Xã hội

Hàng trăm ngư dân Huế chưa nhận được tiền hỗ trợ cá chết

Theo anh Phương, ngoài 22,5kg gạo/nhân khẩu đã được chính quyền xã chuyển đến tận tay các hộ thì đến nay, sau nhiều lần hỏi thăm, anh cùng nhiều hộ dân khác vẫn chưa được gọi lên để nhận tiền hỗ trợ. Hầu hết ngư dân đã trở lại biển đánh cá, tuy nhiên năng suất đánh bắt không được như trước.

"Một vài hộ đã không còn mặn mà với biển nữa, họ bán hết ngư cụ tìm nghề khác sinh sống", anh Phương chia sẻ và mong sớm nhận được tiền hỗ trợ để trang trải phần nào khó khăn hiện tại.

hang-tram-ngu-dan-hue-chua-nhan-duoc-tien-ho-tro-ca-chet

Sau vụ cá chết, nhiều người dân Lộc Vĩnh không còn mặn mà với nghề biển. Ảnh:Đắc Đức.

Ông Bạch Văn Khai, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) cho biết, đơn vị đã hoàn tất việc trao tiền cho các xã từ lâu, trong đó có xã Lộc Vĩnh. Theo thống kê toàn xã này có 509 thuyền được hỗ trợ, tổng tiền là hơn 2 tỷ đồng. Số tiền này được chia thành hai đợt; đợt một ngày 20/5 với số tiền 1,035 tỷ đồng, đợt hai ngày 1/6 với 988 triệu đồng.

Chiều 7/6, giải thích nguyên nhân chậm trễ trao tiền hỗ trợ cho người dân, ông Lê Công Minh, Chủ tịch xã Lộc Vĩnh cho rằng, sau khi nhận được 50% khoản tiền hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng thì việc lập danh sách, đối chiếu số ngư dân chịu ảnh hưởng hơi chậm dẫn đến việc ngư dân chưa nhận được tiền. "Chiều nay chúng tôi đang cho người đi rút số tiền còn lại để sớm trao cho người dân", ông Minh thông tin.

Trong khi đó, ông Hồ Trọng Cầu, Phó chủ tịch huyện Phú Lộc cho hay, lãnh đạo huyện đã rà soát, ký quyết định phân bổ tiền theo đúng quy định về các địa phương và người dân ở các xã hầu hết đã nhận hỗ trợ.

"Không hiểu vì lý do gì mà việc trao tiền hỗ trợ cho ngư dân tại xã Lộc Vĩnh lại chậm trễ vậy. Tôi sẽ kiểm tra ngay việc này, có thể trước đó họ bận chuẩn bị cho việc bầu cử", ông Cầu nói.

Trước đó, ngày 15/4, Thừa Thiên - Huế ghi nhận hiện tượng cá chết tại xã Lộc Vĩnh và Thị trấn Lăng Cô của huyện Phú Lộc. Sau đó, cá biển tiếp tục dạt bờ các xã Quảng Công, Quảng Ngạn (huyện Quảng Điền). Theo thống kê bước đầu, khoảng 55 tấn cá nuôi của người dân chết, ước tính thiệt hại 11 tỷ đồng. Riêng cá biển chết dạt bờ tỉnh này chưa thống kê được.
 

Theo Đ.Đức (VnExpress.net)







Tin mới hơn