Xã hội

Hết thuốc ung thư viện trợ: Tạm thời giảm liều, chờ đợi

Viện trưởng Huyết học - Truyền máu TƯ cho biết, trước mắt sẽ giảm liều điều trị trên những bệnh nhân ung thư máu trong khi chờ thuốc về.

Những ngày qua, thông tin hết thuốc viện trợ Tasigna và Glivec khiến hàng nghìn bệnh nhân ung thư máu tại 7 bệnh viện đứng ngồi không yên.

TS.Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TƯ cho biết, 2 thuốc trên thuộc diện thuốc viện trợ theo đề án của Bộ Y tế, triển khai từ 2009.

Theo đó, bệnh nhân tham gia BHYT liên tục trên 36 tháng sẽ được quỹ BHYT thanh toán 40% chi phí thuốc Glivec hoặc Tasigna theo liệu trình điều trị, 60% còn lại do công ty dược tài trợ. Với người bệnh tham gia BHYT liên tục dưới 36 tháng sẽ được chi trả 100% chi phí điều trị.

Hết thuốc ung thư viện trợ: Tạm thời giảm liều, chờ đợi
Thuốc Glivec điều trị cho các bệnh nhân ung thư bạch cầu

Tuy nhiên, nghị định 54 hướng dẫn thi hành luật Dược 2016 có hiệu lực từ 1/7/2017 quy định 54 thuốc viện trợ nhập khẩu vào VN phải có đủ hồ sơ, giấy phép đăng ký lưu hành tại VN như các thuốc thông thương (trước đó không cần thủ tục này). Trong khi, đến nay công ty dược vẫn chưa cung cấp được đầy đủ giấy phép để làm thù tục nhập khẩu.

TS Khánh cho biết, trên thị trường vẫn đang bán 2 loại thuốc trên nhưng giá thành khá đắt, khoảng 400.000 đồng/viên, mỗi bệnh nhân phải uống 4 viên/ngày và phải uống suốt đời.

Trước tình hình trên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký công văn hoả tốc, cho phép 4 bệnh viện: Huyết học - Truyền máu TƯ, BV Chợ Rẫy, BV Ung bướu TP.HCM, Truyền máu và huyết học TP.HCM được tiếp nhận hơn 255.000 hộp thuốc Glivec theo quy định cũ trong khi chờ công ty dược hoàn tất hồ sơ để cấp visa lưu hành dài hạn.

TS Khánh cho biết thêm, nếu mọi việc suôn sẻ, trong vòng 10-15 ngày tới, lô thuốc trên sẽ đến tay bệnh nhân.

Tại Viện Huyết học - Truyền máu TƯ, trong thời gian chờ đợi, BV sẽ áp dụng giải pháp trước mắt là hạ liều điều trị của bệnh nhân, từ 4 viên/ngày có thể xuống còn 1-3 viên để cầm cự.

Ngay chiều qua, Viện cũng đã có công văn chuyển BHXH, đề xuất cho phép sử dụng trước quỹ thuốc trong quỹ BHYT để phát cho bệnh nhân dùng, khi thuốc viện trợ về sẽ trả lại.

Về thông tin cho rằng không nên đánh tráo khái niệm giữa thuốc viện trợ và thuốc thử nghiệm lâm sàng của các hãng dược, Viện trưởng Huyết học - Truyền máu TƯ khẳng định, 2 thuốc nói trên là thuốc viện trợ, đã được bán công khai trên thị trường.

“Thuốc đã qua giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, phần 40% BHYT chi trả cũng chính là thuốc thương mại đang lưu hành, BV mua về rồi phát cho bệnh nhân và BHYT thanh toán”, TS Khánh nhấn mạnh.

Glivec là thuốc điều trị nhắm đích cho bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu mạn dòng tuỷ (một dạng ung thư máu mạn tính). Tasigna là thuốc thế hệ thứ 2, chỉ định cho những bệnh nhân kháng thuốc Glivec.

Theo Thúy Hạnh (VietNamNet)
Tin mới hơn