Xã hội

Học sinh mầm non phải đóng tiền cô nuôi, bảo vệ?

 
Nhận được tờ “sớ” dài ngoằng về các khoản thu đầu năm học, một phụ huynh có con học mầm non tại Việt Trì - Phú Thọ bức xúc vì phải đóng tiền nuôi… cô nuôi, bảo vệ.

Chưa hết phụ huynh còn phải đóng thêm cho con danh mục: Tiền đồ dùng, đồ chơi phục vụ các con mua đồ dùng, khăn mặt, xà phòng, chăn chiếu: 200.000 đồng/ năm; 100.000 đồng/ năm tiền bảo vệ; 450.000 đồng/ năm tiền cô nuôi.

hoc sinh mam non phai dong tien co nuoi, bao ve? hinh anh 1
Danh sách các khoản phí khiến phụ huynh thắc mắc (ảnh phụ huynh cung cấp)

Chị H thắc mắc: “Con học trường công lập cứ nghĩ tiền cho cô nuôi, bảo vệ đã thuộc biên chế của trường, ăn lương của nhà nước thì làm gì phụ huynh phải đóng tiền nữa? Khi hỏi các phụ huynh khác thì mọi người bảo trường nói là tiền hỗ trợ bán trú cho các con. Tuy nhiên, trong danh sách cũng đã ghi khoản bán trú là 100.000 đồng/ tháng rồi?”

Tương tự, chị Nguyễn Thị Loan (Nam Từ Liêm – Hà Nội) cũng phải nộp cho con khoản tiền… nuôi cô nuôi là 60.000 đồng/ tháng và tiền cho bảo vệ trường là 50.000 đồng/ tháng. Chị Loan cho biết: “Đầu năm học bao nhiêu thứ tiền, bây giờ nhà trường muốn tuyển dụng lao động cho trường thì phải cân đối từ nguồn hỗ trợ của nhà nước, học phí và tiền bán trú phụ huynh cũng đóng góp rồi bây giờ phụ huynh lại phải góp tiền trả lương cho cô nuôi và bảo vệ nữa sao?”.

Khi được hỏi về mức tiền này, hiệu trưởng 1 trường mầm non trên địa bàn phường Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm – Hà Nội) trần tình: hiện nay, theo Thông tư liên tịch số 06/2015/TTLT-BGDĐT-BNV, quy định về danh mục vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục mầm non thì vị trí cô nuôi là không thuộc biên chế.

“Bộ cho phép các trường có tổ chức bán trú được tuyển cô nuôi theo hợp đồng lao động để thực hiện nhiệm vụ nấu ăn. Vì vậy, trường phải tự cân đối thu chi để trả lương cho cô nuôi. Những trường khó khăn thì phải nhờ sự chung tay góp sức của phụ huynh để các con có được chất lượng bữa ăn tốt nhất, nhưng trước khi thu trường phải giải thích rõ, lấy ý kiến phụ huynh. Phụ huynh đồng tình mới được thu” – hiệu trưởng này cho biết.

Theo Bộ GD ĐT, các khoản thu như trên thuộc vào danh mục các khoản thu thỏa thuận giữa trường và phụ huynh và các trường bắt buộc phải công khai ngay từ đầu năm học. Đối với những khoản đóng góp cho nhà trường để thực hiện một số nhiệm vụ thay cha mẹ trong công tác nuôi, dạy học sinh như: tiền ăn, tiền chăm sóc bán trú, nước uống…, Bộ yêu cầu trường phải trao đổi và có sự đồng thuận của phụ huynh học sinh về chủ trương, mức thu, nội dung chi đảm bảo nguyên tắc thu đủ bù đắp chi phí.

Theo Tùng Anh (Dân Việt)







Tin mới hơn