các em chỉ đi học lại khi bão tan.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, chiều nay tâm bão ngay trên vùng biển phía tây quần đảo Hoàng Sa, cách bờ biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình khoảng 530 km. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão cấp 11-12 (100 đến 135 km/giờ), giật cấp 15.k

Khoảng trưa đến chiều mai (15/9), bão sẽ đi vào các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị gây gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 15, sau đó suy yếu dần.

Theo PV (VnExpress.net)