Xã hội

Hoãn xuất cảnh 48 nhân viên Samsung C&T sau vụ sập giàn giáo

Công an Hà Tĩnh đã tạm hoãn xuất cảnh 48 cán bộ, nhân viên của Samsung C&T, đồng thời lấy lời khai của 3 công nhân tham gia vận hành hệ thống nâng thủy lực giàn giáo, sau tai nạn ở Formosa tối 25/3.

Trưa 30/3, một lãnh đạo Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện 48 người làm việc cho Công ty Samsung C&T đã bị tạm hoãn xuất cảnh để phục vụ công tác điều tra vụ sập giàn giáo tại công trường của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa, khu kinh tế Vũng Áng. Samsung C&T là nhà thầu thi công đúc bê tông thùng chìm, dự án đê chắn sóng cảng Sơn Dương, thuộc khu kinh tế này.
 
“Đây là vụ việc lớn, phải điều tra kỹ, từ khâu thiết kế, thi công, vận hành. Do chưa phân loại được kỹ các khâu nên chúng tôi phải tạm hoãn xuất cảnh”, lãnh đạo Công an tỉnh Hà Tĩnh nói.
 

Hiện trường vụ sập giàn giáo Formosa đêm 25/3. Ảnh: Đức Hùng

Nhà chức trách đã lấy lời khai 3 công nhân tham gia vận hành hệ thống nâng thủy lực của giàn giáo, đồng thời tổ chức khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai của tất cả nhân chứng thuộc Công ty Nibelc (đơn vị cung ứng nhân lực) và cán bộ, nhân viên của Samsung C&T.

Về tình trạng các nạn nhân, bác sĩ Trần Thị Dung, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết, hôm nay bệnh viện tiếp tục chuyển thêm hai bệnh nhân Nguyễn Thái Đức (30 tuổi, trú xã Kỳ Trung, Kỳ Anh) và Nguyễn Văn Quý (22 tuổi, trú Quảng Bình) ra Hà Nội để tiếp tục chữa trị.

“Những bệnh nhân này bị chấn thương nhiều chỗ, nguy cơ hoại tử phần mềm nên phải chuyển viện để đảm bảo an toàn”, bác sĩ Đào Xuân Lý, Phó trưởng khoa Chấn thương Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh nói.

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã chuyển 6 người ra hai bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức. Theo bác sĩ Trần Thị Dung, những người đã chuyển viện bệnh tình rất nặng. Hiện Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh còn 14 người nằm điều trị, Bệnh viện Đa khoa Kỳ Anh còn 6 người. Sức khỏe của họ có sự tiến triển tốt, tuy nhiên để phục hồi thể trạng như ban đầu thì sẽ mất rất nhiều thời gian.

Khoảng 20h tối 25/3, giàn giáo trên công trường đúc bê tông thùng chìm bị sập khi công nhân đang đẩy những cấu kiện đã đúc ra ngoài, đưa thép vào khuôn để đúc tiếp. Tai nạn đã làm 13 người chết, 29 người bị thương. Nguyên nhân ban đầu được xác định là hệ thống phanh thủy lực không đảm bảo an toàn.

Có mặt trong buổi họp báo sáng 27/3 tại Hà Tĩnh, Trưởng đại diện Formosa tại Hà Tĩnh cùng đại diện của nhà thầu Samsung C&T và Samku (đơn vị lắp đặt hệ thống kết cấu thép của giàn giáo) cúi đầu xin lỗi các nạn nhân và toàn thể người dân Việt Nam.
 
Theo Đức Hùng (VnExpress.net)