Xã hội

Hình ảnh cuối cùng trên chiếc tàu chìm ở sông Hàn khiến dân mạng xót xa

'Khi khởi hành toàn nụ cười vui vẻ nhưng có ai ngờ đâu sau đó là nước mắt. Cầu mong linh hồn các nạn nhân sớm siêu thoát', một cư dân mạng thể hiện sự xót xa.
Khoảnh khắc ngắn ngủi trước khi tai họa ập đến với các hành khách trên chuyến tàu Thảo Vân tối 4.6 vừa qua /// Ảnh: H.R.S
Khoảnh khắc ngắn ngủi trước khi tai họa ập đến với các hành khách trên chuyến tàu Thảo Vân tối 4.6 vừa qua. ẢNH: H.R.S

Mới đây, một Fanpage của Đà Nẵng đã cho đăng tải những hình ảnh hiếm hoi của các hành khách trước khoảnh khắc tàu chìm, thu hút sự chú ý của hàng nghìn dân mạng. Dữ liệu này được một trung tâm sửa chữa điện thoại tại Đà Nẵng “cứu sống” từ chiếc iPhone nhiễm nước nặng của khách du lịch, sau khi rơi xuống sông.

Đáng chú ý, nhân vật xuất hiện trong cả hai khung hình trên chính là chị Nguyễn Thị Huyền (quê Bắc Kạn) và cậu con trai Trịnh Tiến Huy (4 tuổi). Nhiều dân mạng đoán rằng, người chụp bức ảnh này chính là em Trịnh Kim Phượng (7 tuổi), con gái lớn của chị Huyền. Đau lòng thay, Tiến Huy và Kim Phượng là 2 trong số 3 nạn nhân của tai nạn chìm tàu nói trên.

Hai bức ảnh này sau khi đăng tải đã có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng. Nhiều người xem cho biết mình đã không cầm được nước mắt khi nhìn thấy nét tươi tắn, hớn hở trên gương mặt của con trẻ lẫn phụ huynh trong chuyến đi chơi “phần thưởng học sinh giỏi” đầy nước mắt này.

Hình ảnh cuối cùng trên chiếc tàu chìm ở sông Hàn khiến dân mạng xót xa - ảnh 2
Em Trịnh Tiến Huy (4 tuổi) ngồi trước ống kính là một trong số 3 nạn nhân của tai nạn đau lòng trên- ẢNH: H.R.S

Thành viên Huỳnh Linh chia sẻ: “Khi khởi hành toàn nụ cười vui vẻ nhưng có ai ngờ đâu sao đó là nước mắt. Cầu mong linh hồn các nạn nhân sớm siêu thoát”.

Bạn có nickname Bin Phạm bình luận: “Mới đó thôi mọi người đang còn tươi cười vui vẻ. Vậy mà ai ngờ đâu tai nạn lại ập đến nhanh như vậy. Cuộc sống thật ngắn ngủi. Mong các con an nghỉ”.

Bên cạnh những bình luận xót thương, nhiều cư dân mạng cũng tỏ rõ quan điểm: người Việt cần trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ mạng sống của chính mình, trước khi bước lên tàu hãy mặc áo phao đầy đủ.

“Trong ảnh, không một ai mặc áo phao. Bảo vệ mạng sống là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người trước khi bước chân lên tàu. Không ai biết trước được điều gì và các bạn không được trang bị kiến thức về độ nguy hiểm của nó! Xin chia buồn với gia đình người bị nạn”, Quang Nguyễn nói.

Thành viên có nickname Ng. Trung chia sẻ câu chuyện của mình: “Năm ngoái con tôi từ Mỹ về nghỉ hè, cũng từng đi trên chiếc tàu này tại Đà Nẵng. Cháu bơi rất giỏi từ lúc 5 tuổi, giờ đang học đại học năm thứ 3. Hôm đưa cháu ra sân bay, tôi mua và đưa cho cháu một chiếc áo phao, mặc thử vào vừa vặn. Nó hỏi: ‘Bố nghĩ con cần áo phao à?’, tôi trả lời: ‘Nếu con thương bố, trước khi bước lên bất kỳ tàu, thuyền nào, con mặc áo phao, vì bố’. Nó cũng ngoan ôm cái áo phao đi kè kè và thậm chí, nó bị bạn cười, viết trên Facebook: ‘Kệ các bạn cười tôi, không phải vì tôi không biết bơi, tôi mặc cho bố tôi vui và không phải trên thuyền không có áo phao nhưng vì chúng đã quá cũ’. Hôm nay đọc tin này, tôi biết mình không hề vô lý ngày hôm ấy”.

Trước đó, khoảng 20 giờ 30 ngày 4.6, trên sông Hàn (Đà Nẵng), đoạn trước khách  sạn Novotel đã xảy ra vụ tai nạn chìm tàu du lịch Thảo Vân. Trong số 56 người (trong đó có 3 nhân viên của tàu) bị rơi xuống sông, lực lượng cứu hộ đã cứu sống được 53 người, 3 người thiệt mạng là Phạm Tấn Cường (sinh năm 1970, quê ở tỉnh Bình Định) và 2 anh em ruột Trịnh Kim Phượng (sinh năm 2009) và Trịnh Tiến Huy (sinh năm 2012), quê ở TP.Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn.

Theo Thanh Niên Online