Xã hội

Hãi hùng với những kẻ tâm thần giết người man rợ

Tuấn (Bắc Ninh) dùng dao chém chết 3 người hàng xóm, gây thương tích cho 2 người vì cho rằng đó là “sứ mệnh của thiên lôi” sai mình chém đủ 7 người.

 
Lãnh đạo Viện Giám định Pháp y Tâm thần Trung ương (Thường Tín, Hà Nội) cho biết, đến 90% đối tượng điều trị tại đây phạm tội giết người trong khi mất năng lực kiểm soát hành vi hoặc bị bệnh tâm thần.
 
Bệnh nhân Tuấn (Thuận Thành, Bắc Ninh) được giám định mắc bệnh tâm thần và được chuyển vào Khoa điều trị bắt buộc của Viện vài năm trước.
 
Theo bác sỹ Lâm Văn Thành – Phó Phòng Kế hoạch Tổng hợp của Viện thì người này đã từng tha con đi nay đây mai đó, ăn xin, sống hoang dã nhiều tháng.
 
Bác sỹ Thành kể lại: “Khi tiếp xúc với cán bộ giám định, Tuấn nói rằng mình phải thực hiện sứ mệnh của thiên lôi là giết đủ 7 người nếu không sẽ giết con.
 
Bệnh nhân ra chợ giật con dao của người bán thịt đâm người này chết tại chỗ. Sau đó, chạy và thực hiện hành vi chém 4 người nữa gặp trên đường khiến 2 người nữa tử vong.
 
Đến người thứ 6, hắn tiếp tục thực hiện hành vi nhưng người dân đã khống chế được và hắn bị cơ quan công an bắt tạm giam. Hắn được giám định tâm thần tại Viện và điều trị một thời gian.
 
Sau khi ổn định tâm lý, hắn thừa nhận hành vi của mình do bệnh lý. Vì Tuấn thực hiện hành vi phạm tội trong trạng thái mất năng lực kiểm soát hành vi nên được trả về cộng đồng để tiếp tục theo dõi, chữa bệnh”.
 
Vào thời điểm Khương bị bắt có biểu hiện “ngáo đá”. Tại cơ quan công an, hắn khai nhận do bà Dung kêu la đau đớn, Khương nghĩ chị gái bị ma nhập nên cắt chân chị để “đuổi ma ra ngoài”.
 
Hiện nay, đối tượng này đang điều trị tại khoa Điều trị bắt buộc của Viện Giám định Tâm thần Pháp y TƯ và theo lời bác sỹ Thành thì bệnh tình của Khương đã tương đối ổn định.
 
Cũng theo bác sỹ Thành thì bệnh nhân già nhất đang điều trị tại khoa là một ông lão 72 tuổi có hành vi giết vợ.
 
“Ông này mắc bệnh hoang tưởng cứ cho rằng người vợ trẻ đi ngoại tình, đi lại với người này người kia.
 
Mâu thuẫn nhiều dẫn đến cãi nhau. Ông chồng không chịu đựng nên dùng búa đập chết vợ. Hiện nay bệnh nhân đã điều trị 5 tháng ở đây” - bác sỹ Thành nói.
 
Cả làng góp tiền cho kẻ giết người tâm thần chữa bệnh
 
Ông Lâm Văn Thành cũng cho biết thêm, các bệnh nhân sau khi được điều trị bắt buộc, tình trạng đã ổn định sẽ giao lại cho cơ quan công an để chuyển đối tượng về địa phương theo dõi.
 
Tuy nhiên, có nhiều trường hợp ra vào đây 4-5 lần vì sau khi điều trị ổn định đợt 1 ở viện đưa về địa phương lại tái phát và thực hiện hành vi phạm pháp.
 
Theo bác sỹ Thành, hiện nay Khoa Điều trị bắt buộc có một bệnh nhân tên Hoàn (Hà Tĩnh) đã vào đây lần thứ hai.
 
Trước khi bị bắt và chuyển vào đây, đối tượng này đã dùng dao giết người vì cho rằng họ đến bòn rút tiền của và làm hại những người trong gia đình.
 
“Sau khi điều trị ổn định, trở về cộng đồng, gia đình không cho uống thuốc đều đặn nên bệnh nhân tiếp tục gây án làm bị thương người hàng xóm” - ông Thành nói.
 

 Khuôn viên Viện Giám định Pháp y Tâm thần Trung ương.

 
Thậm chí có câu chuyện người dân trong bản làng góp tiền, làm đơn kiến nghị lên chính quyền để đưa đối tượng từng gây án đến bệnh viện tâm thần tiếp tục điều trị.
 
Đó là Hà Văn Pẩu (dân tộc Tày, 37 tuổi) bị Tòa án nhân dân tỉnh Lạnh Sơn kết án tử hình vì hành vi đánh chết bé gái 6 tuổi rồi lấy thi thể, nội tạng nấu lên ăn năm 2008.
 
Trong quá trình phúc thẩm, Pẩu được xác định mắc bệnh tâm thần nên tòa án hủy bản án hình sự và đưa Pẩu đi điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.
 
Tháng 10/2011, Pẩu được bệnh viện đưa về địa phương với lý do “đã khỏi bệnh”. Tuy nhiên, bà con ở xã kiến nghị lên chính quyền không cho Pẩu trở về vì sợ chuyện đau lòng lại xảy ra.
 
“Gia đình cũng không chấp nhận và người dân trong bản làng góp tiền cho bệnh nhân quay lại bệnh viện tâm thần để điều trị thêm một thời gian nữa.
 
Xác định bệnh nhân tâm thần là phải dùng thuốc cả đời vì vậy nếu không ép uống thuốc đều đặn, không quản lý thì bệnh tái phát, không kiểm soát được hành vi và gây nguy hiểm cho cộng đồng” - bác sỹ Thành cho biết.

Theo Thiên Di (Dailo.vn)Tin mới hơn