Xã hội

Hé lộ chiêu trò chạy trường được nhiều phụ huynh “rỉ tai”

 
Đến đầu tháng 8 học sinh các khối lớp mới bắt đầu nhập học, thời điểm này hàng năm vẫn là lúc “cơn sốt” chạy trường, xin học trở thành tâm điểm trên các diễn đàn dành cho các bậc cha mẹ học sinh. Các “chiêu trò” chạy trường cũng đang được nhiều phụ huynh “rỉ tai” nhau.
 

Đó là cách mà năm trước chị N.T.H (Xuân Đỉnh - Bắc Từ Liêm, Hà Nội) dùng để có 1 suất cho con gái vào học tại trường Tiểu học Xuân Đỉnh. Vợ chồng chị H là người ngoại tỉnh, trọ tại Xuân Đỉnh để mở cửa hàng buôn bán quần áo. Khi con gái được 5 tuổi, chị H đón con từ quê lên ở cùng với bố mẹ.

Vì không có hộ khẩu tại đây nên để cho con được vào trường tiểu học công lập, chị H đã phải nhờ người quen có hộ khẩu thường trú tại đây nhập khẩu cho con dưới hình thức xin làm…con nuôi. Chị H cho biết: “Để con được nhận làm con nuôi cũng phải bỏ ra ngót 7 triệu. Không những thế, hai mẹ con còn phải sang đó ngủ vào buổi tối cả tháng trời để đề phòng họ kiểm tra nhân khẩu đột xuất. May mà bây giờ con cũng đã được đi học đoàng hoàng, nghĩ mà cũng thấy mình…liều”.

he lo chieu tro chay truong duoc nhieu phu huynh “ri tai” hinh anh 1
Phụ huynh đạp đổ cổng trường xin học cho con vào trường Thực nghiệm, Hà Nội (Ảnh: IT).

Chuyển nhà để… chuyển trường

Đây là “chiêu” được nhiều phụ huynh có con thi vào lớp 10 mách cho nhau sau khi Hà Nội đưa ra quy định: Đã đỗ vào lớp 10 trường nào phải học hết cấp ở trường đó. Trong trường hợp bất đắc dĩ thay đổi chỗ ở thì phải có sự đồng ý của lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội.

Trong diễn đàn làm cha mẹ, một phụ huynh có nick name Tran Ha (Gia Lâm - Hà Nội) chia sẻ kinh nghiệm năm trước đã chuyển trường cho con từ trường “top” dưới lên trường “top” trên như thế nào. Phụ huynh này cho biết, họ đã cho con thi vào 1 trường cấp 3 tại Gia Lâm với số điểm đỗ tương đối thấp. Sau khi con trúng tuyển, gia đình mua chung cư trong nội thành, chuyển khẩu và tìm cách xin học cho con vào 1 trường cấp 3 thuộc “top” đỉnh tại quận Ba Đình.

Các thành viên khác cho rằng, cách đó năm nay là khó thực hiện vì việc chuyển trường phải qua giám đốc Sở GD-ĐT. Tuy nhiên, phụ huynh này cho biết: “Nhà đã chuyển, con không thể đạp xe mấy chục km ra ngọai thành học được nên trường cũ cũng phải tạo điều kiện cho con rút hồ sơ. Mình cứ trình bày và có đủ thủ tục giấy tờ thì lãnh đạo sở cũng phải giải quyết” - phụ huynh này nói.

Chạy trường bằng “thư tay”

“Chiêu” chạy trường này từng làm cho không ít lãnh đạo các trường phải “đau đầu” vì buộc phải tiếp nhận học sinh mặc dù chỉ tiêu đã đủ.

Lãnh đạo 1 trường tiểu học tại địa bàn TP.Đà Nẵng đã phải than trời mỗi đầu năm học lại nhận được cả tá…thư tay xin học cho con có chữ ký từ lãnh đạo các phòng ban cấp trên. Vị này cho biết, trên địa bàn thành phố có rất nhiều trường tiểu học tốt, nhưng không hiểu sao phụ huynh cứ “chạy” vào vài ba trường ở trung tâm. Nếu không chạy được cách này thì họ chuyển sang cách khác. Khổ nhất là “món” thư tay. Cứ mỗi lãnh đạo gửi vài ba em nên sĩ số của các lớp đầu cấp năm nào cũng bị “phình” ra một ít”.

Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn

Một cách chạy trường khác thường được các phụ huynh giàu có thực hiện để kiếm 1 xuất học cho con vào những trường ưng ý đó là: “dùng tiền bôi trơn”. Có nhiều cách để phụ huynh rỉ tai nhau như gặp trực tiếp lãnh đạo trường để đi phong bì. Trong trường hợp không được thì qua 1 phụ huynh đang có con học trong trường góp tiền…xã hội hóa. Có thể góp tiền để trường làm hạng mục này, công trình kia, mua trang thiết bị vật chất phụ vụ lớp học. Qua đó phụ huynh sẽ có mối quan hệ với nhà trường, từ đó việc xin học cho con, người quen sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đây được coi là cách chỉ dành cho con nhà giàu vì số tiền chi ra không hề nhỏ.
 

Theo Tùng Anh (Dân Việt)Tin mới hơn