Xã hội

Hàn Quốc đề nghị gia đình thuyền viên Việt Nam mất tích gửi mẫu ADN

Trong thông tin mới nhất, Hàn Quốc đã đề nghị phía Việt Nam cung cấp các mẫu AND trong nỗ lực tìm kiếm hai thuyền viên Việt Nam mất tích trong vụ cháy tàu cá Munseong 103.

Chiếc tàu cá gặp nạn. Ảnh: Yonhap

 
Theo thông tin mới nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa nhận được, phía Hàn Quốc đã đề nghị gia đình cũng như phía Việt Nam cung cấp các mẫu AND để chuyển cho họ trong nỗ lực tìm kiếm 2 thuyền viên mất tích trong vụ cháy tàu cá Munseong 103 của Hàn Quốc ngày 30-12-2014.
 
Trước đó, Cục lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đã cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã đề nghị phía Hàn Quốc tiếp tục tìm kiếm và phối hợp với phía Việt Nam xử lý tiếp các vấn đề có liên quan, thông báo cho phía Việt Nam kết luận về vụ tai nạn sau khi kết thúc quá trình điều tra.
 
Đại sứ quán Việt Nam sẽ phối hợp với các công ty phái cử của 2 thuyền viên này để xử lý các thủ tục liên quan đến bảo biểm, tiền lương, bảo đảm các quyền và lợi ích chính đáng của các thuyền viên này.
 
Trước đó, vụ cháy tàu cá Munseong 103 ngày 30-12-2014 ở ngoài khơi hòn đảo Dokdo của Hàn Quốc khiến 2 người thiệt mạng và 4 người mất tích, trong đó có 2 người Việt Nam. 2 thuyền viên Việt Nam mất tích là các anh Võ Văn Hữu (SN 1992, trú xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) và Nguyễn Văn Chúc (SN 1977, trú xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh).
 
Sau một thời gian tìm kiếm, Cơ quan an toàn an ninh Biển Đông Hàn Quốc, trực thuộc Bộ An toàn Quốc dân Hàn Quốc đã thông báo bằng văn bản cho Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc về việc dừng công tác tìm kiếm từ 18 giờ ngày 5-1. Sau thời điểm này, phía Hàn Quốc chỉ để lại một tàu thường trực tại khu vực hiện trường xảy ra vụ cháy tàu để tìm kiếm thêm một thời gian, tuy nhiên việc điều tra nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn vẫn tiếp tục được tiến hành.
 
 
Theo D.Ngọc (Nld.com.vn)