Xã hội

Hàng loạt người Trung Quốc bị tố hướng dẫn chui, thông tin sai sự thật về VN tại Đà Nẵng

Nhiều người Trung Quốc đang công khai hướng dẫn khách du lịch tại các điểm tham quan, danh lam thắng cảnh ở Đà Nẵng với những thông tin sai sự thật, sai lệch văn hóa Việt Nam.

Hàng loạt người Trung Quốc bị tố hướng dẫn chui, thông tin sai sự thật về VN tại Đà Nẵng
 

Một đơn kiến nghị tập thể với hơn 200 chữ ký của những hướng dẫn viên tiếng Hoa đang hành nghề tại Đà Nẵng vừa được gửi đến Thành ủy Đà Nẵng, UBND TP Đà Nẵng, Công an Đà Nẵng… và các cơ quan có liên quan về vấn nạn người Trung Quốc hành nghề hướng dẫn viên chui tại thành phố này.

Theo đơn kiến nghị, thời gian gần đây, xuất hiện rất nhiều người Trung Quốc trực tiếp hoạt động dẫn đoàn khách du lịch người Trung Quốc như một hướng dẫn viên du lịch.

Những người này thực hiện công việc thuyết minh trên xe khách hoặc tại các điểm thăm quan về các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử một cách ngang nhiên.

Hàng loạt người Trung Quốc bị tố hướng dẫn chui, thông tin sai sự thật về VN tại Đà Nẵng - Ảnh 1.

Đơn cầu cứu của cộng đồng hướng dẫn viên người Việt

"Nội dung của buổi thuyết trình có những thông tin sai sự thật, tuyên truyền sai lệch về lịch sử văn hóa Việt Nam. Đây là điều khó kiểm soát gây bức xúc cho xã hội cũng như cộng đồng hướng dẫn viên đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng.

Điều này còn làm mất mỹ quan môi trường du lịch và đặc biệt là ảnh hưởng đến tình hình chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Ai có thể giám sát họ trong quá trình hoạt động và biết được họ tuyên truyền những gì trong quá trình hoạt động hướng dẫn chui?", đơn kiến nghị đặt vấn đề.

Hàng loạt người Trung Quốc bị tố hướng dẫn chui, thông tin sai sự thật về VN tại Đà Nẵng - Ảnh 2.

Rất nhiều hướng dẫn viên ký vào lá đơn kiến nghị

Theo các hướng dẫn viên, việc sử dụng hướng dẫn viên du lịch nước ngoài trái phép là vi phạm pháp luật Việt Nam. Ngoài ra, các hướng dẫn viên trong nước bị cướp mất việc làm. Cụ thể, hàng trăm hướng dẫn viên tiếng Trung người Việt Nam phải nghỉ làm ở nhà trong khi thị trường khách Trung Quốc tăng trưởng hằng năm.

Sở Du lịch thờ ơ?

Theo trình bày của lá đơn kiến nghị thì các hướng dẫn viên người Việt rất bức xúc trước sự thờ ơ của Sở Du lịch trong vấn đề nghiêm trọng này.

"Chúng tôi đã cung cấp nhiều chứng cứ, kiến nghị nhưng đến nay vẫn không được xem xét xử lý và chỉ có những lời hứa.

Một số hướng dẫn viên đi đầu trong việc phản ánh đã bị công ty chủ quản sa thải với những lý do không rõ ràng. Chúng tôi rất bức xúc trước sự việc trên", đơn kiến nghị cho hay.

Hàng loạt người Trung Quốc bị tố hướng dẫn chui, thông tin sai sự thật về VN tại Đà Nẵng - Ảnh 3.

Một người Trung Quốc hành nghề hướng dẫn viên tại Đà Nẵng từng bị xử lý

Các hướng dẫn viên cũng khẳng định những người làm việc trái phép đều nhập cảnh vào Việt Nam với visa du lịch. Họ hoạt động hướng dẫn viên được là nhờ có sự tiếp tay của nhiều công ty lữ hành.

"Nếu không có các công ty lữ hành bao che thì họ sẽ không hoạt động được", những người kiến nghị khẳng định.

Theo các hướng dẫn viên, tình trạng trên diễn ra suốt một thời gian dài chứ không phải là sự việc hiếm hoi, nhỏ lẻ.

"Chúng tôi mong các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý nghiêm, đúng pháp luật để xây dựng môi trường du lịch trong sạch cho Đà Nẵng.

Những người làm việc chui và người tiếp tay cần bị xử lý để đảm bảo an toàn chính trị, an ninh quốc phòng của đất nước", lá đơn kiến nghị yêu cầu.

Hàng loạt người Trung Quốc bị tố hướng dẫn chui, thông tin sai sự thật về VN tại Đà Nẵng - Ảnh 4.

Khách Trung Quốc vui chơi tại bờ biển Đà Nẵng

Trước đó vào năm 2016, các hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung tại Đà Nẵng cũng đã cung cấp một số bằng chứng, video cho thấy người Trung Quốc hoạt động hướng dẫn chui, sai lệch về lịch sử Việt Nam.

Sở Du lịch Đà Nẵng đã tiếp nhận, xử phạt và trục xuất một số người. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn âm thầm diễn ra khiến cộng đồng hướng dẫn viên bức xúc.

Ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, cho hay đã nhận được lá đơn kiến nghị và đang xử lý.

Theo ông Cường, Sở vẫn luôn xử lý các hoạt động hướng dẫn và lữ hành trái phép chứ không thờ ơ như đơn kiến nghị nêu. 

Từ đầu năm đến nay, Sở đã xử lý vi phạm đối với 24 trường hợp người nước ngoài hoạt động hướng dẫn chui, trái pháp luật. Trong đó, có 13 trường hợp là người mang Quốc tịch Trung Quốc với số tiền xử phạt 245 triệu đồng.

Theo Đình Thức (Soha/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn