Xã hội

Hải Phòng: Di rời khẩn cấp gần 20 hộ dân, trụ sở UBND xã trước nguy cơ lở núi

Gần 20 hộ dân và trụ sở UBND xã Lại Xuân (huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng) đã được di rời trước nguy cơ núi Ba Phủ sạt lở.

Ngày 14/10, ông Hoàng Minh Luân – Chủ tịch UBND xã Lại Xuân xác nhận, núi Ba Phủ có nguy cơ sạt lở. Khu vực này có khoảng gần 20 hộ dân sinh sống, công tác di rời người và tài sản đã được tiến hành.

Chính trị - Xã hội - Hải Phòng: Di rời khẩn cấp gần 20 hộ dân, trụ sở UBND xã trước nguy cơ lở núi

Núi Ba Phủ trước nguy cơ sạt lở.

Trao đổi với PV, ông Bùi Văn Vi – Chủ tịch UBND huyên Thủy Nguyên cho biết: “Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kèm theo mưa lớn dài ngày, núi Ba Phủ thuộc xã Lại Xuân đã xuất hiện những vết nứt sâu. Nước từ những vết nứt này chảy xuống chân núi, nơi có nhiều hộ dân đang sinh sống”.

Theo ông Vi, trước sự việc kể trên, nhiều khả năng núi Ba Phủ có thể sạt lở bất cứ lúc nào, việc đảm bảo tính mạng và tài sản của người dân được đặt lên hàng đầu. Đến 22h ngày 13/10, UBND huyện Thủy Nguyên kết hợp với các lực lượng chức năng đã tiến hành di rời người, tài sản của 18 hộ gia đình nằm trong phạm vi ảnh hưởng đến nơi an toàn.

Chính trị - Xã hội - Hải Phòng: Di rời khẩn cấp gần 20 hộ dân, trụ sở UBND xã trước nguy cơ lở núi (Hình 2).

Núi Ba Phủ đã xuất hiện những vết nứt sâu, sạt lở bất cứ lúc nào.

“Ngay cả trụ sở UBND xã Lại Xuân nằm dưới chân núi Ba Phủ cũng sẽ bị ảnh hưởng khi núi lở. Tài sản của Nhà nước, các vật dụng cần thiết cũng đã được di rời”, ông Vi nói.

Về phương án phòng chống sạt lở, UBND huyện Thủy Nguyên đã xin tham vấn của phòng Khoáng sản thuộc sở TN&MT TP.Hải Phòng. Theo đó, trong thời điểm hiện tại, chưa thể tác động ngay vào khu vực có nguy cơ sạt lở. Trước tiên, phải làm đường dẫn nước  để tránh nước tiếp tục khoét sâu vào vết nứt.

Ông Vi thông tin thêm, tình hình thời tiết đang diễn biến bất thường, khi nào thời tiết nắng ráo, khô hanh, các đơn vị chức năng sẽ tiến hành cắt gọt ngọn núi để giảm độ cao. Cắt gọt ngọn núi xong, sẽ tiến hành đưa máy móc lấy đất đá phía chân núi để chống sạt lở.

Chính quyền và nhân dân địa phương đang tập trung cao độ hỗ trợ các hộ dân di dời, đồng thời nghiêm cấm mọi người không có nhiệm vụ đi vào khu vực nguy hiểm, tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Theo Minh Sơn (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn