Xã hội

Hải Phòng 'ban lệnh' cấm đỗ xe, nhiều người... hoang mang!

Thành phố Hải Phòng vừa có quyết định cấm đỗ ô tô tại các tuyến đường thuộc dải trung tâm thành phố. Quyết định này đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều bởi thực tế tại khu vực này hiện vẫn chưa có bãi đỗ ô tô.
Hải Phòng ban lệnh cấm đỗ xe, nhiều người... hoang mang!
Cấm đỗ xe ô tô tại các tuyến phố thuộc dải trung tâm TP Hải Phòng từ ngày 20/12

Văn phòng UBND TP. Hải Phòng vừa có văn bản số 4215/VP-GT ngày 5/12, truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND thành phố, ông Nguyễn Văn Tùng về việc, Sở GTVT phải hoàn thành xong việc xóa vạch sơn, biển báo cho phép đỗ xe trên các tuyến đường thuộc dải trung tâm thành phố bao gồm: Trần Phú, Nguyễn Đức Cảnh, Quang Trung, Trần Hưng Đạo và các tuyến đường ngang kể từ ngày 15/12; Đồng thời lắp đặt biển báo cấm đỗ trên dải trung tâm thành phố hoàn thành trước ngày 20/12.

Qui định trên được xét từ đề nghị của Sở GTVT tại công văn số 3264/SGTVT-HTGT&ATGT về việc đảm bảo an toàn giao thông, chống ùn tắc giao thông khu vực dải trung tâm thành phố.

UBND thành phố cũng giao UBND các quận, Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức cưỡng chế các tổ chức cá nhân trông coi xe ô tô trái phép trên các tuyến đường, vỉa hè thuộc dải trung tâm; Giao Công an thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng, phối hợp với Thanh tra Sở GTVT, Công an các quận: Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân xử lý nghiêm các trường hợp đỗ xe trái phép trên dải trung tâm thành phố.

Văn bản này ngay sau khi được ban hành đã gây nhiều ý kiến trái chiều trong người dân.

Ông Nguyễn Trung Thành (nhà ở đường Nguyễn Đức Cảnh) cho rằng, công văn này ban hành hơi sớm, lẽ ra thành phố phải xây xong bãi đỗ xe ngầm thì mới cấm chứ không dân đỗ xe vào đâu?

Hải Phòng ban lệnh cấm đỗ xe, nhiều người... hoang mang!
Không chỉ người dân không có chỗ đỗ xe mag các hộ kinh doanh cũng có nguy cơ mất khác vì không có chỗ đỗ xe

Tương tự, bà Trần Lan Anh (nhà ở đường Trần Hưng Đạo), chống ùn tắc tại dải trung tâm là việc làm cấp bách nhưng phải có lộ trình. “Bỗng dưng ra qui định cấm đỗ thì dân làm sao xoay sở được, thậm chí ngay cả việc xây dựng bãi xe ngầm nhưng quá xa thì dân cũng vẫn gặp khó khăn”, bà Lan Anh nói.

Không chỉ các hộ dân, các tuyến đường thuộc dải trung tâm vốn tập trung rất nhiều các hộ kinh doanh nên rất nhiều chủ cửa hàng tại đây tỏ hoang mang bởi nguy cơ mất khách hàng là rất cao nếu không có được đỗ xe tại các tuyến đường này.

Thậm chí trên các trang mạng xã hội, nhiều người cũng bày tỏ, cấm đỗ xe ô tô như thế này thì sẽ chẳng còn khách nào đến mua sắm, ăn uống… tại những cửa hàng thuộc các tuyến phố này nữa. Bởi đến đây mà phải đỗ xe quá xa thì vừa không an toàn cho xe lại vừa mất thời gian và công sức.

Nhiều người cũng cho rằng, tình trạng ùn tắc giao thông cũng hiếm khi xảy ra tại các tuyến đường này nhưng không hiểu vì sao Sở GTVT lại có đề nghị như vậy.

Trao đổi với PV Dân trí sáng nay (16/12), ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cho biết, trước tình trạng ách tắc giao thông diễn ra trong thời gian qua, trước mắt TP cấm đỗ ô tô, còn về lâu dài một bãi xe ngầm cũng đang được thành phố tính toán.

Cụ thể theo ông Tùng, thành phố đang xem xét sẽ xây dựng một bãi xe ngầm với qui mô lớn, đảm bảo có chỗ để xe cho người dân ngay phía dưới khu vực sân vận động Cảng và vườn hoa Kim Đồng (quận Hồng Bàng). “Việc đào ngầm xuống dưới như vậy đảm bảo vừa có bãi xe phục vụ người dân mà vẫn vẫn giữ nguyên được thực trạng hiện tại ở phía trên”, ông Tùng nói.

Theo An Nhiên (Dân Trí)